27/09/2017 09:33

Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao

Neovia Việt Nam vừa giới thiệu dự án nuôi tôm thẻ siêu thâm canh kết hợp công nghệ cao (Biosipec).

Dự án này không chỉ giúp làm tăng mạnh sản lượng tôm thẻ trong một vụ nuôi, làm tăng số vụ trong năm, mà còn giảm đáng kể tác động tới môi trường.

Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao - ảnh 1

Ao ương giai đoạn 2 trong hệ thống Biosipec

Theo ông Thomas Raynaud, GĐ Kỹ thuật và Marketing thủy sản của Neovia Việt Nam, Biosipec áp dụng rất nhiều công nghệ cải tiến, tiêu biểu như: Hệ thống xử lý nước để tăng cường an toàn sinh học (ATSH) và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng nhưng tối ưu hóa lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Khác với việc nuôi tôm thẻ theo cách thông thường chỉ có 1 giai đoạn (con giống mua về được thả thẳng xuống ao nuôi), Biosipec gồm 3 giai đoạn nuôi: 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Theo đó, hệ thống Biosipec được thiết kế tới 3 ao, gồm 1 ao ương giai đoạn 1, 1 ao ương giai đoạn 2 và 1 ao nuôi thương phẩm.

Ngoài ra còn có 1 ao chứa và 1 hệ thống xử lý nước. Các ao ương giai đoạn 1 và 2 được đặt trong nhà màng, trong đó, ao ương giai đoạn 1 là bể xi măng, ao ương giai đoạn 2 là dạng ao đất. Còn ao nuôi thương phẩm là ao ngoài trời.

Khi tôm giống mới đưa từ trại giống về, sẽ được thả vào ao ương giai đoạn 1. Do ở giai đoạn này, tôm rất nhạy cảm với môi trường, nên nước trong ao được xử lý tiệt trùng toàn bộ, không còn mầm bệnh. Nhờ đó, dù thả với mật độ tôm giống cao từ 5.000 - 12.000 con/m2, những sau khi kết thúc ương giai đoạn 1 (4 tuần ương), tỷ lệ tôm sống vẫn rất cao đạt tới trên 80%, kích cỡ tôm từ 250 - 500 mg/con.

Kết thúc ương giai đoạn 1, tôm sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Với cách di chuyển này, tôm sẽ không bị stress, tránh bị lây nhiễm mầm bệnh... Ở giai đoạn ương này, mật độ tôm giống từ 300 - 500 con/m2, thời gian nuôi 6 tuần. Kết thúc ương giai đoạn 2, tôm đạt kích cỡ 5 - 6g/con, tỷ lệ sống cũng rất cao trên 80%.

Với việc ương 2 giai đoạn như trên, khi được đưa tới ao nuôi thương phẩm, tôm đã đạt kích cỡ của tôm giống lớn, có sức đề kháng tốt nhất, tỷ lệ sống cao nhất. Tạo ao nuôi thương phẩm, tôm được nuôi với mật độ 180 - 250 con/m2, thời gian nuôi 6 tuần, khi thu hoạch đạt 12 - 16 g/con, tỷ lệ sống 85%. Đặc biệt trong giai đoạn nuôi thương phẩm, Biosipec áp dụng hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu thực tế của tôm dưới ao nuôi.

Với 3 giai đoạn ương và nuôi như trên, cộng với việc áp dụng các công nghệ cao, Biosipec giúp cho tôm nuôi đạt tỷ lệ sống chung cho cả quá trình sản xuất đạt mức cao là trên 80%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt tỷ lệ sống bình quân 30 - 50%.

Nhờ nuôi mật độ cao và đạt tỷ lệ sống như trên, năng suất tôm nuôi theo hệ thống Biosipec có thể đạt tới 30 tấn/ha (nuôi thông thường 5 tấn/ha). Với thiết kế chia thành 3 ao với 3 giai đoạn ương, nuôi, hệ thống Biosipec giúp người nuôi tôm quay vòng vụ nhanh và có thể nuôi tới 5/vụ năm (tổng sản lượng 150 tấn/ha/năm). Còn nuôi thông thường vì chỉ có 1 giai đoạn nên chỉ được khoảng 2-3 vụ/năm.

Đó là hiệu quà kinh tế? Còn môi trường? Hệ thống Biosipec giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng trong quá trình nuôi tôm, vì không cần thay nước trong cả 2 giai đoạn ương và giai đoạn nuôi thương phẩm; giảm chi phí năng lượng nhờ hệ thống sục khí đặc biệt...

+ Ông Hubert de Roquefeuil, CEO của Tập đoàn Neovia khẳng định, Biosipec đã tạo nên mô hình chương trình trang trại tương lai, vì kết nối được tất cả các công nghệ, kỹ thuật với nhau trong suốt quá trình nuôi.

+ Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trường Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, ngành nuôi thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ chính quá trình nuôi. Do đó, ngành thủy sản đang rất cần những mô hình nuôi cho năng suất cao mà ít tác động tới môi trường. Với mục đích và những kết quả đã đạt được, hệ thống Biosipec rất phù hợp với định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.

Xem thêm: Nuôi tôm giữ môi trường

Theo Thanh Sơn - Sơn Trang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, nuôi tôm công nghệ cao, công nghệ nuôi tôm, nuôi tôm siêu thâm canh

TIN KHÁC

Cô điều dưỡng trồng lan mokara TIN TỨC

Cô điều dưỡng trồng lan mokara

Với diện tích 1.000m2 đất trồng rau màu tại ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TPHCM), chị Võ Thanh Thúy, điều dưỡng Bệnh viện Củ Chi, đã biến thành vườn lan mokara khoe sắc, cho thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng.

Ngày 26/9, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết: vừa phát hiện đàn gia cầm của ông Trần Đức Hòa, thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà bị chết hàng loạt.

Một vườn tiêu sạch ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai chỉ canh tác theo hướng hữu cơ trong suốt hơn 3 năm qua nhưng cây vẫn luôn xanh tốt, ít bệnh.

Ngày 12/9, Tổng cục Thủy sản có công văn trả lời về chế phẩm vi sinh ST Bacilli-MT dùng trong nuôi tôm của bà Mai Thi ở Sóc Trăng, mà vì sản phẩm này bà bị gán cho “lừa đảo khoa học” như Tạp chí Thủy sản Việt Nam phản ánh trong số ra ngày 1/9.

Mô hình cánh đồng lớn đang là phong trào có sức lan tỏa lớn ở khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón. Nghị định này thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP.

Sau bão số 10, thủy triều dâng đã làm hơn 1.300ha đất nông nghiệp của nhiều xã ven sông Gianh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình bị nhiễm mặn.

Với vai trò là cây lương thực được xếp thứ hai sau cây lúa nên từ lâu cây ngô đã được bà con nông dân cả nước coi trọng đến việc phát triển diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng ngô.

Hiện nay, việc mua bán tại các chợ đầu mối còn mang tính chất cổ điển, không có hợp đồng mua bán, cũng không có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Để quản lý lượng gà lớn như vậy, anh phải sử dụng các phần mềm kỹ thuật công nghệ như phần mềm quản lý vacxin, hệ thống quản lý nhiệt độ chuồng trại gà để đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng 27 - 28oC...

Xem tiếp