04/09/2018 10:58

Phát triển cây sầu riêng ở Tây Nguyên: Cẩn trọng để khỏi “sầu chung'

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều người dân đã phá bỏ vườn tiêu để thay thế bằng các loại cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng. Tuy nhiên, phát triển quá “nóng” diện tích cây sầu riêng một cách tự phát liệu có dẫn đến rủi ro (!?).

Phát triển cây sầu riêng ở Tây Nguyên: Cẩn trọng để khỏi “sầu chung' - ảnh 1

Mỗi ha sầu riêng, nông dân thu về lợi nhuận cả tỷ đồng

Giá trị cao, thu nhập lớn

Niên vụ 2017 - 2018, nhiều nông dân tại huyện Đạ Huoai, Di Linh (Lâm Đồng) vui mừng phấn khởi vì giá bán trái sầu riêng liên tục tăng cao. Ở thời điểm cuối vụ, lượng hàng khan hiếm, mỗi kg sầu riêng có giá tại vườn lên đến 80.000 đồng. Với mức giá này, nông dân đã có thể thu về hơn 1,5 tỷ đồng/ha.

Ông Vũ Văn Bằng (thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh) có diện tích trồng sầu riêng khoảng 17ha. Với sản lượng gần 400 tấn sầu riêng, giá bán bình quân 52.000 đồng/kg trong mùa vụ này đã mang lại cho gia đình ông Bằng trên 20 tỷ đồng, lợi nhuận trên 10 tỷ đồng. Theo ông Bằng, mỗi ha sầu riêng có thể “chấp” 10ha cà phê; trong khi một lao động có thể làm từ 2 - 3ha sầu riêng nhưng với cà phê phải cần tới cả chục người mới làm nổi.

Vì trồng sầu riêng mang lại mức thu nhập quá hấp dẫn nên nhiều nông dân ở các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông cũng như nhiều địa phương ở Tây Nguyên đang chuyển mạnh hướng sang loại cây “tiền tỷ” này.

Tại thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông), vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, cùng với việc thu mua quả, nhiều tư thương trên địa bàn tỉnh còn đổ xô săn lùng mua hạt sầu riêng bản địa với giá cao hơn nhiều so với các năm trước (50.000 - 60.000 đồng/kg). Không chỉ giá tăng cao hơn quả, lượng hạt sầu riêng bản địa có bao nhiêu cũng được thương lái thu mua hết bấy nhiêu đã đặt ra không ít băn khoăn cho nhiều người.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đăk Nông, sầu riêng có diện tích lớn nhất trong khoảng 17 loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh (khoảng 1.305 ha/6.946ha cây ăn quả). Việc ươm hạt sầu riêng thành cây giống là có thật. Tuy nhiên, chưa có cơ sở nào để khẳng định giá hạt sầu riêng tăng cao đột ngột và được thu mua với lượng lớn như vậy là do nguyên nhân gì. Vì thế, nông dân cần cẩn trọng, tránh trồng sầu riêng một cách ồ ạt hoặc hái sầu riêng xanh để bán hạt, dẫn đến những hậu quả như dịch bệnh phát sinh, cây không đậu quả, “được mùa mất giá”…

Quảng bá thương hiệu, nâng tầm cạnh tranh

Tại nhiều địa phương, việc phát triển cây sầu riêng thời gian qua vẫn chủ yếu mang tính tự phát, chạy theo thị trường dẫn đến nguy cơ “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, gây thiệt hại cho người sản xuất. Đó là chưa kể, nguy cơ phá vỡ quy hoạch đang hiện hữu khi cây sầu riêng trở nên có giá, trong bối cảnh nhiều cây công nghiệp, cây ăn quả khác ở Tây Nguyên đang bị “thất sủng” do giá bấp bênh như tiêu, cà phê…

Ông Trịnh Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai - cho biết: UBND huyện đã chủ động quy hoạch vùng trồng sầu riêng 1.800ha; trong đó, có 38ha sầu riêng VietGAP; giúp nông dân chuyển đổi, ghép từ sầu riêng hạt sang các loại sầu riêng chất lượng cao như Cơm vàng hạt lép, Monthong, Ri6… Đồng thời, xúc tiến xây dựng quy trình chứng nhận nhãn hiệu độc quyền “Sầu riêng Đạ Huoai” nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và đặc biệt là nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng. Ngoài ra, huyện đã lập bộ quy chuẩn để người trồng sầu riêng biết và áp dụng.

Việc ứng dụng mô hình mới với kỹ thuật, công nghệ cao sẽ làm giảm chi phí đầu vào, tiết kiệm nhân công trong khâu chăm sóc, giải phóng sức lao động trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, từng bước hiện đại hóa nền nông nghiệp.

Giai đoạn 2018 - 2020, huyện Đạ Huoai sẽ hình thành và công nhận vùng sản xuất sầu riêng công nghệ cao; phấn đấu đến năm 2020, huyện sẽ phát triển thêm 880ha sầu riêng sản xuất theo hướng công nghệ cao”

Theo Hầu Tỷ/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: sầu riêng, trồng sầu riêng, phát triển cây sầu riêng, sầu chung

TIN KHÁC

Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản Đồng bằng Sông Cửu Long KHUYẾN NÔNG

Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản Đồng bằng Sông Cửu Long

Nhằm tìm ra các giải pháp giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngày 31/8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức 'Diễn đàn Kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long'.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Đông Thuận là 1 trong 3 phường của TX Bình Minh (Vĩnh Long) với diện tích đất nông nghiệp 159,3ha, trong đó diện tích trồng cây ăn trái tới 94,2ha. Câu chuyện về cây mận xanh đường mang lại thu nhập khá, góp phần thay đổi đời sống người dân đang râm ran khắp phường.

Nhờ chọn hướng đi mới trong sản xuất, gia đình anh Lương Văn Tú (SN 1979), thôn Chùa, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi đông trùng hạ thảo. Mô hình đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng.

“Sông trong ao” - cách sử dụng ao nuôi cá hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng và phổ biến như Mỹ, Israel. Tại Hưng Yên, mô hình này đã được thử nghiệm và nhân rộng, mang lại những lợi ích vượt trội so với cách nuôi truyền thống.

Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình anh Bùi Văn Thưởng, thôn Quang Trung xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) không chỉ thu tiền triệu mỗi ngày mà còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá cá tra giống, giá cá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao. Kim ngạch xuất khẩu tính cuối tháng 7/2018, đạt 1.198 triệu USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là những tín hiệu vui, tuy nhiên ngành cá tra của Việt Nam vẫn cần một cuộc “cải tổ lớn” để phát triển đúng tầm…

Mạnh dạn chuyển dịch kinh tế, nhạy bén trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo hướng bền vững, hiệu quả.

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Ia Kreng (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã nỗ lực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo. Trong đó, việc mở rộng diện tích trồng chuối rừng đã và đang khẳng định được hiệu quả rõ rệt.

Xem tiếp