24/09/2018 10:33

Ông Hải thanh long

Từ chỗ thiếu ăn quanh năm, đến nay, cựu chiến binh, bệnh binh Nguyễn Đình Hải, trú xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có thể thay đổi cuộc sống của gia đình mình với một cơ ngơi khang trang. Ông là tấm gương vượt khó cho nhiều hộ gia đình khác trong khu vực noi theo.

Ông Hải thanh long - ảnh 1

Ông Hải bên vườn cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao của gia đình.

Chúng tôi ngược miền Tây xứ Thanh đến huyện Bá Thước ngay sau khi cơn lũ vừa đi qua. Dọc đường, dấu tích kinh hoàng của đợt lũ vẫn còn in hằn trên vách tường các ngôi nhà, ruộng vườn và cả trong đáy mắt còn chưa hết vẻ thảng thốt của bà con nhân dân. Trong nắng mới lên, người dân đang tất bật thu dọn lại những đổ nát sau lũ, ổn định lại đời sống sau lũ. Trong trận lũ vừa qua, may mà vườn thanh long ruột đỏ đang độ đâm chồi mới của gia đình ông Hải không bị ảnh hưởng nhiều.

Gặp chúng tôi khi đang giăng lưới, che cho vườn cây, ông Hải cười xởi lởi, nói: “Cũng may trời còn thương, nước lũ chưa bén đến, chứ không là trắng tay rồi!”

Vừa đưa ngọn kéo cắt tỉa chồi cây, ông Hải vừa kể cho chúng tôi nghe về hành trình mưu sinh – mà theo ông, hành trình ấy gian nan không kém gì thời còn trong cuộc chiến. Năm 1990, ông xuất ngũ và chọn quê vợ để lập nghiệp. Ông cùng vợ nguyên là công nhân lâm trường Bá Thước nhận 3 ha đất trống đồi trọc ở sườn núi Hang Khơn để đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại. Trồng luồng kết hợp với canh tác cây nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng “lấy ngắn, nuôi dài”.

Tuy nhiên, với mô hình này, gia đình ông và bà con trong thôn chỉ có thể đủ ăn chứ không thể làm giàu. Làm sao phải có “bát ăn, bát để” trên chính đồng đất quê mình, luôn là câu hỏi thường trực.

Và ông đã tìm đến các Trung tâm giống cây trồng trên toàn tỉnh, tìm và đưa về giống cây có tiềm năng cho giá trị kinh tế cao hơn. Được giới thiệu về tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ của đồng đội ở huyện Thạch Thành, ông quyết định mua về và trồng thử nghiệm trong vườn nhà.

Để cây phát triển tốt nhất, ông đã tìm hiểu thêm kinh nghiệm trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ qua các phương tiện thông tin đại chúng; thức khuya, dậy sớm chăm sóc cây trồng. Vườn thanh long của ông được trồng trên 1 ha đất chân núi, tựa vào tường rào. Cùng với đó, ông cho kết hợp trồng xen bưởi, na, chanh để che nắng cho thanh long.

Sau nhiều khổ cực, đến đầu năm 2018, vườn cây thanh long đã cho gia đình ông thu hoạch hơn 10 tấn quả chất lượng cao. Giá bình quân hơn 20 nghìn đồng/kg. Ngoài cây thanh long, vụ đông xuân ông Hải còn trồng dưa chuột trên 2,5 sào đất bãi sau nhà cho thu nhập gần 40 triệu đồng. Mô hình trang trại tổng hợp đem lại doanh thu khoảng 350 triệu đồng/năm, trong đó riêng thanh long ruột đỏ cho thu nhập 150 triệu đồng/ha.

Để hỗ trợ cho bà con trong xã, ông Hải đã không ngần ngại cung ứng giống thanh long và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Không dừng lại ở đó, ông Hải đã cùng 60 thành viên tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, trợ giúp nhau phát triển các mô hình kinh tế trang trại gắn với thực hiện tái cơ cấu nông, lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, sản xuất hóa tập trung, quy mô lớn. Đến nay, xã Điền Trung và huyện Bá Thước đã có 13 trang trại tổng hợp trồng cây thanh long ruột đỏ và các cây trồng ngắn ngày cho năng suất cao.

Nói về ông Nguyễn Đình Hải với vai trò là thành viên của MTTQ xã Điền Trung trong việc vận động, hỗ trợ, động viên người dân trong xã tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ông Bùi Minh Hiền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bá Thước cũng không giấu được niềm tự hào của mình.

Ông Hiền cho biết: “Là thành viên của MTTQ, bác Hải đang là tấm gương sáng cho tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Sắp tới, chúng tôi sẽ lấy mô hình cây thanh long ruột đỏ này nhân rộng thêm trên địa bàn toàn huyện. Hi vọng, đây sẽ là hướng đi mới để giúp đồng bào miền núi thoát nghèo bền vững.”

Tags: thanh long ruột đỏ, trồng thanh long, vườn thanh long, ông hải thanh long

TIN KHÁC

Tăng thu nhập nhờ mô hình nuôi rắn ri cá TIN TỨC

Tăng thu nhập nhờ mô hình nuôi rắn ri cá

Mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo lưới của chuyên viên Phòng Nội vụ thị xã Ngã Bảy Bùi Hoàng Bằng ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư còn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Mới đây, mô hình độc đáo của ông Bằng đã đoạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017.

Từ cuối tháng 7/2018, nước lũ đã bắt đầu tràn về các tỉnh vùng thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long. Thời điểm hiện tại, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng bằng sông Cửu Long dâng lên khá cao.

Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo báo cáo nhanh ngày 23/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước lúc 7h00 ngày 22/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,96m (dưới báo động 2 là 0,04m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,58m (trên báo động 2 là 0,08m).

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum về việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh vào đầu tháng 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi sâm Ngọc Linh là "Quốc bảo".

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, nước lũ kéo về bất thường, có màu đỏ bạc, mang theo lượng lớn phù sa màu mỡ bồi tụ cho ruộng đồng.

Mặc dù có lợi thế về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, giữa các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hình thành được các chuỗi công đoạn bổ sung, hỗ trợ nhau; thậm chí có địa phương còn theo đuổi mục đích riêng, dẫn đến tình trạng cạnh tranh làm triệt tiêu thế mạnh.

Bờ biển tỉnh ta được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn nguyên liệu quý, có giá trị kinh tế về y dược, thực phẩm, mỹ phẩm, nên tỉnh chú trọng dành một khoản ngân sách đầu tư cho việc nghiên cứu đa dạng thành phần loài, khả năng khai thác, nuôi trồng và chế biến.

Theo đánh giá từ Hội Nông dân thành phố, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã trở thành nguồn động lực quan trọng giúp nông dân làm giàu, từ đó góp phần đáng kể vào việc thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo bền vững của Thủ đô.

Phát hiện rắn hổ mang chúa trong chuồng gà, người đàn ông xua đuổi và bị con rắn độc quay lại cắn tử vong.

Xem tiếp