05/10/2017 10:36

Phải mạnh tay hơn với thịt bẩn

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Đó là ý kiến của PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, khi trao đổi với phóng viên xung quanh việc tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Theo bà Lan, nếu vụ việc này không được xử lý nghiêm thì các đối tượng vi phạm sẽ tiếp tục xem thường pháp luật. '3.750 con heo ở cơ sở Xuyên Án đã bị tiêm thuốc an thần. Luật pháp cho phép giữ lại số heo này chờ đào thải thuốc, không cần tiêu hủy. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đào thải, kết quả thử nước tiểu heo âm tính vẫn chưa chứng minh thịt heo đó bảo đảm an toàn thực phẩm vì thuốc đã ngấm vào thịt, chờ thải hết phải mất ít nhất 2 tuần

Trong thời gian chờ thải, heo đã chết vì sinh bệnh. Giả sử, số heo trên có được thú y cho giết mổ thì bằng quyền lực của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, tôi cũng sẽ không cho số thịt vào chợ đầu mối, không được ra thị trường. Nếu là người tiêu dùng, biết lô heo bị dán mác đã tiêm thuốc an thần, thì có dám mua, dám ăn không?' - bà Lan nhấn mạnh.

Phải mạnh tay hơn với thịt bẩn - ảnh 1

Tổ chức tiêu hủy heo tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á Ảnh: Vương Ngọc

Về dư luận râm ran tình trạng tiêm thuốc an thần đã xảy ra nhiều nơi, bà Lan nhìn nhận cũng như cảnh sát giao thông, bắt được ai vi phạm thì xử người đó thật nghiêm để răn đe người khác, chứ không thể xử lý tất cả. 'Trước đây, thú y đã phát hiện nhiều lần heo bị tiêm thuốc an thần nhưng không kiên quyết xử lý, còn 'sợ này, sợ kia' nên mới có chuyện từ vi phạm vài chục con lên cả ngàn con như lần này. Quá trình xử lý nghiêm như việc tạm dừng hoạt động lò mổ lớn nhất TP HCM có gây ảnh hưởng đến nguồn cung thịt, dẫn đến cháy hàng tạm thời, tiểu thương lợi dụng tăng giá như vài ngày qua, tôi mong người dân thông cảm và chia sẻ' - bà Lan nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đánh giá cao sự cứng rắn của UBND TP HCM trong việc xử lý vụ việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo trước khi giết mổ tại cơ sở Xuyên Á. Theo ông, đây là vụ việc nghiêm trọng, hành vi tiêm thuốc an thần cho heo để giết mổ là vô nhân đạo, dã man. Sắp tới, thanh tra bộ sẽ mở rộng kiểm tra cơ sở giết mổ tại các địa phương khác liên quan đến việc sử dụng thuốc an thần sai mục đích. TP HCM là địa phương duy nhất có kiểm tra và phát hiện vi phạm liên quan đến thuốc an thần.

Một chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi giải thích theo đúng chỉ định, thuốc an thần chỉ được tiêm cho một số con heo nọc có tính dữ khi vận chuyển để làm con vật bớt hung hăng. Việc tiêm thuốc an thần không được thực hiện với heo thịt chờ giết mổ vì không bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo chuyên gia này, xe chở heo có chia tầng, ngăn ô, quá trình vận chuyển được nghỉ ngơi, tắm mát thì heo vẫn khỏe mạnh mà không cần dùng thuốc an thần. Việc tiêm thuốc chủ yếu để heo khỏi kêu la khi bị bơm nước và làm cho miếng thịt hồng hào, đánh lừa người tiêu dùng.

Phức tạp bên trong lò mổ

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết chủ các cơ sở giết mổ tại TP HCM hiện chỉ là chủ đầu tư hạ tầng và cho thuê mặt bằng. Họ có trách nhiệm bảo đảm cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y, xử lý chất thải... Lực lượng thú y đảm trách việc kiểm soát giết mổ. Trong một cơ sở giết mổ có nhiều cá nhân (không đăng ký kinh doanh) có hợp đồng thuê mặt bằng, thuê công nhân để tổ chức giết mổ cho chính nguồn heo của họ và nhận gia công thêm của nhiều thương lái khác. Heo đưa về giết mổ có giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng người đứng tên trong giấy chưa chắc là chủ thật sự của lô heo. Trong vụ việc tại cơ sở giết mổ Xuyên Á vừa qua, 13 người vi phạm bị nêu tên là các chủ lò, có hợp đồng thuê mặt bằng với cơ sở giết mổ Xuyên Á. Do đó, mới xảy ra tình trạng một số người nhận là chủ heo đến phản ứng việc tổ chức tiêu hủy heo.

Theo Ngọc Ánh/Sưu tầm

Tags: TP HCM, an toàn thực phẩm, xử lý, vi phạm, giết mổ, tiêu hủy, bảo đảm, thú y, cơ sở, mặt bằng

TIN KHÁC

Ổ dịch lở mồm long móng bùng phát tại lò mổ có heo bị chích thuốc an thần CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Ổ dịch lở mồm long móng bùng phát tại lò mổ có heo bị chích thuốc an thần

5 trong số 13 thương lái có heo bị phát hiện chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) có đơn xin tiêu huỷ vì dịch lở mồm long móng bùng phát ngay tại lò mổ này.

Năm nay, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng, mưa nhiều so với mọi năm. Trong khi đó, nông dân ở một số địa phương chủ quan, lơ là phòng trừ sâu bệnh khiến năng suất lúa mùa ở miền Bắc giảm, thiệt hại lớn về kinh tế.

Vụ mùa năm nay, hơn 150ha lúa của bà con thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) sẽ không được thu hoạch do chuột tàn phá tan hoang và người dân mất trắng mùa mang vì chuột.

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Xem tiếp