17/02/2019 10:08

Phải xử lý dứt điểm kháng sinh trong thủy sản!

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ ngành thủy sản bên cạnh những việc làm được còn đầy rẫy những tồn tại

Chiều 16-2 tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2019, theo đó đưa ra kế hoạch xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản năm nay lên con số 10 tỉ USD.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, cho biết năm 2018, ngành thuỷ sản xuất khẩu (XK) được 9 tỉ USD, tăng 6% so với năm trước. Trong đó, XK cá tra tăng vượt bậc với kim ngạch đạt 2,26 tỉ USD, tăng 26%, trong khi XK tôm chỉ đạt 3,6 tỉ USD, giảm gần 8%.

Thị trường Mỹ vẫn là thị trường lớn nhập khẩu của thủy sản Việt Nam, với doanh số XK đạt hơn 1,6 tỉ USD, tăng 15%.

Phải xử lý dứt điểm kháng sinh trong thủy sản! - ảnh 1

Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu thuỷ sản 2019

Theo ông Hòe, XK thuỷ sản năm nay có thể tăng trưởng 10%-12% do cơ hội tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước được ký kết và có hiệu lực. Ngành thủy sản Việt Nam sẽ tận dụng được các ưu đãi thuế quan để tiếp tục tăng trưởng đưa kim ngạch XK có thể hoàn thành mục tiêu 10 tỉ USD. Tuy nhiên, trước mắt phải giải quyết dứt điểm vấn đề chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản, kế đến phải xây dựng chiến lược phát triển nuôi hợp lý, nâng cao công nghệ chế biến.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Uỷ ban cá nước ngọt (trực thuộc Vasep), cho rằng sự thành công xuất khẩu thuỷ sản năm 2018 có thể nói là không ai có thể ngờ được, cung luôn trong tình trạng không đủ cầu. Từ tháng 6 trở đi XK liên tục tăng, giá bán cũng tăng.

Theo bà Khanh, năm nay các doanh nghiệp đang chịu nhiều thách thức như thiếu nguyên liệu trong khi nhu cầu XK tăng. Tình trạng thiếu con giống sẽ còn kéo dài đến tháng 3, tháng 4 tới, để giải quyết vấn đề này, ngành phải có giải pháp cho sinh sản trái vụ. Đồng thời, nói không với kháng sinh để có cơ hội đưa sản phẩm vào các siêu thị ở nước ngoài với giá cao.

Các doanh nghiệp cũng kêu ca về tình trạng thiếu nguyên liệu. Nguyên liệu ngày càng ít, chất lượng giảm và giá lại tăng buộc doanh nghiệp phải gia tăng nhập khẩu nguyên liệu về chế biến. Tuy nhiên việc nhập khẩu nguyên liệu lại gặp nhiều khó khăn như cùng một lô hàng nhưng bị cơ quan chức năng kiểm tra nhiều lần, thủ tục hải quan nhiêu khê dẫn đến thời gian kéo dài.

Phải xử lý dứt điểm kháng sinh trong thủy sản! - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá kết quả XK 2018 hết sức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành thủy sản, tạo tiền đề phát triển cho thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được còn đầy rẫy những tồn tại như phải nhập nguyên liệu, hao hụt trong nuôi quá lớn. 'Phải nhìn rõ những tồn tại ở từng khu vực, tổ chức thị trường. Cần đồng hành từ ba trục: chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Không chủ quan, phải đoàn kết hơn nữa, trách nhiệm rõ ràng. Phải thấy được nông dân tươi cười mới là hạnh phúc' - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngành tôm sẽ còn khó khăn

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Phước, cảnh báo hàng thủy sản tồn kho nhiều ở các nước do thời tiết lạnh nên sức tiêu thụ chậm. Do đó, nhu cầu tiêu thụ năm nay sẽ không cao đối với con tôm. Mặt hàng tôm còn bị cạnh tranh mạnh với tôm Ấn Độ do nước này tổ chức nuôi lớn có khả năng XK cả trăm ngàn tấn. Tôm nguyên liệu Ấn Độ rẻ hơn Việt Nam từ 1-3 USD/kg. Nuôi tôm ở Việt Nam chỉ đạt tỉ lệ sống khoảng 40%, so với các nước là 70%. Giá con giống, thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam cũng cao hơn Ấn Độ từ 20%-50%. Ngoài ra, đồng USD có xu hướng tăng giá cũng ảnh hưởng đến XK.

Theo Nguyễn Hải/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/phai-xu-ly-dut-diem-khang-sinh-trong-thuy-san-20190216175434922.htm

Tags: kháng sinh, nuôi tôm, ngành thủy sản, nuôi trồng thủy sản, kháng sinh trong thủy sản

TIN KHÁC

Bổ sung 67 giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam KHUYẾN NÔNG

Bổ sung 67 giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Hơn 600 bộ đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giúp người dân thu hoạch tiêu khi giá tiêu xuống thấp, dân không đủ tiền thuê nhân công.

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà còn được biết đến với nghề trồng su su từ lâu.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Quyên cho biết, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay chính sách, vốn vay từ những chương trình, dự án nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Chứng kiến cảnh nhiều con mèo chết không rõ nguyên nhân nhiều người dân ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Xem tiếp