14/04/2018 02:00

Ổi Đông Dư - đặc sản Hà thành

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005.

Nhắc đến đặc sản của Hà Nội, không thể không nhắc đến sản phẩm ổi của xã Đông Dư (huyện Gia Lâm). Với hơn 100ha, ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005. Vùng sản xuất ổi Đông Dư được chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP). Nhờ cây ổi, nhiều hộ dân nơi đây trở nên giàu có.

Cây trồng làm giàu

Là một trong những hộ trồng ổi lớn của xã Đông Dư, đến nay, ông Nguyễn Hữu Trình (ở thôn 2) có hơn 1 mẫu sản xuất ổi. Theo ông Nguyễn Hữu Trình, với hơn 1 mẫu trồng ổi, mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 10 tấn.

Ổi Đông Dư - đặc sản Hà thành - ảnh 1

Nông dân xã Đông Dư chăm sóc vườn ổi.

Như ông Trình, đa số người dân Đông Dư đều tham gia sản xuất ổi và làm giàu từ cây ổi. Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Dư Hoàng Thị Nhinh cho biết: Trước kia, vùng bãi Đông Dư chủ yếu trồng rau, lúa, ngô, song hiệu quả kinh tế thấp. Ban đầu, cây ổi được trồng trong vườn gia đình. Nhận thấy ổi dễ trồng, dễ chăm sóc, chất lượng ngon nên các hộ mạnh dạn trồng thêm ổi. Thời điểm đó, mỗi gia đình đều có 10-15 cây ổi, vừa để ăn, vừa bán, song quy mô vẫn nhỏ lẻ. Năm 2000, thực hiện phong trào “chuyển vườn ra ruộng”, nhiều hộ đã mạnh dạn đưa cây ổi ra vùng bãi tập trung. Hiện toàn xã có khoảng 115ha sản xuất ổi. Năm 2015, mô hình trồng ổi Đông Dư được chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP). Sản lượng ổi Đông Dư qua các vụ đều ổn định, đạt trung bình từ 27 đến 30 tấn/ha/năm. Cây ổi cho thu hoạch quanh năm, giá bán tại vườn 10.000-15.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi héc-ta ổi cho thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, rau…

So với nhiều giống ổi khác, ổi Đông Dư quả nhỏ, trọng lượng trung bình từ 70 đến 79g/quả. Năng suất trung bình đạt 32,5-50,5kg/cây. Quả ổi Đông Dư hình cầu, khi chín, màu quả xanh trắng sáng hoặc vàng sáng, vỏ sần, thịt quả màu trắng xanh, ăn giòn, ngọt và thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bảo tồn giống ổi quý

Để nâng cao chất lượng giống ổi Đông Dư và cung cấp cho thị trường giống tốt nhất, cuối năm 2017, HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Dư phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm và đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội bình tuyển 11 cây ổi Đông Dư. Theo Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Thị Nhinh, những cây ổi được chọn đều được trồng cách đây 8 năm, có khả năng sinh trưởng khỏe, tán hình dù. Mỗi cây có độ cao trung bình 3,2-3,6m; 2-6 cành cấp 1; 5-10 cành cấp 2 và ở giai đoạn kinh doanh cho năng suất cũng như chất lượng tốt nhất; trọng lượng trung bình từ 70,1 đến 79,1g/quả; năng suất trung bình đạt 32,5-50,5kg/cây... Hội đồng bình tuyển xét chọn được 8 cây trên tổng số 11 cây đề nghị bình tuyển đạt tiêu chuẩn cây đầu dòng. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, việc bình chọn này sẽ lưu giữ được nguồn giống cây tốt, giúp các địa phương khai thác và phát triển nguồn giống (mắt ghép hoặc chiết cành) nhằm nhân rộng tới các vùng lân cận.

Ngoài việc lựa chọn và bảo tồn nguồn giống ổi Đông Dư, để đẩy mạnh tiêu thụ, HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Dư tiếp tục đầu tư thêm hệ thống nhận diện thương hiệu ổi Đông Dư. Ông Nguyễn Văn Chiều (thôn 1, xã Đông Dư) cho biết, nếu ổi Đông Dư có thêm hệ thống nhận diện nhãn hiệu - thương hiệu, sẽ đẩy mạnh được tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện mới có khoảng 5% sản lượng ổi được tiêu thụ theo hợp đồng, còn lại chủ yếu thông qua thương lái. Trước kia, ổi Đông Dư được đưa vào một số siêu thị, song do khâu bảo quản còn hạn chế nên lượng giảm dần… Ngoài việc xây dựng hệ thống nhận diện, cần tăng cường liên kết, kết nối doanh nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đặc biệt là khâu chế biến, bảo quản, tạo thị trường tiêu thụ ổn định và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm…

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/898930/-oi-dong-du---dac-san-ha-thanh

Tags: trồng ổi, ổi đông dư, đặc sản hà thành, cây trồng làm giàu, trồng ổi vietgap

TIN KHÁC

Độc đáo mô hình Hợp tác xã cà phê tự quản tại các tỉnh của Lào KHUYẾN NÔNG

Độc đáo mô hình Hợp tác xã cà phê tự quản tại các tỉnh của Lào

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, cần có những điều chỉnh để đảm bảo tăng trưởng cũng như tận dụng tốt cơ hội mà các hiệp định thương mại mang lại, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Xem tiếp