02/11/2018 04:49

Nuôi vịt siêu trứng trên cát, anh “khùng” thu lãi trăm triệu

Từ bãi cát hoang hóa ở vùng biển ngang Thạch Hà (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn đã bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại nuôi vịt đẻ “siêu trứng”. Kết quả là, gia đình anh thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Nuôi vịt siêu trứng trên cát, anh “khùng” thu lãi trăm triệu - ảnh 1

Trung bình mỗi ngày trang trại của anh Nguyễn Văn Trợ xuất ra thị trường gần 3.000 quả trứng.

Tiên phong nuôi vịt đẻ siêu trứng

Vùng Bàu Trằm Nậy trước đây là bãi cát trắng hoang hóa. Để tránh hoang mạc hóa, cũng như tạo điều kiện giúp người dân trong sản xuất, năm 2011, xã Thạch Văn đã cho một số hộ mượn đất trồng keo và phi lao. Sau khi cây phát triển 2 năm tuổi thì nghề chăn nuôi gia cầm ở đây bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, mô hình nuôi vịt trên cát thì anh Trợ nghĩ ra đầu tiên.

Trước khi đến với con vịt, anh Trợ từng nuôi nhiều con, trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trong một lần tình cờ đọc trên sách báo, anh biết đến mô hình nuôi vịt siêu đẻ cho hiệu kinh tế cao. Sau đó, anh lặn lội tìm đến các trang trại nuôi vịt đẻ thành công để thăm quan và học hỏi kinh nghiệm.

Để có đất làm trang trại, năm 2014, từ bãi cát hoang hóa, anh Trợ bỏ cả trăm triệu đồng đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng cây khoanh vùng nuôi vịt đẻ. Khi anh có ý định nuôi vịt trên cát, nhiều người bảo anh bị “khùng” nhưng anh nghĩ là phù hợp để phát triển chăn nuôi, trong đó có nuôi vịt.

Khởi nghiệp từ 500 con vịt giống ở Phú Xuyên (Hà Nội), nhận thấy giống vịt này cho hiệu quả kinh tế cao lại phù hợp với môi trường nuôi trên cát, anh Trợ tiếp tục tăng đàn và mở rộng chuồng trại. Sau hơn 4 năm, quy mô chăn nuôi vịt đẻ trứng của gia đình anh lên tới gần 4.000 con.

Lãi 200 triệu đồng/năm

“Môi trường thoáng mát, sạch sẽ, xa khu dân cư nên nuôi vịt trên cát ít dịch bệnh hơn hẳn. Với hình thức nuôi này, vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng chuồng trại, vốn đầu tư, vừa mang lại thu nhập khá ổn định”, anh Trợ cho biết.

Nuôi vịt siêu trứng trên cát, anh “khùng” thu lãi trăm triệu - ảnh 2

Đàn vịt của anh Nguyễn Văn Trợ

Chia sẻ về vịt nuôi trên cát đạt giá trị kinh tế cao, anh Trợ cho hay, nuôi vịt đẻ rất nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với vật nuôi khác. Một ngày chỉ phải đổ cám, ngô, sắn khoảng 2 lần cho vịt ăn nên có thể làm được cả việc khác nữa.

Lợi thế của nuôi vịt trên cát là kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh đơn giản hơn khi vịt có khoảng không thoáng đãng, vùng cát dễ thoát nước, dễ phân hủy các chất thải. Vì thế, đàn vịt của anh Trợ phát triển tốt, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ đẻ đạt 85%. Hiện tại, trung bình mỗi ngày trang trại của anh xuất ra thị trường gần 3.000 quả trứng, bán với giá trung bình 2.200 đồng/quả, trừ chi phí, thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

>> Xem thêm: 

Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Trung Quốc trồng thành công lúa nước mặn, có thể nuôi sống 80 triệu người

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm hiệu quả kinh tế

Tags: thu nhập cao, chăn nuôi vịt, anh khùng, nuôi vịt siêu đẻ

TIN KHÁC

Bốn nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm KHUYẾN NÔNG

Bốn nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến đóng góp để ban hành thông tư về danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia.

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Xem tiếp