16/05/2019 03:58

Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ là lợi thế để tái cơ cấu ngành chăn nuôi

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đòi hỏi ngành chăn nuôi phải tái cơ cấu lại theo hướng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc để phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam và cũng là xu thế chung của các nước trên thế giới” là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị “Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ” tổ chức ngày 15/5/2019.

Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ là lợi thế để tái cơ cấu ngành chăn nuôi - ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại Hội nghị, báo cáo của Cục Chăn nuôi cho biết, giá trị kim ngạch xuất khẩu sữa và sản phẩm từ sữa liên tục tăng, từ 82,65 triệu USD năm 2017 tăng lên 129,68 triệu USD năm 2018. Trong 3 tháng đầu năm 2019, giá trị kim ngạch xuất khẩu sữa đạt 48,6 triệu USD. Được đánh giá là một ngành hàng có lợi thế nhưng đến nay ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ ở Việt Nam phát triển chưa xứng với tiềm năng. Sản lượng thịt chỉ chiếm 8,6% tổng sản lượng thịt các loại, trong khi thịt lợn chiếm đến 70,98%, gà chiếm 20,42%. Vì vậy, chăn nuôi gia súc ăn cỏ cần có những thay đổi căn bản để tận dụng được lợi thế này.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đề xuất Bộ NN&PTNT rà soát, bổ sung quy hoạch chăn nuôi gắn với giết mổ, thị trường tiêu thụ; từng bước chuyển dần chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, phân tán sang quy mô trang trại, công nghiệp, phù hợp thực tế của địa phương; rà soát, điều chỉnh cơ chế chính sách hỗ trợ, phát triển đàn nuôi, chế biến; tiếp tục chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đồng bộ từ khâu giống, thức ăn, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng đến công tác thú y phòng chống dịch bệnh.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ tương xứng với tiềm năng. Các địa phương cần chủ động rà soát chương trình, dự án, đề xuất giải pháp cụ thể cho các cấp, các ngành. Các doanh nghiệp lựa chọn sản phẩm để tăng cường đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dự báo thị trường và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm đến các thị trường tiềm năng. Tổ chức liên kết theo chuỗi sản phẩm từ khâu sản xuất đến thị trường, trong đó có sự vào cuộc của các doanh nghiệp ./.

 

Tags: gia súc, chăn nuôi, ngành chăn nuôi, gia súc ăn cỏ

TIN KHÁC

Từ đặc sản trở thành di sản TIN TỨC

Từ đặc sản trở thành di sản

Lễ hội Cà phê (Coffee Festival) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là lễ hội quốc gia 2 năm tổ chức một lần. Lễ hội Cà phê 2019 được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuật với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã để lại trong tôi những ấn tượng “đậm đặc”.

Sau khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía bắc, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại các tỉnh phía nam. Những ngày giữa tháng 5, các địa phương đang dồn hết sức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

Ngày 15/5, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức đoàn công tác tham quan thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Đông Anh. Tham gia đoàn có báo Hòa Bình và 4 đơn vị báo, đài của Hà Nội.

Ngày 15-5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Dự hội nghị có hơn 200 đại biểu đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, kinh doanh và các nhà khoa học… Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Ngày 14-5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn năm 2019. Hội nghị đã thu hút hơn 150 hội viên nông dân các xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ tham dự.

TP HCM đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để chặn dịch

Chiều 14-5, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc với UBND và các ban, ngành tỉnh Đồng Nai xung quanh việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch tả heo châu Phi. Nhiều biện pháp phòng chống dịch được đưa ra, nguyên nhân để dịch lây lan cũng được mổ xẻ.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành liên quan chỉ đạo để doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng nhiều mặt hàng thực phẩm khác như: Thịt gia cầm, trứng, rau củ quả,...

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 của Việt Nam đạt 462 triệu USD (tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng năm 2019 là 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2018), trong đó Trung Quốc chiếm 72% tổng kim ngạch.

Theo Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý I/2019 do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) công bố, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 3 tháng đầu năm nay đạt giá trị xuất khẩu 1,8 tỷ USD tăng trưởng 1%.

Xem tiếp