13/05/2020 12:58

Phấn đấu đến năm 2020 có trên 500 hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Phấn đấu đến năm 2020 có trên 500 hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Theo Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến, tính đến tháng 7/2017, cả nước có 21 Liên hiệp hợp tác xã và 10.386 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. So với năm 2013, thời điểm trước khi Luật Hợp tác xã 2012 thực hiện, tăng 400 HTX; có 8 liên hiệp và 2.606 HTX nông nghiệp được thành lập mới.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Hoàng Yến đánh giá, mặc dù số lượng HTX không có sự tăng lớn nhưng về chất lượng đã có sự chuyển biến tích cực, “chất” đã có thay đổi. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ HTX nông nghiệp đã đăng ký lại đã đạt 93,25%, số HTX còn lại chưa thực hiện chuyển đổi chủ yếu là các HTX đã ngừng hoạt động và chưa được giải thể.

Cụ thể, năm 2013, khi bắt đầu triển khai thực hiện Luật HTX 2012, số HTX hoạt động khá tốt chỉ đạt 10%, nhưng đến năm 2017 số lượng này đã tăng lên 33%. Nhiều HTX hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu tại các tỉnh như: Lâm Đồng, Bình Định, Sóc Trăng và Lào Cai. Tại nhiều HTX nông nghiệp, thu nhập của các thành viên HTX tăng 1,5 lần sau 4 năm thực hiện Luật, đồng thời nhiều HTX đã đạt mức thu nhập của các thành viên trên 10 triệu đồng/người/tháng. Các thành viên đã tham gia gắn bó cùng HTX thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Dù vậy, theo Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Hoàng Yến, về Luật HTX, vẫn còn một số quy định chưa phù hợp. Cụ thể như: quy định về góp vốn tối đa của thành viên không quá 20% vốn điều lệ, một số cơ chế chưa được thuận lợi cho HTX hoạt động về vay vốn tín dụng, hướng dẫn các định mức thủ tục thực hiện hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng HTX. Trình độ của HTX còn hạn chế về năng lực quản trị, việc liên kết giữa các nông dân trong HTX chưa đáp ứng được yêu cầu, trong đó, có những HTX số thành viên quá lớn dẫn đến việc liên kết sản xuất kinh doanh giữa HTX và các thành viên chưa chặt chẽ, hiệu quả hoạt động còn thấp.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác về phát triển HTX, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục củng cố hoàn thiện một số chính sách. Trong đó, Bộ NN&PTNT tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách về khuyến khích phát triển HTX liên kết tiêu thụ sản phẩm, các chính sách này sẽ được trình Chính phủ trong năm 2017. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về triển khai 15.000 HTX và liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai một số chương trình tập trung. Trong đó, Bộ đang thực hiện kết nối doanh nghiệp với các HTX tại các chương trình như: liên kết những chương trình của Hiệp hội mía đường để liên kết với HTX sản xuất về nguyên liệu; kết nối với công ty, giống cây trồng Trung ương nhằm liên kết với một số HTX sản xuất giống ở một số địa bàn ở một số tỉnh miền núi, Tây Nguyên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, kết nối doanh nghiệp với một số HTX về cây ăn trái, sản xuất lúa gạo.

Cùng với đó, đề án phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao đang được thực hiện. Cho đến nay đã có 307 HTX đảm bảo tiêu chí về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Hoàng Yến, Bộ NN&PTNT đang có các giải pháp để tập trung phấn đấu đến năm 2020 có trên 500 HTX về nông nghiệp công nghệ cao. Mặt khác, Bộ NN&PTNT tiếp tục thực hiện đề án tổ chức lại HTX đông thành viên hoặc hoạt động kém hiệu quả. Với trên 3.000 HTX có số thành viên trên 1.000 người trở lên, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các đơn vị đánh giá rà soát, cơ cấu lại tổ chức hoạt động của HTX. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo xây dựng các mô hình HTX kiểu mới tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng các mô hình HTX điểm về đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm như: chè, cà phê, tiêu,… ở các địa phương. Qua đó, nhằm thực hiện thành công mục tiêu của Nghị quyết Quốc hội đề ra về hợp tác xã nông nghiệp.

Xem thêm: Nông nghiệp 4.0: Nói ít làm nhiều

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/preview/newid/458464.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp

TIN KHÁC

Doanh nghiệp 'thèm' đất sạch để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Doanh nghiệp 'thèm' đất sạch để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trường đang chứng kiến một loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, dự đoán chính xác sản lượng lúa, cây trồng, giám sát lũ lụt và thảm họa thiên tai… sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra được những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp.

Với thị trường tiêu thụ lớn, có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp ở các huyện ngoại thành, những năm qua TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị canh tác.

Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.

Vài năm gần đây, vùng lúa đồng bằng sông Hồng bắt đầu xuất hiện nhiều mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Công nghệ cao được áp dụng từ khâu sản xuất giống, canh tác đến sản xuất hàng hóa đã mở hướng đi mới trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của vùng trọng điểm lúa Bắc Bộ…

Ngày 25/1 tới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Nông nghiệp thông minh – Cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam” tại Đồng Tháp.

Xem tiếp