29/03/2019 09:43

Phất lên từ su su sạch

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cánh đồng trồng su su lấy ngọn của HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc

Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc từng là cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh. Trong thời gian công tác, bà Huệ nhận thấy, khó khăn về đầu ra sản phẩm là điều trở ngại nhất trong sản xuất rau an toàn.

Bà Huệ cũng trăn trở, nếu chỉ hướng dẫn bà con cách trồng thôi thì chưa đủ, điều quan trọng là phải tìm hướng bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra vững chắc để họ yên tâm sản xuất. Nói đi đôi với làm, năm 2014, bà Huệ thành lập HTX và khởi nghiệp với ý tưởng của mình.

HTX đã mở các lớp tập huấn nhằm trang bị cho xã viên các kiến thức về trồng, chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó các xã viên áp dụng một cách nghiêm túc vào sản xuất, dưới sự hướng dẫn và giám sát của HTX. Để hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong sản xuất, bà con không được sử dụng thuốc diệt cỏ, thay vào đó là dùng nilon chuyên dụng phủ kín gốc để tránh cỏ dại có điều kiện phát triển.

Mặt khác để sản phẩm luôn xanh, sạch, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc đầu tư xây dựng nhà sơ chế hiện đại. Tất cả các sản phẩm thu mua của bà con, được đưa về phân xưởng phân loại theo yêu cầu của khách hàng, sơ chế, đóng gói, dán chứng nhận mã số, mã vạch…

Phất lên từ su su sạch - ảnh 1

Ảnh minh họa

Su su của HTX được các cơ quan chức năng giám sát về chất lượng ATTP

“Quan điểm của HTX là sản xuất là phải an toàn, an toàn này không phải ép buộc người nông dân phải làm theo, mà phải đi vào ý thức. Để bà con yên tâm, HTX đưa ra quy chế hỗ trợ vật tư và có cán bộ thường xuyên theo dõi, ai làm tốt thì có cơ chế khuyến khích riêng. HTX hướng đến không chỉ sản phẩm cung cấp cho siêu thị an toàn, mà đưa vào các chợ cho người tiêu dùng bình dân, cũng phải an toàn,” chị Huệ cho biết thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Xuyên, xã viên HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc có hơn 6 sào trồng su su, trừ chi phí, một năm ông thu lãi hơn 10 triệu đồng/sào. Ông Xuyên chia sẻ: “Sau 2 năm vào HTX, sản phẩm được bảo đảm ATTP, quan trọng là giá cả ổn định, đầu ra không còn bấp bênh. Nhiều nơi đang làm sản phẩm an toàn, nên mình cũng phải theo dần, trước hết an toàn cho mình, sau đó là người tiêu dùng.”

Hiện HTX chủ yếu trồng su su lấy ngọn và quả. Hằng năm xuất bán khoảng 200 – 300 tấn su su cho các Cty, siêu thị, các bếp ăn trường học, khu công nghiệp… ở Hà Nội, Vĩnh Phúc. Đặc biệt, HTX đang liên kết với Cty VinEco (Tập đoàn VingGruop) đưa các sản phẩm vào hệ thống siêu thị của Cty.

Những sản phẩm của HTX trở thành thương hiệu, ngày càng lấy được niềm tin của người tiêu dùng. Được biết trong thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng vùng sản xuất trên địa bàn xã Kim Long và các vùng khác như xã Vân Hội (huyện Tam Dương), xã Hồ Sơn (huyện Tam Đảo). Bên cạnh đó, đưa các sản phẩm đặc thù như cải thảo, cà chua, mướp… vào sản xuất; tiếp tục liên kết với các hộ nông dân; đẩy mạnh phát triển thị trường để tìm kiếm, liên kết với khách hàng mới…

Sản phẩm thu mua về được phân loại, đóng gói tại khu sơ chế của HTX

Ông Nguyễn Tự Cường, Trưởng phòng Chế biến, thương mại tiêu thụ sản phẩm, Chị cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: “HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc là điển hình của tỉnh về sản xuất ATTP. HTX bao tiêu sản phẩm cho bà con khá tốt, chặt chẽ. Từ mô hình này sẽ phát triển, nhân rộng thêm. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ cho HTX, mở rộng quy mô thêm nữa”.

 

Theo TRẦN HỒ - HƯNG GIANG/Baoangiang.com.vn

Tags: trồng su su, su su sạch, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc

TIN KHÁC

Hỗ trợ canh tác cà phê bền vững RAU-CỦ

Hỗ trợ canh tác cà phê bền vững

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga trở về, Nguyễn Tuấn Anh (xã Đông Yên, Đông Sơn, Thanh Hóa) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành lập HTX...

Sau nhiều năm ớt liên tục rớt giá, năm nay lại tăng rất cao. Những nông dân trung thành với cây ớt ở Bình Định có được vụ bội thu.

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Dưa hấu được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ thường xuyên.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Xem tiếp