06/12/2017 09:18

Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo - ảnh 1

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Viễn cho cho rằng, sở dĩ sản xuất lúa gạo của huyện chưa đạt hiệu quả cao là do chuỗi liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, đặc biệt là khâu bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các bên của quá trình sản xuất còn thiếu liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau. Chưa hình thành nên tổ chức đại diện cho các đơn vị tham gia cùng mua chung, bán chung một sản phẩm.

Để giải quyết những tồn tại trên và nâng cao giá trị sản xuất cho người dân, huyện Ứng Hòa đã có chủ trương ưu tiên sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi liên kết. Qua đó, huyện đã định hướng, đưa nhiều giống lúa mới được đưa vào sản xuất như giống lúa J02, Sơn Lâm 2, Thiên ưu 8… Trong đó, giống lúa J02 của Nhật Bản thể hiện ưu điểm vượt trội cả về năng suất, chất lượng và giá thành đã nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn tạo điều kiện và khuyến khích áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần giải phóng sức lao động, hạ giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Đến nay tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt 100% diện tích.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển sản xuất lúa gạo theo chuỗi liên kết. Nâng cao giá trị lúa gạo hàng hóa bằng việc tổ chức sản xuất, liên kết thu mua trong đó ưu tiên việc thu hút DN chế biến, tiêu thụ. Chú ý việc mời gọi, quản lý các DN có hệ thống thu mua, bao tiêu lúa gạo hàng hóa cho người sản xuất với giá cả đảm bảo. Đồng thời, ưu tiên tạo điều kiện cho DN có hướng phát triển hệ thống bảo quản và chế biến với các thiết bị công nghệ hiện đại, quy trình kỹ thuật tiên tiến đảm bảo sản phẩm gạo có chất lượng, cao giá thành thấp.

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hà nội, sản xuất lúa, trồng lúa, chuỗi giá trị, chuỗi giá trị lúa gạo

TIN KHÁC

11 tháng, xuất khẩu gạo vượt mức cả năm 2016 KHUYẾN NÔNG

11 tháng, xuất khẩu gạo vượt mức cả năm 2016

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xã hội càng phát triển mạnh mẽ công nghiệp, dịch vụ thì con người càng có xu hướng tìm về với những sản phẩm mang tính tự nhiên.

Trong khi những cơn lũ lớn ập đến cuốn phăng hàng trăm tấn cá, hàng nghìn lồng bè, thiệt hại hàng tỷ đồng, thì người dân khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo.

Hiện tại, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ cà phê niên vụ 2017-2018. Tuy nhiên điều nông dân đang “đau đầu” không phải vì năng suất, giá cả mà chính là do cà phê bung hoa sớm.

Vườn rau thơm (gia vị) 3 ha được trồng theo chuẩn VietGAP của gia đình anh Lê Xuân Minh (thị trấn Liên Nghĩa, Ðức Trọng), mỗi tháng cung ứng 12 tấn hàng bán với giá cao.

Đó là mục tiêu chính được các đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế) tập trung thảo luận tại diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cây ăn quả có múi” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN-PTNT Hà Tĩnh vừa tổ chức.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Bộ Công Thương quy định lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2018 là 53.604 tấn.

Năm 2017, tổng sản lượng kén tằm trên địa bàn huyện Đam Rông đạt 334 tấn, bằng 159% kế hoạch, tăng 63,5% so với cùng kỳ.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, thời điểm này nông dân các tỉnh ĐBSCL khẩn trương sản xuất các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết.

Xem tiếp