27/03/2019 11:07

PGS.TS Phạm Kim Đăng: Dùng thực phẩm sạch thì không vấn đề gì!

Trao đổi với NNVN, PGS.TS Phạm Kim Đăng, Phó trưởng khoa (phụ trách) Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp VN khẳng định, virus dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) hoàn toàn không lây sang người. Nếu như người dân lựa chọn thịt lợn an toàn, ăn chín, uống sôi thì không có vấn đề gì ảnh hưởng sức khỏe.

PGS.TS Phạm Kim Đăng: Dùng thực phẩm sạch thì không vấn đề gì! - ảnh 1

Ảnh minh họa

PGS.TS Phạm Kim Đăng (Học viện Nông nghiệp VN)

Từ khi bệnh DTLCP xuất hiện trên thế giới (1921) và hiện nay là Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định virus này không có khả năng lây sang người. DTLCP chỉ gây hậu quả làm chết vật nuôi, gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và người chăn nuôi.

Khi phát hiện dịch bệnh, biện pháp tiên quyết là tiêu hủy ổ dịch, đồng thời giám sát khu vực xung quanh để khống chế. Theo PGS.TS Phạm Kim Đăng, có thể khi người dân nhìn thấy những hình ảnh tiêu hủy đã hiểu sai bản chất vấn đề. Thực chất việc tiêu hủy chỉ nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh chứ không hề nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Về cơ chế lây lan, PGS.TS Phạm Kim Đăng cho rằng, theo một số nghiên cứu, dịch bệnh lây lan nhanh là do nhiễm qua đường thức ăn, đặc biệt là thức ăn tận dụng. Trong khi, tại nước ta, nền chăn nuôi vẫn chủ yếu là nông hộ, nhỏ lẻ nên việc này vô cùng khó kiểm soát.

Nói về xu hướng tẩy chay thịt lợn, PGS.TS Phạm Kim Đăng chia sẻ, đây thực sự là điều đáng buồn, vì nền chăn nuôi của nước ta hiện nay đang phát triển. Lượng thịt lợn luôn đảm bảo tiêu thụ nội địa, đứng top 6 trên thế giới về tổng đàn. “Tôi cho rằng, về việc này, có thể do người dân chưa nhận thức chính xác về dịch bệnh. Ở các nước như châu Âu, bao năm họ vẫn sống chung với dịch bệnh, không hề có chuyện tẩy chay. Theo tôi, người dân cần thay đổi nhận thức, không nên quay lưng với thịt lợn. Thực tế, nếu người dân sử dụng nguồn thịt lợn được kiểm soát, đảm bảo an toàn, uy tín kinh doanh như các siêu thị, chuỗi thực phẩm sạch thì hoàn toàn yên tâm về sức khỏe”, PGS.TS Phạm Kim Đăng nhấn mạnh.

 

Theo KẾ TOẠI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn châu phi, không lây sang người, không gây bệnh ở người

TIN KHÁC

Nhận thức đúng, xác lập niềm tin, không quay lưng với thịt lợn TIN TỨC

Nhận thức đúng, xác lập niềm tin, không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là một dịch bệnh nguy hiểm trên lợn, lây lan phức tạp, nguồn virus sẽ còn tồn tại dai dẳng trong môi trường. Việc phòng chống dịch sẽ phải có chiến lược lâu dài, từng bước thích ứng, đi đôi với xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học, bền vững...

Khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang xảy ra với ngành chăn nuôi lợn đầu 2019 có nhiều điểm tương đồng dịch cúm gia cầm A H5N1 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2003, nên chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để hạn chế thiệt hại ở mức nhỏ nhất.

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, vừa xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên heo.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, toàn xã có 90 hộ nông dân chuyên trồng rau sắng với diện tích 70 ha.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ mùa màng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Sản phẩm lúa hữu cơ ở hai xã đảo Long Hòa và Hòa Minh (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) nổi tiếng là gạo ngon. Thế nhưng, qua gần 10 năm sản xuất, gạo hữu cơ của hai xã đảo vẫn chưa có được một thương hiệu cho mình.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Hiệp định CPTPP đã mở ra cơ hội lớn cho các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng nông sản như lúa gạo, trái cây, thuỷ sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Xem tiếp