14/07/2018 10:57

Nuôi tôm công nghệ cao ở Mỹ Thành: Năng suất tăng gấp 10 lần

Năng suất đạt 30-40 tấn/ha, cao gấp 10 lần năng suất tôm thẻ chân trắng người dân đầu tư nuôi thâm canh trên cùng diện tích. Ðó là kết quả của việc nuôi tôm trong nhà kính, áp dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Nuôi tôm công nghệ cao ở Mỹ Thành: Năng suất tăng gấp 10 lần - ảnh 1

Kiểm tra chất lượng tôm trước khi thu hoạch.

Năng suất gấp 10 lần

Hiện, khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao do Tập đoàn Việt - Úc đầu tư tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đang mùa thu hoạch lứa tôm nuôi đầu tiên. Nằm trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh quy hoạch tại Mỹ Thành, đến nay, khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao 116 ha của Tập đoàn Việt - Úc đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu; xây dựng xong 2 nhà màng, mỗi nhà 14 ao nuôi, trong đó 6 ao nuôi (diện tích 500 m2 mặt nước/ao) được sử dụng nuôi tôm.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng phòng quản lý Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ (trực thuộc Tập đoàn Việt - Úc), ứng dụng công nghệ cao là ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn trong sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu. Tất cả các ao nuôi tôm trong khu phức hợp tại Mỹ Thành đều được áp dụng quy trình sản xuất nhà màng của Israel, đảm bảo yêu cầu kết cấu bền vững, cơ giới hóa mức cao nhất. Quy trình công nghệ đáp ứng các yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt về “tiểu khí hậu nhà kính”, “sinh học nhà kính” và “dịch hại nhà kính”, nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Tập đoàn cũng đã đầu tư xây hệ thống xử lý nước tuần hoàn theo công nghệ của Đức và Mỹ, kiểm soát tự động tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi, bảo đảm chất lượng nước ổn định cho tôm sinh trưởng, không gây ô nhiễm môi trường. Nguồn tôm giống thả nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh.

“Với công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể thả tôm giống mật độ dày từ 200 - 500 con/m2 mặt nước và nuôi 3 vụ/năm. Riêng thu hoạch lứa tôm giống đầu tiên thả nuôi cho năng suất bình quân 30-40 tấn/ha, cao gấp 10 lần năng suất tôm thẻ chân trắng mà nông dân trong tỉnh nuôi thâm canh. Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên thị trường tiêu thụ sản phẩm thuận lợi”, ông Thảo cho biết.

Còn ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở NN&PTNT) cho rằng, Tập đoàn Việt - Úc đã đảm bảo các tiêu chí của khu nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình công nghệ hiện đại tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm. “Đặc biệt, Tập đoàn không dùng nước ngọt ngầm để điều chỉnh độ mặn trong hệ thống ao nuôi tôm và xử lý tốt chất thải trong quá trình sản xuất, nên không ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của người dân, đảm bảo môi trường sinh thái. Đó là sự khác biệt với quy trình đầu tư nuôi tôm hiện nay mà nhiều DN và người dân đang áp dụng”, ông Tâm nói thêm.

Sẽ mở rộng

Thông tin từ Tập đoàn Việt - Úc cho hay, cuối tháng 7.2018 sẽ đưa vào sử dụng nhà màng thứ 2 và tiếp tục san ủi mặt bằng đầu tư xây dựng thêm 6 nhà màng khác, cùng với hệ thống hố ga, các ao chứa lắng nước đầu vào và ao xử lý chất thải. DN này cũng sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn cho tôm và nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Trong mục tiêu, khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành sau khi hoàn thiện mỗi năm sẽ sản xuất trên 8.400 tấn tôm thương phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Với quy trình sản xuất, chế biến khép kín hiện đại, khi xuất khẩu, sản phẩm không lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường “khó tính” như châu Âu, Nhật, Mỹ...; tăng sức cạnh tranh, cụ thể hóa khát vọng “nâng tầm tôm Việt” của Tập đoàn. Quá trình thực hiện dự án, chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh nhân rộng quy trình sản xuất tôm thương phẩm chất lượng cao quy mô nhỏ ra hộ dân, DN và thu mua để chế biến xuất khẩu, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”, ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc chia sẻ.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, định hướng của tỉnh là phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, trong đó chú trọng đến việc quy hoạch các vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; thu hút các tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính và công nghệ vào đầu tư. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

“Với khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành, tỉnh ta kỳ vọng khi hoàn thiện đi vào hoạt động sẽ kích hoạt lĩnh vực nuôi tôm phát triển bền vững, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Sở NN&PTNT sẽ hỗ trợ tích cực cho các DN nói chung, Tập đoàn Việt - Úc nói riêng đầu tư phát triển tôm nuôi ứng dụng công nghệ cao”.

Ông PHAN TRỌNG HỔ

Theo Phạm Tiến Sỹ/Báo Bình Định

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi tôm, công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ cao, công nghệ 4.0, năng suất tăng gấp 10 lần

TIN KHÁC

Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội CHĂN NUÔI

Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn sẽ mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP.

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai (VietShrimp 2018) đã diễn ra thành công; với nhiều sản phẩm công nghệ được các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan. Thủy sản Việt Nam trân trọng giới thiệu một số công nghệ nổi bật đã ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường thế giới, ngành chế biến xuất khẩu tôm đang từng bước xây dựng chiến lược mới cho các sản phẩm tôm để đủ sức cạnh tranh, giữ vững những thị trường xuất khẩu "khó tính," giảm thiểu tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu lớn nhưng giá trị thấp.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Đỗ Quang Bốn ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã nâng số vụ nuôi tôm từ 2 lên 4 - 5 vụ/năm, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra. Không dừng ở đó, mô hình còn được nhân rộng nhờ liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.

Thời gian qua, việc áp dụng những hình thức mới vào nuôi trồng thủy sản đã cho kết quả tích cực về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam “điểm danh” lại những mô hình này.

Các công ty đến từ lĩnh vực phi ngư nghiệp ở Nhật Bản đang bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh nuôi tôm trên đất liền bằng công nghệ cao với hy vọng sản xuất các mặt hàng đặc sản ở những khu vực xa biển.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Xem tiếp