16/05/2017 08:18

Ông Nguyễn Văn Giàu: Diễn biến giá thịt lợn vừa qua là một nỗi đau

Phát biểu trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng diễn biến của giá thịt lợn như thời gian vừa qua là một nỗi đau. Chúng ta hoàn toàn có khả năng dự báo, cảnh báo và đưa ra các giải pháp tốt hơn...

Mất mát của nông dân là rất lớn

Sáng 15.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Giàu: Diễn biến giá thịt lợn vừa qua là một nỗi đau - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại  cho rằng thiệt hại của người nuôi lợn do giá giảm, khó tiêu thụ là rất lớn. Ảnh: Văn Bình 

Giá thịt lợn xuống thấp, Chính phủ phải “giải cứu”. Cần đánh giá lại tại sao với tình huống như thế, cấp vĩ mô như Chính phủ lại phải vào “giải cứu”? Khâu dự báo chúng ta đã làm tốt chưa? Nếu khâu dự báo làm tốt thì chắc không phải “giải cứu” như vừa qua”...Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu

Trong báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày có đề cập đến vấn đề chăn nuôi lợn tiếp tục gặp khó khăn, đối mặt với tình trạng giá cả giảm mạnh do dư thừa cung nghiêm trọng.

Từ tháng 11. 2016 đến nay, do thương lái Trung Quốc hạn chế nhập khẩu dẫn tới đàn lợn đến lứa xuất bán dư thừa, giá bán giảm mạnh xuống dưới giá thành sản xuất, thấp nhất từ trước tới nay và cũng là mức giá thấp nhất thế giới. Trong khi đó khâu chế biến, tiêu thụ trong nước còn yếu, xuất khẩu không đáng kể. Người chăn nuôi thua lỗ, vì vậy khó khăn của ngành chăn nuôi có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng ngành nông nghiệp nói riêng và đến toàn bộ nền kinh tế nói chung.

“Mặc dù các cấp, các ngành đã vào cuộc để tìm kiếm các giải pháp “giải cứu” ngành chăn nuôi lợn trong ngắn hạn và giá bán thời điểm cuối tháng 4 có tăng nhẹ do phía Trung Quốc nhập khẩu trở lại, nhưng dự báo  khó khăn vẫn chưa thể giải quyết triệt để, cần có những giải pháp căn cơ hơn trong dài hạn, đảm bảo phát triển ổn định và bền vững ngành chăn nuôi lợn” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.

Góp ý về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói: Diễn biến của giá thịt lợn là nỗi đau của chúng ta. Chúng ta có thể dự báo, cảnh báo đưa ra các giải pháp tốt hơn để không dẫn đến chuyện thịt lợn thừa và rớt giá như vừa qua.

Theo ông Giàu, hiện trong báo cáo chưa thấy tính toán từ việc khủng hoảng giá thịt lợn làm cho GDP giảm bao nhiêu, nhưng giảm có thể thấy là sự mất mát của người nông dân rất lớn.

Xem lại khâu thị trường, phân phối

Đồng tình với ý kiến phát biểu của ông Giàu, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết thêm: Nông nghiệp là ngành mũi nhọn, tuy nhiên những năm vừa qua và trong những tháng đầu năm 2017, thường diễn ra việc phải “giải cứu” nông sản. “Giá thịt lợn xuống thấp, Chính phủ phải “giải cứu”, đó là trách nhiệm, nhưng cần đánh giá lại tại sao với tình huống như thế cấp vĩ mô như Chính phủ lại phải vào “giải cứu”. Trong công tác kế hoạch khâu dự báo chúng ta đã làm tốt chưa? Tôi nghĩ nếu khâu dự báo làm tốt thì chắc không phải “giải cứu” như vừa qua” - Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói.

Vẫn theo ông Tỵ, thịt lợn hay các sản phẩm nông nghiệp khác, chúng ta có cơ quan chuyên môn đánh giá, dự báo thị trường những năm tới, tất nhiên vấn đề này còn liên quan đến thế giới, khu vực nhưng làm sao cố gắng để không xảy ra những chuyện như thịt lợn, dưa hấu... ế ẩm, rớt giá.

Từ phân tích trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, đầu tư chỉ đạo vĩ mô cần dài hơn, chủ động hơn để người dân không phải chịu những hậu quả thiệt hại. “Nói đến giải cứu phải là tình huống rất lớn, liên quan đến vấn đề rất đột xuất của thế giới, của khu vực, như chiến tranh, thảm họa thiên tai..., những việc đó cần giải cứu là đương nhiên. Còn chuyện thông thường mà chúng ta phải giải cứu thì phải xem xét lại” - Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nói.

Theo ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong phát triển quan trọng là sự bền vững nền kinh tế. Chúng ta cần quan tâm thị trường trong nước như thế nào. Ông cho rằng, hiện chúng ta vẫn chưa làm chủ thị trường trong nước.

“Vì sao thịt lợn hơi của người nông dân bán với giá rất thấp, trong khi giá thịt ở chợ, siêu thị không thay đổi. Phải chăng hệ thống phân phối của chúng ta không chi phối mạnh, người nông dân bán chưa đến 30.000 đồng/kg thịt lợn hơi mà trong siêu thị bán 100.000 đồng/kg, tại sao, vấn đề gì đặt ra ở đây?” - ông Phan Thanh Bình đặt vấn đề.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, điều đầu tiên là cần thắng trên thị trường chúng ta, khi ta bước ra thị trường thế giới theo các hiệp định thương mại đã ký thì chúng ta có những sản phẩm nào có thể cạnh tranh. “Cần quan tâm đến vấn đề nông nghiệp và phân phối, đừng đề người dân cứ sản xuất xong là chúng ta phải giải cứu sản phẩm của họ” - ông Phan Thanh Bình nói. 

Xem thêm: Khắp nơi cầu cứu giải cứu thịt lợn, Hà Tĩnh còn tồn hơn 4.500 con

Theo Lương Kết/Baoangiang.com.vn

Tags: thịt lợn, giá thịt lợn, thị trường nông sản, giải cứu thịt lợn

TIN KHÁC

Hiệu quả nhờ nuôi cá ruộng TIN TỨC

Hiệu quả nhờ nuôi cá ruộng

Chuyển dịch cơ cấu câu trồng vật nuôi, giảm diện tích trồng lúa trong điều kiện thời tiết bất lợi, mô hình nuôi cá trên ruộng lúa được xem là hướng làm ăn mới, tăng thu nhập đáng kể cho nông dân.

Diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông rất lớn, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Những cán bộ đầu ngành nông nghiệp Hà Tĩnh cho rằng đây là một năm “lịch sử” của căn bệnh tác quái này.

“Trồng và phát triển cây dược liệu ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn tiên tiến, tạo thương hiệu “dược liệu vùng Thất Sơn” mà còn là phương thức canh tác tăng hệ số sử dụng đất lâm nghiệp, nâng cao thu nhập cho các chủ rừng, góp phần bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Bảy Núi bền vững…” - ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Kiểm lâm tỉnh chia sẻ.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

Trong ngắn hạn, giá thịt lợn giảm mạnh đã ảnh hưởng đến 3 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành là Masan, Hòa Phát và Dabaco.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có dự báo tình hình giá thịt lợn hơi trên thị trường các tháng tiếp theo trong năm 2017.

Hải Dương có khoảng trên 10.000 ha diện tích trồng vải gồm các giống u trứng, u hồng, tàu lai và vải thiều được trồng tập trung tại các huyện Thanh Hà, Kim Thành và thị xã Chí Linh.

Mỗi chuyến biển một thuyền ở Hà Tĩnh đánh bắt 50-70 kg sò mai, thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

Xem tiếp