19/11/2017 05:18

Nuôi vịt siêu thịt

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Nuôi vịt siêu thịt - ảnh 1

Nuôi vịt con (0-8 tuần tuổi)

Mật độ nuôi: Tuần đầu 30 con/m2, từ 2-4 tuần tuổi nuôi từ 10-20 con/m2, từ 4-8 tuần tuổi nuôi 6-8 con/m2. Nhiệt độ chuồng nuôi 3 ngày đầu 28-300 C, sau giảm dần đến ngày thứ 10 trở đi đạt 20-220C.

Ánh sáng: Vịt con cần chiếu sáng 24/24 giờ ở 2 tuần đầu, sau đó 18/24h, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên, ban đêm thắp thêm bóng đèn để đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng.

Thức ăn: Thức ăn đảm bảo chất lượng có hàm lượng protein 20-22%. Từ 4 tuần tuổi trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên, gạo lật nấu cơm cho vịt con ăn; thóc sống hoặc luộc, ngô bung cho vịt choai; vịt hậu bị, sinh sản trộn thêm với bột cá, đỗ tương, Premik VTM, khoáng, tôm tép, cá, giun, cua, ốc. . . Dùng thêm rau xanh, bã bia cho vịt ăn. 

Nuôi vịt hậu bị (9-24 tuần tuổi): 

Mật độ trong chuồng nuôi 4-5 con/m2, phải có sân chơi, nuôi trong điều kiện ánh sáng, khí hậu tự nhiên. 

Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, hàm lượng protein 15,5%, Từ 9-11 tuần tuổi cho ăn 140g/con/ngày; 12-15 tuần tuổi là 150g/con/ngày; 16-18 tuần tuổi là 160g/con/ngày; 19-22 tuần tuổi là 170g/con/ngày và 23-24 tuần tuổi 180g/con/ngày. 

Từ tuần 23 trở đi cho ăn thức ăn của vịt đẻ. Sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp dạng viên, thức ăn có sẵn để nuôi vịt. Chỉ cho vịt ăn 1 lần trong một ngày hết lượng thức ăn theo quy định.

Nước uống đầy đủ, sạch sẽ, với vịt nuôi cạn phải thay nước uống thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra khối lượng vịt để tránh vịt quá to hoặc quá nhỏ, khối lượng trung bình vịt mái từ 10 tuần tuổi là 2,1 kg, tuần tuổi 12 là 2,2 kg, tuần tuổi 16 là 2,5 kg, tuần tuổi 20 là 2,65 kg, tuần tuổi 24 là 2,8 kg.

Điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, trước khi vịt đẻ 5 tuần tăng dần thời gian chiếu sáng sao cho khi vịt đẻ đạt thời gian chiếu sáng 16-18 giờ/ngày. 

Nuôi vịt đẻ:

Kết thúc tuần 22 chọn vịt chuyển lên sinh sản. Tỉ lệ đực mái ghép là 1/5. Chuồng phải khô ráo, lớp độn chuồng phải dày từ 10-15cm, hàng ngày bổ sung thêm độn chuồng. Chuồng không bị mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp vào ổ đẻ.Thời gian chiếu sáng từ 16-18giờ/ngày.

Mật độ vịt với chuồng có sân chơi hoặc có bãi chăn 3- 4 con/m2, mõi đàn 150-200 con. Thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ nhu cầu dinh dưỡng, hàm lượng protein 18,5-19,5%. Cung cấp đủ nước uống sạch sẽ cho vịt. Máng uống giữ sạch sẽ, không đặt quá xa nơi cho vịt ăn. Thu nhặt trứng vào buổi sáng từ 6-8 giờ. Nếu trứng bẩn phải vệ sinh trứng trước khi bảo quản.

Hiệu quả kinh tế:

Nuôi vịt bố mẹ thu lời từ 70-100 ngàn đồng/mái đẻ.

Nuôi vịt thương phẩm đến 60 ngày tuổi thu lời từ 15-25 ngàn đồng/con.

Các dòng vịt thuần chủng và ông bà nuôi bằng phương pháp nuôi nhốt, thâm canh tại trại vịt giống, với chuồng trại, quy trình nuôi dưỡng và chọn lọc chặt chẽ.

Vịt bố mẹ và thương phẩm (dưới dạng tổ hợp chéo dòng) đưa ra sản xuất có thể nuôi nhốt hoặc chăn thả có kiểm soát, có hệ thống chuồng trại, ao hồ, quy trình nuôi dưỡng thích hợp, sử dụng thức ăn công nghiệp sẵn có hoặc kết hợp với thức ăn địa phương. 

Giống vịt này dễ nuôi, thích hợp với các phương thức nuôi an toàn sinh học của địa phương (bán thâm canh, chăn thả có kiểm soát, nuôi kết hợp vịt-cá, vịt-cá-lúa, vịt-vườn cây). 

Xem thêm: Nuôi vịt thịt trên đệm lót sinh học

Theo B.T./Đại Đoàn Kết

Tags: Kỹ thuật nuôi vịt, nuôi vịt nhanh lớn, vịt siêu thịt

TIN KHÁC

Chăn nuôi gia cầm an toàn bằng biện pháp sinh học GIA CẦM

Chăn nuôi gia cầm an toàn bằng biện pháp sinh học

Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm đã gặp không ít những khó khăn do tình hình dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong nước ta và có diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống dịch ngày càng được chú trọng quan tâm.

Vịt biển là giống vịt có thể nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh thành vùng ven biển. Vịt biển có thể nuôi theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt kết hợp cá – vịt, cá – lúa – vịt, lúa – vịt.

Nhập giống gia cầm từ các cơ sở giống an toàn về bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm

Dù không khó song lại đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, do vậy người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc cũng như cách phòng trừ dịch bệnh…

Dưới đây là những bệnh thường gặp nhất ở gà và gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Cách nhận biết bệnh ở gà và một số cách phòng bệnh.

Với chim non từ 1 – 10 ngày tuổi : Thức ăn do chim bố mẹ bón, vì vậy cần bổ xung chất cho chim bố mẹ.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây lan nhanh, có thể gây chết tới 100%. Hiện bệnh đã xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Do đó, người nuôi cần làm tốt khâu phòng bệnh ngay từ trang trại.

Đầu đông, thời tiết có nhiều biến đổi, thất thường, tăng nguy cơ mắc bệnh ở gà đông tảo.

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Xem tiếp