22/07/2019 01:42

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả - ảnh 1

Một cửa hàng giới thiệu rau sạch tại xã Yên Bình (huyện Thạch Thất). Ảnh: Thái Hiền

Còn vắng bóng

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, tại các huyện, có rất ít cửa hàng rau, quả sạch nên việc tìm được một địa chỉ để mua hàng là điều không dễ.

Bà Nguyễn Thị Nga, ở thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì), cho biết: “Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về rau không bảo đảm chất lượng nên tôi thấy lo lắng và muốn tìm được nơi mua rau an toàn. Tuy nhiên, thị trấn chưa có cửa hàng bán rau, quả an toàn... nên dù muốn cũng đành chịu”.

Nhưng ở những nơi đã có loại hình kinh doanh này thì nhiều cửa hàng lại rơi vào cảnh khá vắng lặng. Bà Phạm Thị Lý, ở thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), dẫn chứng, cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc của bà khai trương được 6 tháng, nhưng lượng khách vẫn chưa nhiều. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ từ 10 đến 20kg rau, quả, doanh số bán hàng thu được từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ngày...

Trong khi đó, nguồn cung nông sản an toàn ở vùng ngoại thành khá thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh cho biết, huyện có 800ha trồng rau an toàn ở 7 xã và 40 hợp tác xã, doanh nghiệp sơ chế, tiêu thụ rau an toàn. Mặc dù nguồn cung không thiếu, nhưng trên địa bàn huyện mới có 7 cửa hàng bán rau, quả an toàn theo chuỗi, chủ yếu tập trung ở thị trấn Đông Anh...

Về thực tế này, ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết: "Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể, tuy nhiên qua nắm bắt, chỉ một số địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức có cửa hàng cung cấp rau, quả sạch với số lượng khoảng 15 cửa hàng. Các huyện khác có nhưng số lượng rất ít".

Sản phẩm tại cửa hàng đều phải trải qua quá trình chọn lọc khắt khe; đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn...

Tuy nhiên, vùng ngoại thành vẫn "vắng bóng” các cửa hàng rau, quả sạch là bởi người dân vẫn "tự cung, tự cấp". Mặt khác, do thu nhập thấp nên phần lớn chọn sản phẩm tại các chợ truyền thống...

Hỗ trợ thiết thực, kịp thời hơn

Từ quá trình kinh doanh nông sản an toàn, bà Phạm Thị Lý mong muốn việc phát triển các cửa hàng cung cấp rau, quả sạch nhận được hỗ trợ thiết thực và kịp thời hơn.

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả - ảnh 2

Phát triển cửa hàng rau quả, thực phẩm sạch ở ngoại thành Hà Nội góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để các cửa hàng bán rau, quả sạch ở nông thôn phát huy hiệu quả, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho rằng, cần tiếp tục xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện đẩy mạnh các mối liên kết giữa các hợp tác xã sản xuất rau, quả sạch và doanh nghiệp kinh doanh theo chuỗi. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì có 2 cửa hàng rau, quả sạch được huyện hỗ trợ thành lập, bước đầu phát huy hiệu quả.

Thời gian tới, huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hy vọng “mưa dầm, thấm lâu”, người dân địa phương sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn các sản phẩm rau, củ, quả sạch rõ nguồn gốc xuất xứ...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định: "Để người dân ưu tiên mua nông sản rõ nguồn gốc, sản phẩm bảo đảm an toàn, việc phát triển cửa hàng phân phối rau, quả sạch có chứng nhận an toàn tại các huyện là cần thiết".

Thời gian tới, trên cơ sở Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” và các chương trình phát triển chuỗi cửa hàng nông sản sạch, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương khảo sát, hỗ trợ, tuyên truyền, triển khai thêm các cửa hàng nông sản an toàn.

Thực tế cho thấy, cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về sử dụng rau quả, thực phẩm an toàn, cần xem xét hỗ trợ người có nhu cầu mở cửa hàng bán nông sản về mặt bằng, kệ trưng bày hàng hóa, biển cửa hàng và giới thiệu nguồn thực phẩm an toàn tại các địa chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ. Về phía chủ cửa hàng bán rau, quả sạch, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như kinh doanh sản phẩm, hàng hóa phải là nông sản sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.

Đề cập giải pháp phát triển cửa hàng phân phối rau, quả sạch ở nông thôn thời gian tới, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở sẽ tiếp tục rà soát các chợ truyền thống lớn ở ngoại thành, qua đó đề nghị các địa phương khuyến khích những sạp hàng chuyển từ kinh doanh rau, quả theo cách thức truyền thống sang mô hình kinh doanh rau, quả sạch; đồng thời giảm 50% phí thuê mặt bằng cho hộ kinh doanh... Từ đó, đáp ứng nhu cầu phát triển, tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Theo BẠCH THANH - QUỲNH DUNG/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/ban-in/Kinh-te/940765/phat-trien-cua-hang-rau-qua-sach-o-ngoai-thanh-chuan-bi-ky-de-dat-hieu-qua

Tags: ngoại thành, nông sản an toàn, rau quả sạch, chuỗi cửa hàng

TIN KHÁC

Hơn 56 nghìn lượt hộ dân được vay vốn phát triển kinh tế TIN TỨC

Hơn 56 nghìn lượt hộ dân được vay vốn phát triển kinh tế

Đến nay, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội là 7.913 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt 7.872 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và của thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần đòn bẩy để thúc đẩy mô hình này, từ đó liên kết doanh nghiệp và nông dân tạo thành chuỗi giá trị sản xuất lớn. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thì nhiều HTX vẫn trong tình trạng “bình mới, rượu cũ”; mô hình HTX cũ còn nặng nề trong khi HTX kiểu mới chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, một số nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây đậu tương rau. Bước đầu, hướng đi mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Chỉ tính trong vụ Xuân - Hè, trung bình 1.000 m2 đậu tương rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với trồng lúa.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, địa phương này hiện có 242 ha lúa mùa mới cấy bị nhiễm ốc bươu vàng, trong đó có 14 ha bị nhiễm nặng; tập trung chủ yếu tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản lại gặp nhiều khó khăn về yêu cầu truy xuất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Vì vậy, việc xây dựng và phát triển Trung tâm Cung ứng nông sản (TTCUNS) hiện đại, được kỳ vọng sẽ góp phần kết nối các nhà sản xuất với nhà phân phối, tăng chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô còn tồn 750 tấn cá khô, chủ yếu là cá nục, do thương lái Trung Quốc dừng thu mua mặt hàng này.

Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để trồng mới vườn cây ăn trái nên thị trường cây giống cũng trở nên sôi động hơn.

Xem tiếp