20/02/2019 08:11

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình - ảnh 1

Đội phản ứng nhanh tiêu hủy lợn sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tỉnh Hưng Yên đã phát hiện tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện các mẫu xét nghiệm của các hộ xung quanh khu vực có ổ dịch đang chờ kết quả.

Tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các mẫu xét nghiệm của các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực ổ dịch có kết quả âm tính.

Ông Đông cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi có dịch. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Ngành thú y thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Cụ thể, theo ông Đông, khi phát hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi, người chăn nuôi không nên bán tháo lợn để chạy dịch bệnh. Người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan.

Do dịch tả lợn châu Phi không lây qua người nên người dân cần bình tĩnh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Theo Thành Trung/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-o-dich-ta-lon-chau-phi-tai-hung-yen-va-thai-binh/553563.vnp

Tags: Thái Bình, chăn nuôi lợn, hưng yên, dịch bệnh trên lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Xem tiếp