12/03/2021 09:21

Ông Vũ Vinh Phú: Câu chuyện giải cứu nông sản vẫn thiếu nhạc trưởng?

Để nhìn sâu nhiều khía cạnh, nguồn cơn của câu chuyện giải cứu nông sản, chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ông là người đầu tiên đưa hệ thống siêu thị vào thị trường Việt Nam và là người có tâm huyết và đau đáu với câu chuyện giải cứu nông sản nhiều năm nay.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú.

PV: Thưa ông, ông bình luận gì về hoạt động giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương những ngày gần đây?

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú: Câu chuyện giải cứu nông sản đã trở thành câu chuyện của 10 năm nay, tuy nhiên dưới tác động của dịch Covid-19 thì trở nên căng thẳng hơn hết vì xuất hiện câu chuyện 'ngăn sông cấm chợ'. Bà con mua không phải vì giá rẻ, đây chỉ là một yếu tố, mà quan trọng là tính chia sẻ cộng đồng rất cao,tính gắn kết đáng ghi nhận. Mỗi ngày bán hàng chục nghìn quả trứng và hàng chục tấn rau quả là rất đáng mừng trong bối cảnh 70% rau quả Hải Dương là để xuất khẩu quả cửa khẩu Hải Phòng đang bị ách tắc.

Tuy nhiên, câu chuyện giải cứu cũng phản ánh một thực tế là chúng ta cũng còn nhiều yêu cầu rườm rà khiến cho việc giải cứu cũng bị chậm lại. Ví dụ: hàng hóa từ Hải Dương lên Hà Nội phải qua tới 10 trạm kiểm dịch, như vậy thì làm chậm đi quá trình tiêu thị, gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa…

Hoặc như câu chuyện của tỉnh lân cận Hải Phòng. Chúng ta rất thông cảm vì trong điều kiện dịch bệnh thì ai cũng muốn kiểm soát chặt chẽ nhưng trong khi Hà Nội tổ chức hàng chục điểm tập kết tiêu thụ hàng hóa thì Hải Phòng lại gây khó dễ và quá khắt khe với những yêu cầu không thực tế.

Trên hết tôi cho rằng trong câu chuyện này rất cần tính quyết đoán và tính chia sẻ của đội ngũ lãnh đạo vì những người làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Theo ông, vai trò của cơ quan quản lý, các Hiệp hội ngành hàng trong câu chuyện giải cứu này?

- Trong câu chuyện giải cứu nông sản cho Hải Dương lần này, tôi cho rằng vẫn tái diễn tình trạng siêu thị, hệ thống bán lẻ vào cuộc chậm. Bộc lộ rõ sự quan liêu, hành chính, trong khi với vấn đề cấp bách như vậy cần có phải có sáng kiến và sự tận tâm, sát sao của người làm thương mại.

Hệ thống phân phối quốc gia có vấn đề, bị chia cắt. Lâu nay, việc đưa hàng hóa vào siêu thị vô cùng khó khăn nếu không nói là bất khả thi với nông dân, thậm chí với không ít doanh nghiệp do nhưng yêu cầu vô lý như báo chí đã từng nêu. Ví dụ câu chuyện của vùng cá sạch Đại Áng. Siêu thị chỉ chấp nhận cho ký gửi, thanh toán sau 3 tháng và chiết khẩu 30% khiến người nông dân nuôi cá không có cách gì để chấp nhận cho câu chuyện đưa sản phẩm của mình vào được siêu thị.

Hay như tôi thấy lãnh đạo Hà Nội tuyên bố sẽ tổ chức giết mổ 700.000 con gia cầm tiêu thụ cho Hải Dương, nhưng đến thời điểm này chưa thấy kết quả. Cho nên tôi cho rằng vấn đề là phải tổ chức thực hiện, phải làm bài bản. Ngành công thương phải nắm lấy vai trò nhạc trưởng.

Thủ tướng chỉ đạo chúng ta phải sản xuất hàng sạch và nâng chất lượng của sản phẩm, tuy nhiên theo thống kê mới chỉ có 10% hàng hóa nông sản vào được siêu thị, còn lại 93% hàng hóa vẫn trôi nổi ngoài thị trường, sạch bẩn lẫn lộn. Nên mục tiêu chúng ta phải giải tỏa được hàng hóa.

Theo ông đâu là giải pháp cấp bách cho câu chuyện giải cứu nông sản đang đặt ra hiện nay?

- Lâu nay, chúng ta vẫn chăm chút đến khâu sản xuất nhưng khâu phân phối lại ách tắc. Quan trọng nhất là cần phải làm bài bản hơn, để khi có dịch hay không có dịch chúng ta cũng giải quyết được tình huống để hàng hóa của bà con có thể lưu thông thông suốt và đỡ thiệt hại.

Bài toán lâu dài là các doanh nghiệp, HTX phải vào cuộc để giải quyết đầu ra cho nhóm hàng nông sản thực phẩm với khối lượng sản xuất cung ứng lớn như hiện nay trong bối cảnh hay bị hư hỏng, ít chế biến sâu, hiệu quả thấp và không có kho bảo quản. Và câu chuyện đích đến là phải tạo ra giá trị gia tăng cho người nông dân. Đó mới là câu chuyện phát triển nông nghiệp bền vững.

Còn đối với người nông dân thì họ cần phải tìm được tiếng nói chung, để cùng khắc phục sự thua thiệt về mạng lưới, sự kết nối và trọng tài trong các câu chuyện

Khi việc tranh chấp xảy ra liên quan đến khâu phân phối, đầu ra cho sản phẩm.

Xin cám ơn ông!

Theo P.H (thực hiện)/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/ong-vu-vinh-phu-cau-chuyen-giai-cuu-nong-san-van-thieu-nhac-truong-555565.html

Tags: nhạc trưởng, giải cứu nông sản, Vũ Vinh Phú

TIN KHÁC

Cốt lõi là sự hài lòng của người dân TIN TỨC

Cốt lõi là sự hài lòng của người dân

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Công ty CP Gốm Chu Đậu đứng chân tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (là 1 trong 5 tâm dịch của địa phương thời gian vừa qua), bởi vậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Mô hình luân canh tôm - lúa ở Sóc Trăng được hàng nghìn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác một cách hiệu quả gần 30 năm qua. Sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tín nhiệm vì phương thức sản xuất theo hướng tự nhiên, an toàn thực phẩm. Tỉnh Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững...

Xem tiếp