14/10/2017 04:04

Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ hướng đến nền nông nhiệp bền vững

Sáng ngày 13/10/2017, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, TW Hiệp hội phân bón Việt Nam và TW Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia về phát triển chiến lược phân bón hữu cơ và phổ biến Nghị định 108/NĐ-CP.

Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ hướng đến nền nông nhiệp bền vững - ảnh 1

Chủ trì hội thảo 

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Hạc Thúy – Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký TW Hiệp hội Phân bón Việt Nam và ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch TW Hội Nông nhân Việt Nam cùng với đại diện của các Bộ, ngành liên quan và hơn 200 doanh nghiệp trong ngành phân bón tham dự.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Hạc Thúy đã báo cáo tổng thể về xu thế phát triển phân bón công nghệ cao và phân bón hữu cơ trên thế giới cũng như Việt Nam phục vụ cho nền nông nghiệp phát triển hữu cơ. Theo đó, phát triển nông nghiệp hữu cơ trước hết là phải phát triển một nền phân bón hữu cơ và coi đây là chiếc chìa khóa để thực hiện một cuộc cách mạng lâu dài.

Tham gia thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để phát triển chiến lược phân hữu cơ Việt Nam cần phải hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về quản lý phân bón; Nâng cao năng lực của hệ thống quản lý chất lượng phân bón và tăng cường hợp tác quốc tế như: Tham gia tích cực vào Nhóm công tác về nông nghiệp hữu cơ của ASEAN, các tổ chức quốc tế về phân bón như Hiệp hội các nhà hóa học phân tích (AOAC), tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Canada và một số nước khác, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác song phương trong việc chuyển giao các công nghệ sản xuất, sử dụng phân bón trong nông nghiệp và kinh nghiệm quản lý phân bón.

Bà Nguyễn Kim Thoa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Con Cò Vàng cho biết về việc đẩy mạnh phát triển phân bón hữu cơ: “Con Cò Vàng đã và đang phát triển ra nhiều loại phân bón hữu cơ có nguốn gốc vi sinh, phân hữu cơ khoáng và rất nhiều phân bón hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên khác. Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai xu hướng giúp người nông dân sử dụng sản phẩm hữu cơ sạch, chúng tôi đang trong giai đoạn liên kết giao phân bón hữu cơ cho người dân sử dụng và chính chúng tôi sẽ thu mua lại những nông sản hữu cơ đó, tìm những đối tác tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước, giúp đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng phân hữu cơ trong tương lai”.

Phổ biến Nghị định 108/2017/NĐ-CP, Ban tổ chức cho biết: Thống nhất một đầu mối quản lý phân bón là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý chặt chẽ, giảm tối đa việc sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng... đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cũng như người nông dân có thể yên tâm về sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ hướng đến phát triển nông nhiệp bền vững.

Điểm đáng chú ý theo quy định tại Nghị định là người trực tiếp bán phân bón phải có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về phân bón, trừ trường hợp đã có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học.

Xem thêm: Ngăn chặn nạn sản xuất phân bón giả, kém chất lượng

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Úc Uyên/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/phat-trien-chien-luoc-phan-bon-huu-co-huong-den-nen-nong-nghiep-ben-vung-94117.html

Tags: phân bón, Bộ Nông nghiệp, phân hữu cơ, sản xuất nông nghiệp, nền nông nghiệp bền vững

TIN KHÁC

Để không còn lo “được mùa mất giá” TIN TỨC

Để không còn lo “được mùa mất giá”

Trong muôn vàn khó khăn của sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc tìm kiếm đầu ra cho nông sản vẫn hết sức nan giải. Làm sao để người nông dân vơi nỗi lo “được mùa mất giá” là trăn trở của nhiều cấp, ban ngành, trong đó có tổ chức Hội nông dân.

Nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp (DN) các dự án chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) đến khu vực nông thôn, miền núi khó có thể “sống” sau khi nghiệm thu. DN vừa có khả năng đầu tư cho dự án vừa là đối tượng thụ hưởng và nhân rộng những sản phẩm của dự án.

Đến nay, đã hơn hai tháng trôi qua, kể từ khi hộ ông Ma Văn Phú ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc khiếu nại và đòi bồi thường cho vườn hồ tiêu của gia đình mình gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic...

'Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ buổi sáng mà nhà tôi mất 200 gốc quất. Đêm nay nước tiếp tục dâng thì không biết ngày mai còn mất thêm bao nhiêu nữa' - một người trồng quất ở phường Tứ Liên cho biết.

Nước sông Hồng dâng cao, hàng trăm gốc đào, quất tại Nhật Tân bị ngập nặng, khiến người dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ mất trắng trong vụ Tết Nguyên đán 2018.

Chỉ hơn 2 tháng nữa, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ (SIMP) sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

Thời gian qua, nhiều chính sách, ưu đãi tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được ban hành, chỉnh sửa, bổ sung.

Thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các đặc sản của địa phương, ngày 12/10/2017, tại UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ra mắt nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ - Hương Hồ”.

Rau quả tươi đang là mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn cho Việt Nam những năm gần đây với kim ngạch vài tỷ USD. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… thì ​Liên minh châu Âu (EU) cũng được đánh giá là một thị trường tiềm năng, giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Xem tiếp