18/04/2017 08:08

Phát triển cây mắc ca: Ưu thế của người đi trước

Mặc dù được đưa vào Việt Nam từ hơn 20 năm nay, nhưng các hoạt động gia tăng liên quan cây mắc ca mới chỉ sôi động từ 2012.

Một số ít doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào mắc ca ở các quy mô nhỏ, theo từng lĩnh vực khác nhau như sản xuất giống, chế biến, thương mại. Kế hoạch 2015 – 2018 của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Macadamia Quốc tế cho thấy, doanh nghiệp này đang trở thành doanh nghiệp đầu tư vào mắc ca có quy mô lớn nhất và bài bản bao gồm cả nghiên cứu, phát triển giống, chế biến và thương mại.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, do giá sản phẩm mắc ca tương đối cao nên hiện nay các sản phẩm chỉ phù hợp với đối tượng khách hàng có thu nhập. Trên thị trường, giá loại quả mắc ca khô, còn vỏ cứng, chưa nứt hiện ở mức 300.000 đến 350.000 đồng một kg; loại còn vỏ nhưng đã nứt giá 400.000 đồng. Riêng nhân đã được tách vỏ giá dao động 900.000 – 1.000.000 đồng mỗi kg. Do vậy, việc tự trồng được loại cây quý này sẽ giúp hạ giá thành, đồng thời nâng tầm giá trị thương hiệu của các hạt mắc ca Việt Nam trên thế giới.

Thành lập từ tháng 3/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Macadamia Quốc tế (IDMA) là doanh nghiệp khá “im hơi lặng tiếng” và kế hoạch đầu tư mới đây được tiết lộ đã cho thấy IDMA sẽ nhanh chóng trở thành gương mặt nôỉ trội trong ngành mắc ca ở Việt Nam.

Phát triển cây mắc ca: Ưu thế của người đi trước - ảnh 1

Cây Mắc ca

Với mục tiêu hàng đầu là tạo ra những sản phẩm mắc ca đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu mắc ca có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. IDMA đang tập trung vào những yếu tố then chốt quyết định trực tiếp đến hiệu quả của việc trồng và phát triển loại cây khá mới mẻ này như: giống, trồng, thu hoạch, sơ chế, tinh chế, thị trường…

Hiện nay IDMA đang triển khai tổ chức xây dựng mạng hợp tác với nông dân để phát triển vùng nguyên liệu và đào tạo hướng dẫn nông dân sơ chế. Thương hiệu Delix do IDMA và một số cổ đông khác đang cùng triển khai đầu tư cũng đã cung cấp ra thị trường hơn 30 loại sản phẩm. Kế hoạch tăng quy mô chế biến cũng cho thấy trong 3 năm tới sẽ sản xuất hàng loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm từ mắc ca.

Xác định trong giai đoạn hiện nay giống là khâu quan trọng. IDMA đã hợp tác với Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây và doanh nghiệp Úc để nghiên cứu và tạo ra những bộ giống cây mắc ca phù hợp với chất đất, khí hậu thổ nhưỡng cho từng vùng như: Điện Biên, Sơn La và Tây Nguyên.

Các giống mắc ca đang được IDMA trồng đều đạt tỷ lệ sống trên 95% và 100% sai quả. Bên cạnh thương hiệu đã quen thuộc trên thị trường Macca Delix, IDMA cũng đã đầu tư vào các công ty tại Điện Biên, Sơn La và Tây Nguyên. Như vậy, việc IDMA cung ứng giống cây mắc ca đạt tiêu chuẩn chất lượng ra thị trường hi vọng sớm giải quyết được bài toán về giống cho người nông dân trồng mắc ca hiện nay.

Không chỉ coi trọng chất lượng giống, hiện IDMA đang xây dựng thêm các mô hình trồng mẫu ở các vùng nguyên liệu, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng mắc ca hiệu quả cho nông dân thông qua các chương trình hội thảo, đào tạo đầu bờ nhằm lan rộng thêm các vùng trồng mắc ca có chất lượng.

Riêng về vấn đề thị trường, IDMA hướng đến cả thị trường trong nước và quốc tế. IDMA đã có văn phòng đại diện đặt tại Úc, Nga, Mỹ. Một mặt sẽ kết hợp với các doanh nghiệp trồng mắc ca lâu năm ở nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức trồng, chăm sóc và bảo quản mắc ca. Mặt khác, nắm bắt được nhu cầu và những biến động của thị trường để có những hướng đi đúng, tạo hiệu quả bền vững.

Tổng giám đốc IDMA, tiến sỹ Vũ Hoàng Phương nhận đinh, chúng tôi cho rằng nếu chúng ta giải quyết được những khó khăn đặt ra hiện nay cho ngành mắc ca thì cơ hội phát triển sẽ là rất lớn. IDMA tin tưởng với tầm nhìn chiến lược dài hạn cộng với việc nắm bắt cơ hội kịp thời và tận dụng triệt để các nguồn lực, ưu thế cạnh tranh sản phẩm, IDMA sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân trồng mắc ca.

Xem thêm: Giống mắc ca OC

Theo Như Hoa/Báo Công Luận


Link báo gốc: https://congluan.vn/phat-trien-cay-mac-ca-uu-the-cua-nguoi-di-truoc-post972.html

Tags: cây lấy gỗ, cây mắc ca

TIN KHÁC

Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mác ca MẮC CA

Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mác ca

Cây ghép có thời gian sau ghép đạt trên 6 tháng; chiều cao chồi ghép đã hóa gỗ từ 20 cm trở lên (chiều cao cây ghép trên 50 cm); đường kính cổ rễ từ 1,0 - 1,5 cm

Quế là một loài cây nhiệt đới thích hợp ở các vùng ẩm, mưa nhiều, lượng mưa lớn hơn 2000mm/năm, ưa đất sét pha cát, dễ thoát nước, đất sâu trên 1m, ẩm, mát, phát triển trên các loại đá macma chua (phiến thạch mica, phiến thạch sét…).

Mây nếp là loài cây thân leo, mọc cụm. Cây mây nếp (tên khác: Mây tắt, Mây trắng, Mây ruột già, Mây nhà) có tên khoa học: Calamus tetradactylus Hance, thuộc họ thực vật: họ Cau (Arecaceae).

Trám trắng còn gọi là thanh quả, cà na, cảm lãm, mác cơm, cây bùi. Tên khoa học: Canarium album (Lour.) Raeusch, họ Trám (Burseraceae). Cây gỗ to, cao khoảng 15 - 20 m. Cành non màu nâu nhạt, có lông mềm.

Cây con xuất vườn: 3 - 5 tháng tuổi. Cây xanh tốt, phát triển cân đối, không cong queo, sâu bệnh, không cụt ngọn.

Cây tre mai có tên khoa học Dendrocalamus giganteus Munro và tên thường gọi là tre mai thuộc họ phụ tre trúc (Bambusoideae). Măng tre mai có hàm lượng dinh dưỡng cao được dùng làm thực phẩm.

Muốn tre Bát độ ra măng nhiều và tập trung để thu hoạch vào thời điểm nhất định, bán được giá, bà con cần phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật cần thiết.

Luồng có tên khác gồm: Luồng Thanh Hóa, Mét, Cọ luông, Mạy sang mú. Tên khoa học: Dendrocalamus barbatus Hsueh et D.Z.Li. Họ: Hòa thảo (Poaceae).

Cây trám đen có tên khác: Bùi, Co mác bây (Tày, Nùng). Tên khoa học: Canarium tramdenum Dai & Yakovl. Họ: Trám (Burseraceae). Trám đen là cây gỗ lớn, cao trung bình từ 25 - 30 m, đường kính ngang ngực có thể tới 90cm hoặc hơn.

Cây muồng đen có tên khoa học: Cassia siamea Lam, thuộc họ: Vang (Caesalpiniaceae), còn có tên khác: Muồng xiêm. Là cây gỗ nhỡ.

Xem tiếp