02/06/2017 05:43

Phát huy giá trị các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Phát huy giá trị các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Krông Nô - ảnh 1

Sản xuất ngô giống lai F1 tại xã Đức Xuyên

Vụ đông xuân năm 2012-2013, 27 hộ dân ở xã Buôn Choáh bắt đầu tham gia Mô hình cánh đồng mẫu lớn tại cánh đồng thôn Ninh Giang và Bình Giang trên địa bàn xã với tổng diện tích hơn 34 ha chuyên canh lúa nước. Kinh phí thực hiện mô hình là 280 triệu đồng từ nguồn Chương trình hỗ trợ ngành nông nghiệp ARD SPS năm 2012.

Mô hình sử dụng giống lúa RVT năng suất, chất lượng cao để dần thay thế bộ giống đã sử dụng lâu năm có dấu hiệu thoái hóa, năng suất thấp, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu tại địa phương. Qua mô hình đã đánh giá được sự thích nghi của giống lúa RVT trên cánh đồng xã Buôn Choáh. Giống có khả năng kháng và chống chịu với sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và cho năng suất khá cao, trung bình đạt 7,5 tấn/ha, chất lượng hạt gạo dẻo, thơm ngon, tỷ lệ bạc bụng thấp và được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán luôn cao hơn các giống lúa khác tại địa phương.

Sau khi mô hình kết thúc, người dân đã tổ chức nhân rộng giống RVT. Diện tích gieo trồng lúa RVT tăng đều hằng năm, mỗi vụ toàn huyện gieo trồng khoảng 600 - 700 ha. Huyện Krông Nô đã hình thành vùng nguyên liệu hàng hóa chất lượng cao tại  Buôn Choáh với quy mô 350 ha. Địa phương xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng mô hình thâm canh lúa áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, sử dụng giống lúa có chất lượng cao, gieo sạ đồng loạt, cùng giống, cùng cánh đồng, cùng thời vụ; áp dụng 3 giảm, 3 tăng, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp theo IPM, cơ giới hóa các khâu làm đất, thu hoạch…

Việc sản xuất giống lúa RVT trên địa bàn huyện đã được Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng III đánh giá và công nhận là mô hình thực hiện sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, khi có giá bán cao hơn so với lúa ngoài mô hình là trên 18 triệu đồng/ha. Việc áp dụng quy trình sản xuất ở tất cả các khâu trong sản xuất từ khâu xử lý giống, làm đất, chăm sóc, quản lý nước đến thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến… đã góp phần tăng năng suất, chất lượng và giá trị hạt gạo, tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận.

Ngoài lợi ích kinh tế, việc nhân rộng mô hình còn giúp người dân thay đổi phương pháp canh tác truyền thống, lạc hậu, manh mún sang liên kết, sản xuất theo quy trình, kỹ thuật tiên tiến, bảo đảm tính bền vững cao.

Vụ hè - thu năm 2012, mô hình sản xuất ngô giống F1 bắt đầu được khảo nghiệm với diện tích rất hạn chế, chỉ 0,2 ha, tại xã Đức Xuyên. Đến nay, trên địa bàn huyện Krông Nô đã triển khai được khoảng hơn 200 ha ngô giống F1, tập trung tại các xã Đức Xuyên, Nâm N'đir, Đắk Nang, Đắk Drô...

Trong quá trình trồng và chăm sóc, các giống ngô giống F1 đều phát triển tốt, không xuất hiện sâu bệnh hại. Giống ngô 8411 năng suất trung bình đạt 8 tấn/ha, giống 8416 và 8417 đạt từ 8 - 9 tấn/ha, nông dân thu lãi từ 40 - 70 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận cao hơn so với trồng giống ngô khác từ 20 - 40 triệu đồng/ha/vụ. Đây là mô hình liên kết điển hình giữa 4 nhà: nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học và được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cho các hộ tham gia.

Ngay từ đầu vụ, nông dân được hỗ trợ 100% giống bố, mẹ và một phần thuốc BVTV đặc hiệu, được mua phân bón trả chậm, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Do đặc điểm sản xuất giống ngô lai F1 yêu cầu cách ly là yếu tố quyết định đến thành công nên phải có sự liên kết sản xuất của các hộ trong vùng. Các hộ tham gia được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ với giá 6.400- 9.100 đồng/kg tính cả cùi. Ngoài ra, còn các khoản thưởng trong quá trình sản xuất như phun thuốc Bảo vệ thực vật, rút cờ theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; vận chuyển về điểm cân tập trung, làm sạch vỏ và râu tổng cộng 400 đồng/kg.

Ngoài những mô hình trên, hiện Krông Nô cũng đang triển khai nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khá hiệu quả như: cải tạo đàn bò; nuôi cá lồng trên sông Krông Nô; Chăn nuôi heo gia công cho Công ty CP; Mô hình khảo nghiệm các giống lúa mới, tái canh cà phê…

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô cho biết: Qua việc triển khai các mô hình, người nông dân được tuyên truyền, hướng dẫn, định hướng về sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, tiết kiệm ngày công, sức lao động, chi phí giống, vật tư phân bón… nâng cao sản lượng, chất lượng hàng hóa, sản phẩm sản xuất ra được thị trường ưa chuộng và giá bán cao. Việc liên kết đã hình thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để làm đầu mối liên kết giữa các hộ dân với nhau trong quá trình sản xuất và giao dịch, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng kết quả đạt được, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp còn gặp khó khăn do nguồn lực, sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước còn hạn chế. Thu hút doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào địa bàn huyện bước đầu đã được triển khai song còn hạn chế do thiếu lợi thế cạnh tranh...

Để triển khai thực hiện các mô hình ứng dụng công nghệ cao hiệu quả, huyện Krông Nô đã phối hợp với Trường Đại học Tây nguyên xây dựng bản đồ nông hóa, thổ nhưỡng cho từng cánh đồng, từng xã trên từng loại cây trồng. Đây là cơ sở quan trọng để ngành nông nghiệp căn cứ xây dựng, triển khai, hướng dẫn phát triển các mô hình, loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả cao.  

 Xem thêm: "Mót" bãi bồi ven hồ thủy điện để trồng ngô

Theo Đức Hùng/Đắk Nông Điện tử


Link báo gốc: http://m.baodaknong.org.vn/kinh-te/phat-huy-gia-tri-cac-mo-hinh-nong-nghiep-cong-nghe-cao-o-krong-no-54019.html

Tags: trồng ngô, mô hình trồng ngô công nghệ cao

TIN KHÁC

Hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn KHUYẾN NÔNG

Hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Xem tiếp