04/10/2018 11:31

Nuôi vịt đẻ kiếm tiền tỷ

Cung cấp cho thị trường mỗi năm hàng trăm ngàn vịt giống, thu nhập hàng tỷ đồng, anh Nguyễn Đình Khiêm, thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là một trong những nông hộ chăn nuôi nổi danh trong vùng. Ngoài làm giàu cho bản thân, vịt giống của trại anh Khiêm đã giúp hàng chục hộ chăn nuôi xung quanh cùng phát triển.

Nuôi vịt đẻ kiếm tiền tỷ - ảnh 1

Vịt Grimaud trên mặt nước. Ảnh: D.Quỳnh

Thăm trại vịt giống của gia đình anh Nguyễn Đình Khiêm, nhiều nông hộ trầm trồ trước cảnh bầy vịt giống bơi trắng xóa mặt nước của đập thủy lợi thôn Thanh Hà. Bởi anh Khiêm nuôi vịt giống Grimaud, loại vịt siêu nạc có nguồn gốc từ Pháp, là một trong những giống vịt có năng suất cao nhất hiện nay. Anh Khiêm cho biết: “Ban đầu trại này tôi nuôi vịt Grimaud thương phẩm. Tuy nhiên, vì con giống khá hiếm, tôi nuôi một ít vịt cha mẹ để chủ động nguồn giống cho gia đình. Không ngờ nhu cầu của nông dân xung quanh quá lớn nên tôi chuyển sang chuyên nuôi vịt Grimaud giống, cung cấp vịt con cho các hộ chăn nuôi xung quanh”.

Trại vịt Grimaud giống của anh Khiêm có 2.000 vịt mái và 400 vịt trống. Với chu kỳ đẻ trứng tối đa 280 trứng/năm/mái đẻ, mỗi tháng anh Khiêm thu được 40.000 trứng. Trứng giống giá 10.000 đồng/trái, vịt con 22.500 đồng/con. Để đáp ứng nhu cầu ấp, anh mua 7 máy ấp trứng với giá 90 triệu đồng/máy, mỗi máy đạt công suất 10.000 trứng/đợt. Thu nhập có thể nói rất khả quan nhưng theo anh Khiêm, nuôi vịt giống không dễ. Anh cho biết: “Vịt giống đầu tư ban đầu rất đắt, 60.000 đồng/con vừa nở. Thêm nữa phải nuôi 5,5 tháng vịt mái mới bắt đầu cho trứng, tôi phải đầu tư tới 1,5 tỷ đồng cho 3.000 vịt giống. Ngoài ra, kỹ thuật ấp trứng cũng rất quan trọng vì vịt Grimaud là một trong những giống vịt đòi hỏi kỹ thuật ấp chặt chẽ”. Anh Khiêm cho hay, nuôi vịt giống đòi hỏi phải giữ sạch bệnh, tiêm vắc xin đúng tuổi và phải giữ cho môi trường thật sạch để có trứng giống sạch. Vịt Grimaud là giống vịt nuôi trong nhà nên anh làm trại ngay bên bờ hồ, dưới nền xi măng trải một lớp nệm lót sinh học gồm trấu trộn men vi sinh, đảm bảo giảm mùi hôi, giảm vi sinh vật gây hại và trứng sạch.

Anh Khiêm cho biết, thời gian ấp của trứng vịt Grimaud là 28 ngày. Dù ấp máy nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ẩm độ nên tỷ lệ trứng nở vào mùa nắng đạt tới 90% thì vào mùa mưa, tỷ lệ trứng nở chỉ đạt 75%. Ngoài ra, thời tiết còn ảnh hưởng tới việc trứng nở sớm hay trễ, bầy vịt mới sinh khỏe hay yếu. Với kinh nghiệm 10 năm nuôi vịt Grimaud và làm giống, anh có thể xác định tình trạng của vịt con để tiếp tục giữ cho vịt ổn định ngay trong trại hay giao ngay cho nông dân. Anh có chính sách hỗ trợ bà con hiệu quả bằng cách giảm ngay 1.000 đồng/con, bảo hành 5 ngày cho người chăn nuôi. Có bệnh tật phát sinh trong đàn vịt, chỉ cần gọi điện miêu tả là anh xác định ngay nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý.

Anh Đào Văn Mười, thôn Đông Hà, xã Đông Thanh, hộ chăn nuôi đã gắn bó với vịt Grimaud 10 năm cho biết, trước kia anh lấy vịt ở tận Đồng Nai hoặc các đại lý khác. Từ khi nhà anh Nguyễn Đình Khiêm mở trại vịt giống, anh lấy vịt con của trại anh Khiêm và thấy rất thuận lợi vì ở gần. Theo anh, vì vịt bố mẹ sống ngay tại địa phương, ấp nở trong điều kiện địa phương nên vịt con quen “thủy thổ”, nuôi dễ hơn, lớn nhanh hơn. Ngoài ra, do gần nên chuyện vận chuyển, việc “bảo hành” đàn vịt giống, chia sẻ kỹ thuật cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Mỗi tháng, anh nhập trên 4.000 vịt con từ trại nhà anh Khiêm và rất yên tâm với chất lượng vịt giống ở đây.

Mỗi tháng xuất bán xấp xỉ 30.000 - 35.000 vịt giống con mà vẫn không đủ cho nhu cầu của người chăn nuôi, anh Khiêm đang tiếp tục mở rộng diện tích trại nuôi, tăng số lượng vịt bố mẹ lên để đủ vịt con cung cấp cho thị trường. Nhận xét về trại vịt giống của anh Nguyễn Đình Khiêm, ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh cho biết, đây là nông hộ giỏi làm ăn, có kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, biết chọn hướng đi phù hợp, cùng những người nuôi vịt trong xã làm giàu từ chính đất quê hương.

Theo Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng

Tags: chăn nuôi vịt, vịt đẻ, kiếm tiền tỷ, trang trại vịt

TIN KHÁC

Trang trại phong lan giữa vùng cà phê KHUYẾN NÔNG

Trang trại phong lan giữa vùng cà phê

Những tưởng, trước nay ở vùng đất Di Linh người dân chỉ chuyên canh cây cà phê và các loại cây ăn trái, nhưng khi bước vào Trang trại hoa phong lan của anh Trần Vĩnh Sương (thôn Đồng Lạc 3 - xã Đinh Lạc, Di Linh, Lâm Đồng), tôi thực sự ngỡ ngàng trước một khu “bảo tồn thiên nhiên” với hàng trăm loài phong lan khoe sắc...

Càng ngạc nhiên hơn, khi biết nông trại không chỉ trồng nấm mối, mà thực hiện cả quy trình khép kín từ làm meo, sản xuất phôi nấm, bán phôi nấm, hướng dẫn cách trồng và thu mua lại sản phẩm nấm mối.

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Với hơn 300 gốc thanh long ruột đỏ, mỗi tháng cho thu quả 2 lần, bình quân giá bán 20.000 đồng/kg, ông Đạt tính nhẩm, lợi nhuận cao gấp 5 lần so với canh tác lúa trước đây.

Cách đây 3 năm, gia đình ông Vương Đình Phước (45 tuổi), ngụ đường Thánh Mẫu, TP Đà Lạt mạnh dạn chuyển đổi từ rau sang trồng dâu tây phục vụ du lịch canh nông, bán sản phẩm ngay tại vườn.

Vào thời gian cao điểm mùa du lịch, gia đình ông Vương Đình Phước (45 tuổi), ngụ đường Thánh Mẫu, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thu về tới 250 triệu đồng mỗi tháng chỉ với 3.000m² dâu tây giống Nhật và New Zealand.

Nuôi chồn hương đem lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm cho gia đình bà Nguyễn Thị Cậy (62 tuổi; ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Hồ hởi đưa gia đình đi xây dựng kinh tế mới, nhận hợp đồng giao khoán và quyết định giao đất ở, có cả tiền hỗ trợ làm nhà, nhưng hơn 20 năm sau, các hộ dân mới 'ngã ngửa' với bản kết luận thanh tra khẳng định việc giao đất trên là không đúng pháp luật. Sau cổ phần hóa Nông trường Việt Nam - Mông Cổ (Nông trường Việt Mông) là những vấn đề phát sinh mà nhiều năm nay vẫn bùng nhùng, chưa giải quyết được.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Xem tiếp