15/06/2020 10:08

Phát triển bền vững vùng lúa hàng hóa

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Phát triển bền vững vùng lúa hàng hóa - ảnh 1

Thu hoạch lúa Japonica tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Trọng Tùng

Năng suất lúa đạt từ 6 – 6,5 tấn/ha

Vụ Xuân 2020, bà Nguyễn Thị Thư ở thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh) canh tác 5 sào lúa giống Japonica. Kết quả, bà thu về hơn 6,2 tấn lúa/ha, cao hơn khoảng 1,5 tấn/ha so với một trong những giống lúa có thương hiệu tốt nhất hiện nay là Bắc Thơm số 7 của mùa vụ trước đó. Không chỉ gia đình bà Thư, 341 hộ nông dân là thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phú Mỹ (xã Tự Lập) cũng được hưởng lợi khi tham gia mô hình canh tác lúa Japonica chất lượng an toàn do Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội triển khai trong vụ Xuân 2020.

Trên cơ sở đánh giá kết quả vụ Xuân, dự kiến trong vụ Mùa 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa Japonica trên diện tích khoảng 1.061ha, tiến tới hoàn thiện quy trình sản xuất giống lúa này theo hướng hàng hóa.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phú Mỹ Nguyễn Ngọc Trình cho biết, khi tham gia mô hình, xã viên được hỗ trợ 50% giống lúa Japonica và 50% chi phí vật tư, phân bón. Bên cạnh đó, còn được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Vụ Xuân 2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội triển khai xây dựng được 20 mô hình sản xuất lúa Japonica hàng hóa tại 16 xã của 6 huyện gồm: Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Mê Linh và Sóc Sơn, với tổng diện tích 859ha. Đánh giá sơ bộ kết quả sản xuất vụ Xuân 2020 cho thấy, năng suất đối với diện tích lúa Japonica canh tác theo tiêu chuẩn Việt Nam đạt khoảng 6 – 6,5 tấn/ha.

Liên kết đầu ra bền vững

Là giống lúa mới đến từ Nhật Bản, tuy nhiên, chỉ sau vài vụ mùa, Japonica đã cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội. Giá trị trên 1ha canh tác giống lúa này trong một vụ đạt khoảng 31 triệu đồng. So với giống lúa Bắc Thơm số 7, hiệu quả sản xuất cao hơn từ 14 – 15 triệu đồng/ha (tức là cao gấp khoảng hai lần). Mặc dù vậy, bài toán tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa Japonica vẫn được đặt ra khá nan giải.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, đơn vị đã phối hợp với phòng kinh tế các địa phương liên kết với các tổ chức, DN để bao tiêu sản phẩm. Đến nay, đã có 6 đơn vị đăng ký tiêu thụ sản phẩm lúa gạo Japonica cho bà con. Dù vậy, nông dân tại một số vùng canh tác vẫn băn khoăn về giá thu mua.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng, bài toán tiêu thụ là khâu then chốt trong phát triển bền vững vùng lúa Japonica chất lượng, an toàn. Chính vì vậy, Sở đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Gạo Japonica Mỹ Thành” (huyện Mỹ Đức) và “Gạo Japonica Nam Phương Tiến” (huyện Chương Mỹ), từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương sản phẩm này.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của TP, tổ chức, DN, hợp tác xã, tăng cường xúc tiến thương mại; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ. Trong đó, chú trọng kết nối với các đơn vị ngay từ đầu vụ để các bên cùng tham gia giám sát, bảo đảm an toàn chất lượng và tạo thuận lợi cho khâu tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/phat-trien-ben-vung-vung-lua-hang-hoa-386441.html

Tags: hàng hóa, vụ Xuân 2020, vùng lúa, giống lúa japonica

TIN KHÁC

Hà Giang: Hiệu quả mô hình CSA trên cây lúa vụ Xuân năm 2020 TRỒNG TRỌT

Hà Giang: Hiệu quả mô hình CSA trên cây lúa vụ Xuân năm 2020

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Theo nhận định thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu vụ đến giữa vụ Hè Thu năm 2020 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài; cuối vụ có khả năng xuất hiện mưa lớn, gió mạnh kèm theo lốc xoáy dễ gây đổ ngã cây lúa ở giai đoạn thu hoạch. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Khi sản xuất màu ở vụ Hè Thu, bà con nông dân luôn gặp điều kiện khô hạn, thiếu nước. Vì vậy cần bố trí cây trồng phù hợp để chống hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác là rất cần thiết.

Trong vụ Xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã liên kết với doanh nghiệp thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa VietGAP tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Hiệu quả mang lại khi thực hiện mô hình thể hiện rõ trong cả quá trình sản xuất, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Xem tiếp