06/04/2020 12:18

Nuôi vịt siêu thịt

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Nuôi vịt siêu thịt - ảnh 1

Nuôi vịt con (0-8 tuần tuổi)

Mật độ nuôi: Tuần đầu 30 con/m2, từ 2-4 tuần tuổi nuôi từ 10-20 con/m2, từ 4-8 tuần tuổi nuôi 6-8 con/m2. Nhiệt độ chuồng nuôi 3 ngày đầu 28-300 C, sau giảm dần đến ngày thứ 10 trở đi đạt 20-220C.

Ánh sáng: Vịt con cần chiếu sáng 24/24 giờ ở 2 tuần đầu, sau đó 18/24h, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên, ban đêm thắp thêm bóng đèn để đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng.

Thức ăn: Thức ăn đảm bảo chất lượng có hàm lượng protein 20-22%. Từ 4 tuần tuổi trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên, gạo lật nấu cơm cho vịt con ăn; thóc sống hoặc luộc, ngô bung cho vịt choai; vịt hậu bị, sinh sản trộn thêm với bột cá, đỗ tương, Premik VTM, khoáng, tôm tép, cá, giun, cua, ốc. . . Dùng thêm rau xanh, bã bia cho vịt ăn. 

Nuôi vịt hậu bị (9-24 tuần tuổi): 

Mật độ trong chuồng nuôi 4-5 con/m2, phải có sân chơi, nuôi trong điều kiện ánh sáng, khí hậu tự nhiên. 

Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, hàm lượng protein 15,5%, Từ 9-11 tuần tuổi cho ăn 140g/con/ngày; 12-15 tuần tuổi là 150g/con/ngày; 16-18 tuần tuổi là 160g/con/ngày; 19-22 tuần tuổi là 170g/con/ngày và 23-24 tuần tuổi 180g/con/ngày. 

Từ tuần 23 trở đi cho ăn thức ăn của vịt đẻ. Sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp dạng viên, thức ăn có sẵn để nuôi vịt. Chỉ cho vịt ăn 1 lần trong một ngày hết lượng thức ăn theo quy định.

Nước uống đầy đủ, sạch sẽ, với vịt nuôi cạn phải thay nước uống thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra khối lượng vịt để tránh vịt quá to hoặc quá nhỏ, khối lượng trung bình vịt mái từ 10 tuần tuổi là 2,1 kg, tuần tuổi 12 là 2,2 kg, tuần tuổi 16 là 2,5 kg, tuần tuổi 20 là 2,65 kg, tuần tuổi 24 là 2,8 kg.

Điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, trước khi vịt đẻ 5 tuần tăng dần thời gian chiếu sáng sao cho khi vịt đẻ đạt thời gian chiếu sáng 16-18 giờ/ngày. 

Nuôi vịt đẻ:

Kết thúc tuần 22 chọn vịt chuyển lên sinh sản. Tỉ lệ đực mái ghép là 1/5. Chuồng phải khô ráo, lớp độn chuồng phải dày từ 10-15cm, hàng ngày bổ sung thêm độn chuồng. Chuồng không bị mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp vào ổ đẻ.Thời gian chiếu sáng từ 16-18giờ/ngày.

Mật độ vịt với chuồng có sân chơi hoặc có bãi chăn 3- 4 con/m2, mõi đàn 150-200 con. Thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ nhu cầu dinh dưỡng, hàm lượng protein 18,5-19,5%. Cung cấp đủ nước uống sạch sẽ cho vịt. Máng uống giữ sạch sẽ, không đặt quá xa nơi cho vịt ăn. Thu nhặt trứng vào buổi sáng từ 6-8 giờ. Nếu trứng bẩn phải vệ sinh trứng trước khi bảo quản.

Hiệu quả kinh tế:

Nuôi vịt bố mẹ thu lời từ 70-100 ngàn đồng/mái đẻ.

Nuôi vịt thương phẩm đến 60 ngày tuổi thu lời từ 15-25 ngàn đồng/con.

Các dòng vịt thuần chủng và ông bà nuôi bằng phương pháp nuôi nhốt, thâm canh tại trại vịt giống, với chuồng trại, quy trình nuôi dưỡng và chọn lọc chặt chẽ.

Vịt bố mẹ và thương phẩm (dưới dạng tổ hợp chéo dòng) đưa ra sản xuất có thể nuôi nhốt hoặc chăn thả có kiểm soát, có hệ thống chuồng trại, ao hồ, quy trình nuôi dưỡng thích hợp, sử dụng thức ăn công nghiệp sẵn có hoặc kết hợp với thức ăn địa phương. 

Giống vịt này dễ nuôi, thích hợp với các phương thức nuôi an toàn sinh học của địa phương (bán thâm canh, chăn thả có kiểm soát, nuôi kết hợp vịt-cá, vịt-cá-lúa, vịt-vườn cây). 

Xem thêm: Nuôi vịt thịt trên đệm lót sinh học

Theo B.T./Đại Đoàn Kết


Link báo gốc:

Tags: Kỹ thuật nuôi vịt, nuôi vịt nhanh lớn, vịt siêu thịt

TIN KHÁC

Bệnh đơn bào phủ tạng và tiêu chảy phân vàng do trùng roi ở gia cầm GIA CẦM

Bệnh đơn bào phủ tạng và tiêu chảy phân vàng do trùng roi ở gia cầm

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm theo chuỗi khép kín, hướng đến bền vững đang phát triển tại các địa phương. Mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là một điển hình.

Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Xem tiếp