13/03/2019 08:58

Phát triển cà phê đặc sản

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 7, Bộ NN-PTNT phối hợp với Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam.

Phát triển cà phê đặc sản - ảnh 1

Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển cà phê đặc sản

Theo Bộ NN-PTNT, cà phê được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên với diện tích khoảng 577.800 ha, chiếm 89,6% diện tích của cả nước. Rêng tỉnh Đắk Lắk có khoảng 203.063 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm là 187.940 ha. Cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế của Tây Nguyên, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội và kim ngạch xuất khẩu...

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), cà phê Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như: Diện tích cà phê già cỗi (trên 20 năm tuổi) hiện có 86.000 ha, chiếm 13,8% tổng diện tích cà phê; cơ cấu giống chưa phù hợp; lạm dụng phân bón; thiếu nước tưới; công tác chế biến; giá cả thất thường...

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận các nội dung chính như: Thách thức và cơ hội để nâng cao giá trị cà phê Việt Nam; thị trường cà phê đặc sản thế giới và định vị cà phê Robusta trong phân khúc đặc sản; thị trường cà phê đặc sản Nhật Bản; ảnh hưởng của chế biến đến giá trị cà phê đặc sản; hiện trạng và kinh nghiệm phát triển cà phê đặc sản ở Indonesia; chất lượng thử nếm của các giống cà phê; tổ chức sản xuất cà phê nhân đặc sản: Mô hình Cty Simexco; một số đề xuất phát triển cà phê đặc sản...

Đồng thời, hội thảo cũng chia sẻ về thị trường cà phê đặc sản Nhật Bản; hiện trạng và kinh nghiệm phát triển cà phê đặc sản ở Indonesia…

Hội thảo là dịp để ngành cà phê Việt Nam nhìn nhận lại vị trí của mình với thế giới, từ đó có bước điều chỉnh phù hợp với xu thế phát triển cà phê chung của thị trường quốc tế và cùng nhau bàn những giải pháp phát triển cà phê đặc sản trong thời gian tới.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, thị trường cà phê đặc sản hiện chiếm chưa tới 1% tổng sản lượng cà phê thế giới. Cà phê đặc sản có tác dụng dẫn dắt nâng cao chất lượng ngành cà phê. Các quốc gia dẫn đầu về ngành hàng cà phê như Brazil, Indonesia, Hiệp hội Cà phê đặc sản Châu Phi đều đẩy mạnh truyền thông, quảng bá thương hiệu và khai thác phân khúc thị trường cà phê đặc sản. Việc phát triển cà phê đặc sản ở Việt Nam về chiến lược sẽ giúp khai thác phân khúc thị trường mới, đa dạng hóa mặt hàng, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Cà phê đặc sản là một khái niệm được nhắc tới đầu tiên bởi nữ chuyên gia Erna Knutsen năm 1974 trên Tạp chí Tea & Coffee Trade Journal. Bà sử dụng thuật ngữ này để miêu tả những hạt cà phê thơm ngon nhất và được sản xuất tại những vùng có khí hậu đặc biệt.

Điều kiện cần để ra đời cà phê đặc sản phải đạt ≥ 80/100 điểm theo thang điểm (SCA/CQI); mùi vị đầy đủ; ít hoặc không có lỗi sơ cấp. Bên cạnh đó, để có thể đánh giá chất lượng của loại hạt cà phê, trong quá trình kiểm định để thu mua, những chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra, phân loại với những tiêu chí chính như thổ nhưỡng, địa điểm gieo trồng, cách thức chăm bón, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, phân loại, thử nếm.

 

Theo VĂN THANH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà phê, sản xuất cà phê, đặc sản cà phê

TIN KHÁC

Vựa chuối tiêu hồng đứng trước nguy cơ 'xóa sổ' KHUYẾN NÔNG

Vựa chuối tiêu hồng đứng trước nguy cơ 'xóa sổ'

Nhờ thâm canh cao cây chuối tiêu hồng mà thôn Năm Mẫu, từ chỗ nghèo xơ xác đã trở nên trù phú, có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất xã. Đáng buồn là...

Thị trường chè vốn đã lớn nhưng vẫn không ngừng tăng đều đặn, chủ yếu bởi Trung Quốc, nơi chiếm gần 40% tổng tiêu thụ chè toàn cầu và đang sử dụng lượng chè xanh cao nhất trong lịch sử.

Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam phối hợp với HTX Nông nghiệp Trung Thạnh (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vừa tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng lúa sạch hữu cơ.

Chiều 10-3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà-phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam”.

Phải nói ngay rằng, đây là những cuộc khủng hoảng rất “lạ và hot” diễn ra tại châu Á, tác động xấu đến nền kinh tế chung toàn cầu, trang tin Listvers của Anh cập nhật.

So với cách trồng tưới nước theo tập quán cũ thì áp dụng hệ thống tiết kiệm có lợi nhiều, nhất là khâu mướn công tưới, bón phân...

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Anh Ha Đức ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong xã chọn cây quýt đường để phát triển kinh tế gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Xem tiếp