20/04/2020 09:57

Phát hiện một hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi ở huyện Ứng Hòa

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Ngày 1-4-2020, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại một hộ chăn nuôi ở thôn Hậu Xá (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) làm mắc và tiêu hủy 1 con lợn thương phẩm với trọng lượng 58kg.

Từ ngày 14-4 đến ngày 17-4, tiếp tục phát hiện lợn ốm, chết tại hộ chăn nuôi trên dương tính với vi rút bệnh Dịch tả lợn châu Phi, thực hiện tiêu hủy 2 con lợn nái với trọng lượng 309kg theo đúng quy định. Hiện tại, hộ chăn nuôi trên còn lại 1 con lợn nái và 8 con lợn con mới sinh có kết quả âm tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang được giám sát, theo dõi.

Như vậy, đến ngày 17-4, tổng số lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố phải tiêu hủy là 3 con với tổng trọng lượng 367kg.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, không để xảy ra hiện tượng giấu dịch, giết mổ, bán chạy lợn ốm, mắc/nghi mắc bệnh... Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội hướng dẫn Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ứng Hòa phối hợp với chính quyền địa phương lập 4 chốt kiểm dịch, trực 24/24 giờ để kiểm soát việc lưu thông lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ra/vào vùng dịch.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/964955/phat-hien-mot-ho-chan-nuoi-co-lon-mac-benh-dich-ta-lon-chau-phi-o-huyen-ung-hoa

Tags: lợn, hộ chăn nuôi, ứng hòa, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Hà Nội đẩy mạnh phòng, chống dịch cúm gia cầm TIN TỨC

Hà Nội đẩy mạnh phòng, chống dịch cúm gia cầm

Từ đầu tháng 2-2020, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), sau đó dịch tiếp tục xảy ra ở một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ và xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh). Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp, đến nay Hà Nội đã khống chế và công bố hết dịch cúm gia cầm. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tái đàn.

Đối mặt với thách thức do dịch Covid-19 và những tác động của biến đổi khí hậu cũng như dịch bệnh trong nông nghiệp, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để phục hồi phát triển, thực hiện mục tiêu tăng trưởng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng, ngành cần được tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để phát triển bền vững.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại.

Gạo là mặt hàng mũi nhọn xuất khẩu của ngành Nông nghiệp nói riêng, của nền kinh tế nước nhà nói chung. Điều này càng thể hiện rõ ở việc chỉ có 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020. Số lượng gạo xuất khẩu như trên giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng bảo đảm sự cân đối giữa xuất khẩu gạo và vấn đề an ninh lương thực quốc gia, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp...

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Châu Thành quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công tác hội và phong trào nông dân; phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống nông dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cha ông ta có câu “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” để nói lên sự vất vả của nghề trồng dâu nuôi tằm. Thế nhưng anh Nguyễn Ngọc Tấn cùng với 7 hộ dân khác ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã chọn “ăn cơm đứng” để phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Ngành cá tra tiếp tục khó khăn khi thị trường xuất khẩu đang bị dịch bệnh kìm kẹp. Lượng cá còn tồn trong kho nên doanh nghiệp (DN) chưa tính tới chuyện mua vào, giá cá lại tiếp tục giảm trong khi chi phí nuôi lại ngày một đội lên…

Ngày 16/4, Bộ NNPTNT có công văn gửi Bộ Công thương trả lời về việc xuất khẩu gạo nếp theo hướng đề nghị cho tiếp tục xuất khẩu.

Những ngày qua, nhiều tàu cá Quảng Ngãi sau gần một tháng lênh đênh đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa trúng đậm nhiều mẻ cá. Thế nhưng, giá cá giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến các ngư dân địa phương lỗ nặng.

Xem tiếp