03/08/2017 09:56

Phân đa yếu tố NPK chuyên dùng bón thúc cho lúa mùa

Đất trồng lúa nước ở miền núi phía Bắc rải rác ở các thung lũng xen giữa các dãy núi cao, địa hình bậc thang chia cắt mạnh chịu tác động của nước rửa trôi chảy tràn trên mặt ruộng đặc biệt diễn ra vào vụ mùa.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa

Lúa là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lại cho năng suất cao cũng đồng nghĩa với lấy đi lượng dinh dưỡng lớn trong đất. Các nhà khoa học đã tính được, cứ 8 tấn thóc/1ha, cây lấy đi từ đất số lượng dinh dưỡng như sau: 145kg N; 60kg P205; 120kg K20; 450kg Si02; 23kg MgO, 80kg CaO, 5kgS; 2kg Fe, 200g Zn, 150g Bo… trong đó, thời kỳ lúa đẻ nhánh cây cần đến 3/4 tổng lượng dinh dưỡng của cả vụ. Vậy những yếu tố dinh dưỡng trên có vai trò gì cho sự phát triển sinh trưởng của cây lúa?

Phân đa yếu tố NPK chuyên dùng bón thúc cho lúa mùa - ảnh 1

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển rất thích hợp với đồng đất trồng lúa miền núi phía Bắc

Đạm là yếu tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây lúa giúp cho lúa đẻ nhánh phát triển tăng chiều cao cây, chiều dài lá, nếu bón thừa đạm lá mỏng mềm cây yếu ớt dễ đổ ngã, nhiễm sâu bệnh, giảm năng suất. Lân giúp cây phát triển bộ rễ mạnh hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thân, lá tập trung dinh dưỡng vào hạt làm tăng năng suất.

Kali giúp cây lúa vận chuyển nhanh các chất dinh dưỡng vào hạt làm cho hạt chắc mẩy đồng thời làm cứng cây tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Canxi (vôi) giúp cho đồng hóa các axit chua ở trong đất điều chỉnh pH để cây hút dinh dưỡng thuận lợi đồng thời giảm sự độc hại của sắt nhôm di động, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi.

Magie là thành phần cấu tạo chính của diệp lục giúp cho nâng cao hiệu suất quang hợp của cây lúa, tổng hợp đường trong cây; thiếu magie cây lúa yếu còi cọc giảm năng suất.

Lưu huỳnh (S) tham gia cùng với magie trong quá trình quang hợp để tổng hợp các chất dinh dưỡng.

Silic tham gia cấu tạo bẹ thân và phiến lá dày chắc phát triển nhiều lông gai chống lại nhiều sâu bệnh gây hại làm lúa cứng cây, dày lá, hạn chế đổ non khi gặp thời tiết bất thuận mưa giông ở vụ mùa.

Các chất vi lượng tham gia các loại men trong cây tổng hợp các vitamin nằm trong hạt gạo, nâng cao chất lượng gạo tăng độ thơm, độ dẻo.

Như vậy cây lúa có năng suất cao chất lượng gạo tốt không những cần đạm, lân, kali mà phải cung cấp đủ canxi, magie, silic, lưu huỳnh và các chất vi lượng thì mới đáp ứng nhu cầu của cây trồng.

Thực trạng sử dụng phân bón ở miền núi phía Bắc

Do thiếu hiểu biết về thổ nhưỡng về nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng như tính chất và đặc điểm của từng loại phân bón vô cơ, bà con nông dân ở nhiều nơi khu vực miền núi phía Bắc chủ yếu bón phân theo cảm tính, tập quán.

Hiện tượng phổ biến dùng phân đơn chủ yếu là đạm để bón thúc cho lúa, bón đạm nhiều lượt làm cho lúa yếu sâu bệnh gây hại phát triển tràn lan, một số nơi sử dụng phân hỗn hợp NPK nhưng chủ yếu là các loại phân thông thường duy nhất có 3 thành phần dinh dưỡng là đạm, lân, kali thiếu hoàn toàn các chất trung, vi lượng. Do đất nghèo dinh dưỡng cộng với bón phân mất cân đối dẫn đến cây lúa phát triển yếu thân lá rậm rạp, sâu bệnh gây hại bùng phát dễ đổ non khi gặp mưa giông, năng suất chất lượng gạo giảm sút.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cân đối đầy đủ tất cả các loại dinh dưỡng cho cây lúa. Mấy năm gần đây bà con nông dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp cận phân bón Văn Điển loại chuyên dùng để bón thúc cho lúa với dòng sản phẩm đa yếu tố đa yếu tố NPK 12.5.10.

Có thành phần dinh dưỡng: N = 12%, P205 = 5%, K20 = 10%, CaO = 5%, MgO = 2%, Si02 = 4%; S = 11% cùng 6 chất vi lượng Zn, B, Fe, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng là 49%.

Cách sử dụng: Đối với lúa cấy sau cấy 7 - 10 ngày thì tiến hành bón lượng bón từ 12 -15kg/sào 360m2. Những chân ruộng đã được bón lót NPK 5.10.3 Văn Điển hoặc 6.11.2 nên bón thúc tập trung một đợt. Đối với những chân ruộng chưa được bón lót thì nên chia lượng phân thúc trên để bón thành 2 đợt:

Bón thúc đẻ nhánh 2/3 lượng phân, còn lại 1/3 lượng phân để thúc khi lúa làm đòng.

Đối với gieo thẳng bón phân thúc làm 2 lần lần 1 khi lúa có 2 lá có 1/3 lượng phân kết hợp với đưa nước láng chân, còn lại 2/3 lượng phân bón thúc dứt điểm khi lúa có 3 - 4 lá.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển bón thúc cho lúa đẻ nhánh vụ mùa, cây đẻ sớm, đẻ gọn, nhánh dảnh hữu hiệu cao, màu lá xanh sáng thân cứng lá dày ít sâu bệnh giảm đổ ngã khi gặp mưa giông đặc biệt bộ lá đòng bền đến khi thu hoạch.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt ở chỗ, cân đối dinh dưỡng đa lượng NPK đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng trung lượng (canxi, magie, silic, lưu huỳnh) và các chất vi lượng đặc biệt phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có hàm lượng silic chiếm đến 4% làm cây lúa khỏe, thân cứng, lá dày chống đổ ngã, kháng sâu bệnh, chất vôi chiếm đến 5% khử chua khử độc đất, tất cả chất dinh dưỡng được cung cấp đồng thời cùng một lúc bởi vậy cây lúa đủ ăn suốt cả vụ mà không phải bón thêm bất cứ loại phân nào khác.

+ Kết quả khảo sát thổ nhưỡng cho thấy, hầu hết đất lúa có độ chua cao pH < 4,0; hàm lượng lân, kali dễ tiêu rất nghèo < 6mg/100g đất, hàm lượng các chất canxi (vôi), magie, silic, lưu huỳnh rất thấp các chất vi lượng như kẽm, bo, magan nghèo kiệt, nhiều vùng đất đã trở nên bạc màu có dung tích hấp thu thấp.

+ Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có chứa thành phần là lân nung chảy Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đẻ nhanh tập trung, thân cứng cáp hạn chế sâu bệnh, đổ ngã, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt.

Xem thêm: Bình Định: Mô hình cánh đồng mẫu lớn thâm canh lúa cải tiến SRI

Theo Xuân Thự - Ngô Hương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bón thúc cho lúa mùa, phân bón đa yếu tố, đất trồng lúa ở miền núi

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật quản lý sâu năn hại lúa LÚA

Quy trình kỹ thuật quản lý sâu năn hại lúa

Cục BVTV vừa ban hành “Quy trình kỹ thuật quản lý sâu năn hại lúa” nhằm giúp các tỉnh, thành phía Nam quản lý sâu năn (muỗi hành) hiệu quả...

Hải Dương là một trong những tỉnh sớm nhất và luôn đi đầu về áp dụng phương thức gieo thẳng khi thâm canh lúa xuân và lúa mùa.

Trước đây khâu gieo cấy tốn nhiều lao động và chiếm chi phí cao nhất trong các công đoạn sản xuất. Trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay, gieo cấy luôn được đổi mới và cải tiến. Hiện công nghệ gieo mạ, nhổ mạ rồi cúi cấy… còn rất ít người duy trì.

Một phóng sự ngắn phát trên VTV Cần Thơ cho thấy hiện vẫn còn khá nhiều người trồng lúa ĐBSCL vẫn hiểu và áp dụng sai kỹ thuật bón phân cho giai đoạn này.

Mạ khay là một tiến bộ kỹ thuật vượt trội so với phương thức sản xuất mạ khác. Đây là công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Bà con khi cấy bằng máy với cây mạ khay cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

Khẩn trương tiêu thoát nước trên ruộng càng sớm càng tốt; nếu ngập sâu trên 3 ngày lại gặp nắng nóng thì nguy cơ chết lúa cao. Nếu lá lúa bị bám đất phù sa, rêu phủ cần té khùa để rửa lá trước thi bơm tát tiêu rút nước;...

Ngoài ưu điểm năng suất cao, giống C.P 333 còn có ưu điểm nổi bật; lá gọn và xanh bền, góc lá hẹp, tỷ lệ hạt trên bắp cao, khả năng thích ứng trên diện rộng...

Chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa để mọi người cùng tham khảo và áp dụng.

Giống Jasmine dễ nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm nên quá trình SX bà con cần quan tâm lưu ý, đặc biệt là bệnh lúa von...

Thời gian gần đây, Khoai lang trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện cuộc sống của nhiều nông dân. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau:

Xem tiếp