31/05/2019 01:55

Ở đâu có Saigon Co.op, ở đó bán vải thiều Lục Ngạn

Gần 500 tấn vải thiều Lục Ngạn chính gốc sẽ theo chân Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) có mặt tại mọi miền đất nước

 Ngày 29-5, trong khuôn khổ "Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019", ban tổ chức đã làm lễ xuất phát đoàn xe vận chuyển vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang vào hệ thống phân phối của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).

Đưa trái vải đặc sản vào 700 điểm bán

Trước lễ xuất phát chính thức, từ đầu tuần, vải đầu mùa đã có mặt tại hệ thống phân phối của Saigon Co.op bao gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers và kênh bán hàng trực tuyến HTVCo.op.

Đây là năm thứ 2 Saigon Co.op phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức tiêu thụ vải thiều. Theo ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, năm 2018 được sự kết nối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Saigon Co.op được giới thiệu làm việc với tỉnh Bắc Giang và ký kết hợp tác tiêu thụ khoảng 400 tấn vải và tạo được hiệu ứng tốt: Lần đầu tiên Saigon Co.op chuyển trái vải Lục Ngạn vào phân phối tại hệ thống bán lẻ của mình từ miền Trung đến mũi Cà Mau; qua đó, người tiêu dùng cả nước được thưởng thức vải thiều chính gốc, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn cũng được biết đến nhiều hơn.

Ở đâu có Saigon Co.op, ở đó bán vải thiều Lục Ngạn - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (x) cùng lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp cắt băng xuất phát đoàn xe chở vải thiều Bắc Giang vào hệ thống phân phối ở miền Nam Ảnh: Mai Trang

Thông tin tại "Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và Quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019", ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết mùa vụ vải thiều năm nay, Saigon Co.op tiếp tục đưa vải thiều Lục Ngạn đến hệ thống gần 700 điểm bán với sản lượng tăng 25% so với cùng kỳ. Không chỉ tổ chức tiêu thụ, Saigon Co.op còn xây dựng chương trình "Lễ hội trái cây" kết hợp vải thiều và các loại trái cây các địa phương khác trong tháng 6-7 tại các điểm bán trên toàn quốc. "Dịp Tết Đoan ngọ, Saigon Co.op sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện chương trình Xúc tiến tiêu thụ vải thiều trong hệ thống phân phối của Saigon Co.op tại TP HCM. Song song đó, bổ sung vải thiều vào danh mục hàng hóa xuất khẩu thông qua mạng lưới liên kết HTX trên toàn thế giới của Saigon Co.op, góp phần làm dày thêm danh mục hàng nông sản "thương hiệu Việt" có mặt trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại thị trường Singapore và Nhật Bản" - ông Trần Lâm Hồng thông tin thêm.

Ở đâu có Saigon Co.op, ở đó bán vải thiều Lục Ngạn - ảnh 2

Vải thiều bắt đầu được kinh doanh tại hệ thống phân phối của Saigon Co.op Ảnh: Thiên Thư

Bảo đảm tươi ngon, giá hợp lý

Mới đầu mùa vải nhưng tại Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Lục Ngạn), không khí làm việc đã rất tất bật, nhịp nhàng. Hơn chục nhân công chia nhau thực hiện các công đoạn để xử lý, đóng gói đúng kỹ thuật và dán tem, nhãn để đưa đi tiêu thụ. Hùng Thảo là một trong những doanh nghiệp uy tín tại Bắc Giang và là nhà cung cấp chính mặt hàng này cho hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op trong năm 2018.

Chỉ vào những thùng vải đang được đóng gói cẩn thận, ông Đinh Văn Hùng, giám đốc công ty, cho biết công ty hướng dẫn các HTX, tổ hợp sản xuất thực hiện đúng thời gian cách ly, đặc biệt là trước khi thu hoạch 14 ngày không được phun thuốc bảo vệ thực vật. Vào mùa vụ năm nay, công ty đã lấy mẫu vải tại các vườn đem đi kiểm nghiệm, Saigon Co.op cũng lấy mẫu bất kỳ để gửi đi kiểm tra các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm trước khi mua nên rất an tâm về chất lượng" - ông Hùng chia sẻ.

Hiện nay, công tác vận chuyển, logistics của Saigon Co.op đã được cải thiện đáng kể đã giúp nhà bán lẻ hàng tiêu dùng số một Việt Nam đưa nhiều đặc sản vùng miền đến tận tay người tiêu dùng với giá thành hợp lý nhất. Với trái vải lần này cũng vậy, nhờ kiểm soát tốt chất lượng và chi phí nên trái vải đặc sản vùng Lục Ngạn về tới Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… vẫn giữ được độ tươi ngon, giá bán không chênh lệch nhiều so với khu vực miền Bắc.

Chỉ bán vải Lục Ngạn chính gốc

Theo Ông Trần Lâm Hồng - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op không chỉ huyện Lục Ngạn mà nhiều huyện khác tại Bắc Giang cũng trồng vải. Tuy nhiên, vải trồng ở Lục Ngạn nổi tiếng thơm ngon hơn các nơi khác nên có hiện tượng người trồng vải ở các huyện khác mang vải đến Lục Ngạn để ké xuất xứ. "Để bảo đảm vải tiêu thụ trong hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op 100% xuất xứ Lục Ngạn, Saigon Co.op đã ký kết với những doanh nghiệp thu mua phân phối uy tín của Lục Ngạn. Song song đó, bộ phận thu mua của Saigon Co.op trực tiếp, thường xuyên đi kiểm tra thực tế, giám sát từ vườn đến điểm tập kết đóng gói để chắc chắn tất cả vải Saigon Co.op bán cho người tiêu dùng trên cả nước đúng nguồn gốc xuất xứ, đúng chất lượng và bảo quản đúng quy trình" - ông Hồng khẳng định chủ trương của Saigon Co.op mong muốn đẩy mạnh khâu phân phối để ổn định, phát triển thị trường tiêu thụ nội địa cho trái vải tốt hơn nữa.

Tạo điều kiện phân phối, tiêu thụ trong nước

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, bên cạnh việc tập trung xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều, chính quyền tỉnh còn phối hợp các bộ, ngành chức năng hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng vải thiều, mở rộng vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Toàn tỉnh đã có 13.855 ha vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 218 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân kỹ thuật canh tác, chăm bón vải thiều đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Kết quả là năm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi, tỉ lệ ra hoa, đậu trái thấp so với năm 2018 nhưng trái vải sáng đẹp hơn, chất lượng đồng đều hơn và được giá hơn.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho hay cả tỉnh đang có gần 28.500 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 150.000 tấn. Sản lượng rất lớn, tạo sức ép tiêu thụ lên người dân lẫn chính quyền tỉnh. Đến năm 2018, sản lượng vải tiêu thụ nội địa đã tăng lên 55%, mục tiêu của tỉnh trong năm nay sẽ đưa tỉ lệ này lên 60% để bảo đảm thị trường tiêu thụ ổn định. Chính quyền tỉnh luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân thu mua phân phối, đặc biệt là tạo điều kiện cho các nhà phân phối lớn liên kết thu mua, đưa trái vải đi mọi miền đất nước. "Năm rồi, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op đã hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ gần 400 tấn vải thiều Lục Ngạn và quảng bá thương hiệu, chất lượng trái vải đến người tiêu dùng trên cả nước. Năm nay, tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp này tổ chức phân phối trái vải, trọng tâm quảng bá sẽ là khu vực miền Trung, làm sao để người tiêu dùng cả nước biết được thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như an tâm về chất lượng sản phẩm" - ông Thái thông tin thêm.

Tags: vải thiều lục ngạn, Liên hiệp HTX Thương Mai TPHCM

TIN KHÁC

Người Việt tiêu thụ khoảng 3,8 triệu tấn thịt lợn mỗi năm TIN TỨC

Người Việt tiêu thụ khoảng 3,8 triệu tấn thịt lợn mỗi năm

Đây là thông tin được đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra, khi đề cập tới giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung thịt lợn từ nay đến cuối năm 2019.

Có thể khẳng định, lâu nay vấn đề tiêu thụ sản phẩm, giải quyết đầu ra cho nông sản vẫn luôn là bài toán làm đau đầu nhà quản lý.

Giá thịt heo đang rất thấp và khó bán. Ngành chức năng lo ngại sắp tới sẽ thiếu nguồn cung, không có thịt để bán

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5-2019 diễn ra sáng 30-5.

Việc ứng dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo vào quản lý, vận hành trang trại đã giúp các "cô bò" hạnh phúc của Vinamilk luôn được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), cho biết, mặc dù là loài sâu mới xuất hiện ở nước ta, song sâu keo mùa thu đã gây hại cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lo ngại, loài sâu này có khả năng lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý.

Năm 2019, Bắc Giang có khoảng 90.000 tấn vải thiều (tương đương 60% tổng sản lượng vải toàn tỉnh) đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Hiện, tỉnh này đang chuẩn bị tốt nhất cho công tác thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

Ngày 29-5, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang, đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành đoàn xe vận chuyển vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang vào hệ thống phân phối của Central Group Việt Nam.

Là một trong những địa phương có diện tích trồng trọt và đàn vật nuôi lớn, bên cạnh sản phẩm chính cung ứng cho người tiêu dùng, Hà Nội còn một lượng lớn phế phụ phẩm nông nghiệp. Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu hữu cơ tiềm năng này.

Xem tiếp