17/01/2019 09:44

Phát hiện 200 con heo nuôi trong trang trại bị lở mồm long móng

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện có 200 con heo nuôi ở trang trại Việt Thái bị nhiễm bệnh lở mồm long móng cần phải tiêu hủy.

Chiều 16-1, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, lực lượng đơn vị vừa phát hiện hàng trăm con heo được nuôi ở trang trại Việt Thái (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, nhận được tin báo có nhiều con heo được vận chuyển ra ngoài từ trang trại Việt Thái nên lực lượng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành kiểm tra trang trại này. Qua đó phát hiện có lượng lớn heo của cơ sở này bị mắc dịch lở mồm long móng.

Phát hiện 200 con heo nuôi trong trang trại bị lở mồm long móng - ảnh 1

Tại thời điểm kiểm tra, có 200 con heo trong tổng số 1.600 con được nuôi tại trang trại Việt Thái bị nhiễm virus lở mồm long móng.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, trong số những con heo bị mắc dịch lở mồm long móng có nhiều con đã được tiêm phòng nhưng không miễn dịch. Nguyên nhân là do vật nuôi không được tiêm đủ liều lượng vắc xin phòng bệnh.

Hiện Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phối hợp chính quyền địa phương và chủ trang trại tiến hành tiêu hủy số heo bị dịch, đồng thời tiêu độc khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan.

Được biết, trang trại Việt Thái là trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn nhất ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Đây là cơ sở nuôi heo đầu tiên ở địa phương này xuất hiện dịch lở mồm long móng trong thời gian gần đây. 

Theo Anh Khoa/cand.com.vn

Tags: lở mồm long móng, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, chăn nuôi lơn, lợn mắc bệnh

TIN KHÁC

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 70 con lợn chết vì bệnh lở mồm long móng tại các xã Sơn Nam, Phú Lương, huyện Sơn Dương và xã Đức Ninh, Minh Dân, Hùng Đức của huyện Hàm Yên.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết nguyên đán 2019 nhưng những ngày qua thời tiết mưa nắng thất thường đã gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa phục vụ Tết ở làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Nhiều hộ trồng hoa tết ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) hiện rất lo lắng vì hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng lại bị nhiều sâu bệnh tấn công.

Tại các tỉnh Bắc bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… hại cục bộ.

Ngày 7-1, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND thị xã Đông Triều (TXĐT) tập trung xử lý ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại Thị xã Đông Triều.

Xem tiếp