11/12/2018 09:52

Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Mũi tên trúng nhiều đích

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Vì vậy, thành công bước đầu của mô hình liên kết từ nuôi trồng đến tiêu thụ thủy sản do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai năm 2018 được xem như là một trong những giải pháp hữu hiệu cho tồn tại trên.

Hướng đi đúng

Hà Nội là địa phương có nhiều lợi thế phát triển NTTS. Vài năm gần đây, nhờ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp cho ngành NTTS trên địa bàn TP phát triển mạnh, tăng cả quy mô sản xuất lẫn sản lượng. Tuy nhiên, song hành cùng quá trình phát triển này, ngành thủy sản Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Đầu tiên phải kể tới nguy cơ mất ATTP thủy sản do ô nhiễm nguồn nước và thói quen sử dụng thuốc phòng bệnh cho thủy sản tùy tiện của người dân.

Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Mũi tên trúng nhiều đích - ảnh 1

Anh Thuật xã Phương Tú, Ứng Hòa đang chăm sóc cá tại gia đình. Ảnh: Phương Nga

Khó khăn tiếp theo của ngành là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Hiện kênh tiêu thụ chính của người dân chủ yếu vẫn là bán buôn cho thương lái. Sản xuất không dựa trên nhu cầu của thị trường là nguyên nhân chính dẫn đến điệp khúc “được mùa mất giá”. Bên cạnh đó, thói quen của người tiêu dùng đối với thủy sản nước ngọt chủ yếu là tươi sống nên các sản phẩm qua sơ chế, chế biến còn ít được quan tâm. Ngoài ra, vấn đề dịch bệnh, thiên tai... cũng là khó khăn lớn của người NTTS. 

Để khắc phục hạn chế này, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã xây dựng mô hình liên kết sản xuất trong NTTS. Sau 9 tháng triển khai, hiện mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch, bước đầu cho hiệu quả cao, tạo sự phấn khởi cho người dân. Theo chia sẻ của các hộ tham gia mô hình, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, kiểm soát tốt môi trường, dịch bệnh, nên trong suốt quá trình nuôi, cá sinh trưởng và phát triển nhanh. Ngoài ra, quá trình sản xuất có sự giám sát, lấy mẫu phân tích định kỳ của cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Nội nên sản phẩm đảm bảo ATTP, quy trình sản xuất rõ ràng, minh bạch đã giúp nâng cao giá trị sản xuất từ 20 - 25% so với cách làm truyền thống. Sản phẩm được kết nối với các DN tiêu thụ, qua đó giúp người nuôi yên tâm về đầu ra.

Cần nhân rộng

Những lợi ích mà mô hình liên kết NTTS mang lại sẽ là cơ sở để hướng đến sản xuất hàng hóa lớn, phát triển NTTS bền vững. Do vậy, phát triển theo chuỗi liên kết sẽ là xu hướng tất yếu của ngành thủy sản Hà Nội. Thời gian tới, TP cần có những chính sách ưu tiên, thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực thủy sản. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Hà Nội cần có chính sách khuyến khích nông dân phát triển mô hình NTTS theo chuỗi liên kết, từng bước chuyển dần từ nuôi trồng nhỏ lẻ sang sản xuất chuyên canh tập trung. Tăng cường công tác truyền thông về tiêu thụ sản phẩm thủy sản nước ngọt đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. 

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn cho biết: Mô hình NTTS theo chuỗi liên kết là một mũi tên trúng nhiều đích, giải quyết triệt để những bất cập của ngành NTTS hiện nay. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm thủy sản, mô hình thí điểm trên quy mô nhỏ... nên chưa phát huy hết hiệu quả. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên mô hình liên kết NTTS được triển khai trên địa bàn TP nên cần có những đánh giá, rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức sản xuất nếu mở rộng quy mô.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, ông Sơn cho biết: Chi cục sẽ tiếp tục đề xuất với Sở NN&PTNT, TP hỗ trợ nhân rộng quy mô triển khai mô hình tại các địa phương có nhiều diện tích NTTS tập trung; TP có cơ chế, chính sách hỗ trợ các trang thiết bị cho các cơ sở kinh doanh, điểm bán các mặt hàng thủy sản tươi sống cũng như đã qua sơ chế, chế biến.

Tags: thủy sản, nuôi trồng thủy sản, mũi tên trúng nhiều đích

TIN KHÁC

Tăng cường hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Tăng cường hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng nhờ trồng xen ca cao nên vườn điều của gia đình ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình trồng ca cao dưới tán điều của gia đình ông Nhật xứng đáng để nông dân học tập làm theo...

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Xem tiếp