26/07/2017 08:34

Phân bón cho khoai tây

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng vụ đông ưa lạnh, ngắn ngày (85 - 95 ngày), thích hợp trên chân đất sau thu hoạch vụ lúa mùa.

Phân bón cho khoai tây - ảnh 1

Phân bón Văn Điển nâng cao năng suất khoai tây

Đất trồng có thành phần cơ giới thịt nhẹ pha cát, chủ động tưới tiêu nước và có độ pH từ 5,5 - 6,5. Đây thuộc nhóm rau củ sạch có nhiều chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, canxi, hydratcacbon, chất béo, khoáng chất và các vitamin B1, B2, B3, B6...

Chọn giống và kỹ thuật trồng

Cây khoai tây thích hợp trên nhiều vùng sinh thái như Lâm Đồng, khu vực Bắc Trung bộ, đồng bằng trung du và miền núi phía Bắc. Với điều kiện thâm canh đúng kỹ thuật và thời tiết thuận lợi khoai tây có thể đạt năng suất từ 25 - 30 tấn củ/ha.

Giống, thời vụ trồng: Bộ giống khoai tây trong SX khá phong phú. Tuy nhiên giống tốt phải được đảm bảo tiêu chuẩn kiểm định và được bảo quản qua hệ thống kho lạnh, trẻ hóa sinh lý, đảm bảo mỗi củ có từ 2 - 4 mầm, mầm có độ dài 0,2 - 0,3 cm, vỏ củ còn căng, mầm khỏe. Trồng củ giống trẻ, cây mọc nhanh phát triển tốt. Các giống khoai tây được trồng hiện nay như Solara (Đức) Eden (úc), Atlantic (Mỹ), Diamant (Hà Lan), KT3...

Thời vụ trồng vùng trung du phía Bắc thường có 3 vụ: Vụ sớm trồng đầu tháng 10 thu hoạch vào tháng 12, vụ chính trồng vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, thu hoạch vào tháng 1 và đầu tháng 2 năm sau.

Vụ xuân trồng ở vùng ĐBSH đầu tháng 12 thu hoạch đầu tháng 3 năm sau (chủ yếu nhân giống). Vùng núi phía Bắc trồng đầu tháng 10 thu hoạch vào đầu tháng 1. Vùng Bắc Trung bộ trồng đầu tháng 11 thu hoạch vào cuối tháng 1. Vùng Đà Lạt (Lâm Đồng) vụ thu đông trồng tháng 10, thu hoạch tháng 12 và vụ xuân trồng tháng 2 - 3, thu hoạch tháng 5 - 6.

Khoai tây không những cần các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK) mà còn rất cần các yếu tố dinh dưỡng trung lượng như vôi, magie, silic và lưu huỳnh cùng các yếu tố dinh dưỡng vi lượng. Do đặc điểm đất trồng khoai tây đã qua canh tác lúa nên hầu hết đất bị chua và nghèo các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng mà cần phải bổ sung bằng phân bón.
Làm đất và lên luống: Đối với đất lúa cần điều chỉnh thoát nước để ruộng khô vừa phải, thuận tiện cho gặt lúa, đồng thời dễ dàng làm đất, đảm bảo độ ẩm cho cây khoai tây mọc nhanh, hạn chế sâu xám và bệnh nở cổ rễ ở giai đoạn mọc cây.

Tiến hành cày bừa làm nhỏ đất kết hợp thu gom rơm, rác và gốc rạ để hạn chế sâu bệnh truyền sang khoai, đất nhỏ tơi và thích hợp, đất cục quá to sẽ làm cho củ phát triển méo mó, đất quá nhỏ quá mịn cũng không phù hợp vì khi tưới đất bị bí dí.

Sau khi làm đất tiến hành lên luống trồng 1 hàng hoặc 2 hàng tùy theo tập quán của địa phương. Nếu trồng 1 hàng thì mặt luống rộng 0,7 - 0,8 m, nếu trồng 2 hàng thì mặt luống rộng 1,4m, lên luống và rạch hàng trồng.

Nhu cầu dinh dưỡng

Khoai tây là cây trồng cho sinh khối lớn, đồng thời cũng đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ mới cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Để có được bình quân 25 tấn củ/ha, khoai tây đã lấy đi từ đất lượng các yếu tố dinh dưỡng như sau: 130 kg N (tương đương 280 kg ure), 60 kg P2O5 (tương đương 400 kg lân Văn Điển), 114 kg K2O (tương đương 180 kg kaliclorua), 20 kg SiO2, 9 kg MgO, 60 kg CaO, 15 kg S, 0,11 kg sắt, 0,6 kg Bo, 0,13 kg Zn, 0,04 kg Cu và 0,03 kg Mo.

Thực tế nhiều nơi do hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của khoai tây và tính chất đặc điểm các loại phân bón vô cơ còn hạn chế nên bà con vẫn theo thói quen sử dụng phân đơn hoặc NPK thông thường mà các loại phân này đều thiếu và không đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng trung lượng, vi lượng làm cho cây khoai tây yếu, sức đề kháng kém, dễ nhiễm các loại sâu bệnh; thân, lá phát triển mất cân đối, lá mỏng, mềm dẫn tới dễ đổ ngã khi gặp mưa dông và tổng hợp chất khô về củ chậm làm cho năng suất, chất lượng củ thấp.

Khoai tây được chăm bón bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển thỏa mãn tất cả các yếu tố dinh dưỡng nên cây khỏe, sinh trưởng phát triển cân đối, màu lá xanh sáng, bóng, phiến lá dày, tuổi thọ lá kéo dài đến khi thu hoạch củ, thân mập, ngọn nở, chống đổ ngã tốt, ít bệnh héo xanh, mốc sương, lở cổ rễ, giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV, năng suất chất lượng cao...
Để khắc phục những hạn chế của phân bón đơn và phân bón NPK thông thường. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển đáp ứng hoàn toàn đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng suốt vụ của cây khoai tây gồm các loại:

- Phân bón lót đa yếu tố NPK 5.10.3 + (16 kg CaO + 18 MgO + 15 kg SiO2 + 2 kg S + vi lượng) có hàm lượng dinh dưỡng: N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, CaO (vôi) = 16%, MgO = 18%, SiO2 = 15%, S = 2% cùng các chất vi lượng. Tổng dinh dưỡng đạt 58%, trong đó các các chất trung lượng và vi lượng chiếm trên 40%.

Phân bón thúc đa yếu tố NPK 12.5.10 + (5 kg CaO + 2 kg MgO + 4 kg SiO2 + 11 kg S + vi lượng) có hàm lượng dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, CaO (vôi) = 5%, MgO = 2%, SiO2 = 4%, S = 11% cùng các chất vi lượng. Tổng dinh dưỡng đạt 49%, trong đó các các chất trung lượng và vi lượng chiếm trên 22%.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ, cân đối NPK cùng 4 chất dinh dưỡng trung lượng canxi, magie, silic, lưu huỳnh và các chất vi lượng đã được sử dụng rộng rãi trong SX khoai tây mang lại hiệu quả kinh tế cao.(xem bảng)

Mật độ, cách trồng và chăm sóc: Sử dụng cỡ củ giống từ 25 - 40 củ/kg tương đương với đường kính củ 25 - 40 cm quy ra 50 - 60 kg/sào là phù hợp, sau khi rạch hàng tiến hành bón lót toàn bộ phân hữu cơ hoai mục và phân NPK 5.10.3 Văn Điển vào rạch rồi phủ lớp đất mỏng sau đó đặt củ giống, khoảng cách củ x củ 25 - 30 cm.

Sau này mỗi khóm sẽ mọc 3 - 4 thân đảm bảo trên 20 thân/m2. Khi đặt củ giống tránh đặt trực tiếp vào phân. Sau đó lấy đấy phủ lên củ giống từ 3 - 5cm và vét đất ở rãnh lên luống.

Sau trồng khi cây khoai mọc cao 15 - 20 cm thì tiến hành xới nhẹ, rải phân thúc đợt 1 loại NPK 12.5.10 Văn Điển với lượng từ 13 - 15kg/sào vào mép luống hoặc giữa 2 khóm khoai rồi vun luống phủ kín phân, tuyệt đối không bón phân trực tiếp vào gốc cây, nếu đất khô thì tiến hành tưới.

Với đất cát pha cho nước vào rãnh ngập 1/2 luống, mỗi lần chỉ nên cho vào 3 - 4 rãnh, khi đủ nước thì cho tiếp nước vào 3 - 4 rãnh khác, lấp đầu rãnh cũ, tháo đầu rãnh mới như vậy nước sẽ thấm đều vào rãnh.

Với đất thịt nhẹ cho nước vào rãnh ngập 1/3 luống và bơm nước cùng một lúc vì đất thịt thấm nước chậm hơn. Sau tưới nước lần 1 khoảng 2 - 3 tuần nếu đất khô thì tưới lần 2, cách tưới cũng tương tự như tưới lần 1.

Trước khi tưới nước lần 2 thì tiến hành bón phân thúc đợt 2 (sau thúc đợt 1 từ 15 - 20 ngày). Sử dụng phân bón NPK 12.5.10 Văn Điển với lượng bón 13 -15 kg/sào, rải phân vào mép luống hoặc giữa 2 khóm khoai sau đó vét hết đất ở rãnh, vun thật cao luống phòng khi ruộng bị úng nước. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật địa phương.

Theo KS. Nguyễn Xuân Thự/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: khoai tây, kỹ thuật trồng khoai tây, phân bón cho khoai tây

TIN KHÁC

Bí đỏ lai F1 868 lãi 70 triệu đồng/ha/vụ BÍ ĐỎ

Bí đỏ lai F1 868 lãi 70 triệu đồng/ha/vụ

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp, các tỉnh vùng ĐBSH từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 liên tục có các đợt mưa lớn kéo dài khiến rau màu bị thiệt hại đáng kể, nhất là nhóm cây họ dưa bầu bí.

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Xem tiếp