03/11/2017 04:56

Phát hiện vi-rút cúm A(H7N9) độc lực cao ở gia cầm

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Phát hiện vi-rút cúm A(H7N9) độc lực cao ở gia cầm - ảnh 1

Tuy nhiên, từ 10-1-2017 đến nay, các mẫu vi-rút cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện, được phân loại là chủng vi-rút cúm độc lực cao làm tăng nguy cơ lây lan vi-rút từ gia cầm sang người. Tính đến ngày 25-10, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người. Đặc biệt kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Y khoa (Trường đại học To-ky-o, Nhật Bản) vừa được công bố cho thấy chủng vi-rút cúm A(H7N9) có thể lây truyền và gây chết ở động vật.

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà-phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; bảo đảm an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y. Người về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo BBT/nhandan.com.vn

Tags: gia cầm, virus cúm gia cầm

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Lấy bò lở mồm long móng hỗ trợ cho người nghèo, dân bức xúc CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hà Tĩnh: Lấy bò lở mồm long móng hỗ trợ cho người nghèo, dân bức xúc

Đem bò bị dịch bệnh lở mồm, long móng để hỗ trợ cho người dân nghèo. Sự việc đang khiến người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bức xúc.

Dù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường cát nhập lậu từ Thái Lan

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Ngày 23-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường, sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Bình Sơn kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 5-11-2017.

Thời gian gần đây, ốc sên sinh sôi phát triển mạnh, phá hoại hàng chục hecta cây thanh long, làm nhà vườn điêu đứng.

Gần chục năm nay, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương nằm trên địa bàn thôn Đại An, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định xả thải chưa đảm bảo ra môi trường khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh ráo riết thực hiện công việc đeo vòng, truy xuất nguồn gốc thịt heo thì tại một số nơi vùng ngoại ô như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12... xuất hiện hàng loạt các điểm bán thịt gia súc như bò, heo, dê, trâu... nằm ở lề đường.

Mưa lũ kéo dài khiến những vườn cam trĩu quả sắp đến ngày thu hoạch rụng hàng loạt, người dân có nguy cơ 'trắng tay'.

Để triển khai hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh thủy sản, giảm thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản và đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng chống dịch bệnh thủy sản năm 2018.

Căng thẳng giữa người dân huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và Công ty Dệt may Vinatex Quốc tế Toms (Công ty Vinatex) tại Cụm công nghiệp Diên Sanh liên quan đến việc xả thải gây ô nhiễm kéo dài từ gần 1 tháng nay nhưng chưa được giải quyết ổn thỏa.

Xem tiếp