06/03/2019 03:12

Nuôi tôm thẻ an toàn

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Cụ thể như thời gian nuôi ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, mật độ nuôi cao, sức đề kháng tốt, thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt so với một số loài tôm khác. Đặc biệt tôm thẻ chân trắng cho tỷ lệ thịt cao (66 - 68%) và giá thành rẻ hơn tôm sú nên xuất khẩu tiểu ngạch và thị trường tiêu thụ nội địa ổn định.

Để thực hiện Chương trình An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 và tập trung sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn trong vùng dịch bệnh” cho 4 hộ nuôi ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè với tổng diện tích 2 ha.

Mô hình áp dụng kỹ thuật nuôi ao đất (cải tạo ao) với phương thức thâm canh. Con giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh, hạn chế tác hại môi trường, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật độ nuôi 100 con/m2, theo quy cách giống P12, sử dụng thức ăn công nghiệp. Thực hiện chỉ tiêu mô hình theo đúng quy trình như kiểm tra pH, độ mặn, độ kiềm, sức tăng trọng theo từng giai đoạn nuôi; quản lý môi trường nuôi, không sử dụng hormone và các chất kháng sinh cấm để kích thích tăng trưởng và phòng trị bệnh; ghi chép tình hình ao nuôi qua từng đợt kiểm tra…

Nuôi tôm thẻ an toàn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau 3 tháng triển khai mô hình (11/2018 - 2/2019), tỷ lệ sống của tôm nuôi đạt 50 - 70%. Kết quả trên cho thấy, tuy các hộ có áp dụng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao, chọn con giống, thời gian thả, quản lý thức ăn và ao nuôi… nhưng tỷ lệ sống và trọng lượng thu hoạch tôm chưa đồng đều. Trong 4 hộ tham gia mô hình có 2 hộ nuôi đạt hiệu quả và tỷ lệ tôm sống cao là hộ bà Phạm Thị Sang (ấp 3) và hộ ông Chung Đức Thanh (ấp 2). Cả 2 hộ trên đều sử dụng ao ương trong quá trình nuôi (hộ Phạm Thị Sang có diện tích ao ương là 1.200m2, hộ Chung Đức Thanh có diện tích 800m2) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm nên kết quả đạt cao, mỗi hộ thu được từ 6 - 7 tấn tôm/ao/0,5ha.

2 hộ còn lại là hộ ông Trần Văn Non và bà Bùi Thị Thanh (cùng ở ấp 2), sau khi nhận và thả giống 2 tuần, tôm đã nhiễm dịch nên tỷ lệ sống rất thấp. Nguyên nhân là do hộ nuôi không sử dụng ao ương, diện tích ao lắng so với ao nuôi còn nhỏ. Ngoài ra, thời gian triển khai mô hình gặp phải thời tiết mưa, bão vào dịp cuối năm nên đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ sống và sự phát triển của tôm.

Theo kiến nghị và đề xuất của các hộ nuôi tôm, rất mong Khuyến nông hỗ trợ con giống vào thời gian thuận lợi (tháng 3,4) để người dân có điều kiện phát triển, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết mưa bão đến quá trình phát triển tôm nuôi.

Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đưa ra khuyến cáo: “Mô hình đã từng bước giúp người dân nâng cao ý thức trong quá trình nuôi thủy sản, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, góp phần tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Thực tế, việc nuôi tôm nên “phòng” bệnh là chính và phải phòng từng giai đoạn, hạn chế trị bệnh. Do đó, người nuôi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, xây dựng ao ương với diện tích phù hợp để dễ quản lý; nên cải tạo ao giống, quản lý nguồn nước bằng các chế phẩm sinh học, tuân thủ lịch thời vụ, chăm sóc kỹ khi nuôi.

"Về thời gian giao giống, do thủ tục thực hiện mô hình phải đấu thầu qua Internet nên thời gian triển khai mô hình bị kéo dài trái vụ, trong năm 2019, Khuyến nông đã tăng tốc các bước thực hiện và dự kiến vào đầu quý II/2019 sẽ triển khai các mô hình giúp nông dân thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao”, bà Nhỏ chia sẻ.

Đại diện Phòng Kinh tế huyện Nhà Bè, ông Trần Minh Dẫu cho biết: “Mục đích của mô hình là nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn trong vùng dịch bệnh. Do đó để hạn chế dịch bệnh người nuôi nên cố gắng xây dựng ao ương sẽ dễ quản lý môi trường và mật độ nuôi. Đây cũng chính là cách để các hộ từng bước thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức 2 giai đoạn, đạt hiệu quả cao”.

 

Theo MINH HIẾU/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nuôi tôm, chăn nuôi, nhà Bè

TIN KHÁC

Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản THỦY-HẢI SẢN

Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides, Fang & Chaux, 1949) là loài cá nước ngọt phân bố ở châu Á, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam, cá lăng nha phân bố nhiều ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ Biofloc.

Đây là mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, mang tính bền vững, do trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc, hóa chất nên tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn.

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Vào mùa đòng thường có những đợt rét đậm, rét hại dài ngày, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C làm cho nhiều loài cá bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, cho cả người nuôi thuỷ sản.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Xem tiếp