31/12/2018 08:43

Phát hiện 1 ổ dịch cúm A/H5N1 tại Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk phát sinh ổ dịch cúm A/H5N1 tại một hộ chăn nuôi gà thuộc xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc.

Phát hiện 1 ổ dịch cúm A/H5N1 tại Đắk Lắk - ảnh 1

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết ngày 27-12, tỉnh Đắk Lắk phát sinh ổ dịch cúm A/H5N1 tại một hộ chăn nuôi gà thuộc xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc. Hiện toàn bộ đàn gà gồm 215 con đã được tiêu hủy.

Ngoài ổ dịch cúm A/H5N1 tại Đắk Lắk, cả nước còn một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh (đã qua chín ngày không có gia cầm mắc mới).

Nhận định về tình hình dịch, Cục Thú y cho biết nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, các tỉnh cần chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng virus cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người. Đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus CGC và hướng dẫn sử dụng vaccine năm 2017 để tổ chức mua đúng loại vaccine phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo MAI HIỀN/baotintuc.vn

Tags: dịch bệnh, Đắk Lắk, cúm gà, chăn nuôi gà, ổ dịch cúm

TIN KHÁC

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi TIN TỨC

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi

Kiểng thú hình 12 con giáp vốn là thế mạnh của làng hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre).

Ngày 29/12, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đã tổ chức họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia.

Mới đây, gạo Việt Nam đã chính thức có logo thương hiệu quốc gia. Điều này được kỳ vọng giúp ngành lúa gạo tự tin, vững bước trên con đường khẳng định giá trị cũng như vị thế trên thị trường thế giới.

Những ngày này, trên một số tuyến phố của Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện lác đác các 'vườn' đào, bưởi và quất...

Đặc biệt, do nước lũ dâng nhanh, bất ngờ đã khiến 6 người dân trong vùng ảnh hưởng không kịp di chuyển, bị cô lập.

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Từ đêm 29 đến trưa 30/12, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ đã khiến mực nước sông Đa Nhim dâng cao, gây ngập nặng phía hạ lưu thuộc địa bàn huyện Đơn Dương.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Ông Quế cho biết, ông chưa hề mâu thuẫn với ai ở địa phương, trang trại cũng có bìa đỏ, không có ai tranh chấp kiện tụng.

Trong nhiều thị trường thì Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam. Với hàng loạt quy định về nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm đã, đang và sắp được Trung Quốc siết chặt, cơ quan chức năng Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp khuyến cáo doanh nghiệp thực hiện nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Xem tiếp