10/10/2017 09:28

Nuôi thuỷ sản nước ngọt ở TP.Đà Nẵng:​ Cần chú ý khâu đầu ra của sản phẩm

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học tại thôn Khương Mỹ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang.

Nuôi thuỷ sản nước ngọt ở TP.Đà Nẵng:​ Cần chú ý khâu đầu ra của sản phẩm - ảnh 1

Mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng ATSH tại thôn Khương Mỹ.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng xây dựng phương án nuôi thuỷ sản theo hướng an toàn sinh học tại vùng nuôi cá Hốc Khế, thôn Khương Mỹ , với mong muốn đẩy mạnh phát triển vùng nuôi tập trung, tạo điều kiện giúp người dân phát triển sản xuất, tạo nguồn sản phẩm ổn định và an toàn. Mô hình góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân chuyển từ sản xuất truyền thống sang nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước tạo dựng thương hiệu thủy sản an toàn Khương Mỹ.

Mô hình thả ghép nhiều đối tượng,  trong đó diêu hồng chiếm 80%, basa 10%, mè 5%, chép 5%. Thức ăn cho cá chủ yếu sử dụng thức ăn viên công nghiệp; cho ăn theo khẩu phần tuỳ từng giai đoạn phát triển của cá, lượng cho ăn từ 3-10% trọng lượng cá. Là mô hình nuôi theo hướng an toàn sinh học nên trong quá trình chăm sóc, cán bộ khuyến nông hướng dẫn các hộ nuôi sử dụng chế phẩm sinh học (EM) có nguồn gốc từ Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng để xử lý nước và bổ sung vào thức ăn cho cá nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra cũng như quản lý môi trường ao nuôi phù hợp.

Sau gần 5 tháng triển khai mô hình, kết quả cho thấy, nhìn chung các hộ tham gia đã tuân thủ quy trình nuôi và thực hiện tương đối tốt theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn chủ hộ chưa đáp ứng theo yêu cầu, như tỷ lệ cho cá ăn chưa phù hợp với giai đoạn phát triển của cá. Nguyên nhân là do thời điểm thị trường tiêu thụ chậm, giá bán cá thương phẩm thấp nên các hộ đã giảm khẩu phần ăn hàng ngày giai đoạn cá đang lớn nên ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá. So với năm 2016, giá bán các loại cá thương phẩm thấp hơn nhiều nên lợi nhuận của các hộ không cao.

Về năng suất của mô hình, bình quân đạt 7-9 tấn cá/ha, lợi nhuận từ 70-90 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, điều khiến các hộ và cán bộ khuyến nông băn khoăn là sản phẩm làm ra chưa có sự kết nối đến thương lái cũng như các cửa hàng, siêu thị. Do vậy, những người tham gia mô hình rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Hiện, trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn chưa có cửa hàng bán cá nước ngọt tươi sống mà chủ yếu bày bán tại các chợ, lượng cá tiêu thụ ở mỗi chợ không lớn. Do vậy, người nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, sản phẩm chủ yếu bán qua thương lái, sản phẩm sạch vẫn chưa được bán với giá cao hơn sản phẩm nuôi theo cách truyền thống.

Thiết nghĩ, để mô hình đạt được hiệu quả cao, rất cần sự tham gia hỗ trợ từ các cấp chính quyền cũng như các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Theo Ngọc Lan/Báo Kinh tế nông thôn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Đà Nẵng, thủy sản, thủy sản nước ngọt, Khương Mỹ

TIN KHÁC

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc” TIN TỨC

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc”

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã khôi phục thành công giống cây quýt đường Long Trị. Đây là sản phẩm đặc trưng của tỉnh bởi trái ngon và được đánh giá là “thương hiệu vàng” của tỉnh.

Từ những thùng đào, thùng đấu bỏ hoang, ông Nguyễn Xuân Hùng - một người làm kinh doanh đã bỏ nghề để đầu tư vào nuôi giun quế, phục vụ chăn nuôi, trồng trọt.

Các đối tượng có hành vi bảo kê, không cho người dân thuê máy gặt lúa đã bị bắt giữ.

Thời gian qua, cả nước đã tích cực chuyển đổi mô hình hợp tác xã kiểu cũ sang hoạt động kiểu mới nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành của hợp tác xã. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, quy mô nhỏ lẻ nên không ít hợp tác xã rơi vào tình cảnh “bình mới - rượu cũ” vì gặp khó khăn về nguồn vốn, sản phẩm khó tiêu thụ...

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt là mục tiêu quan trọng của ngành Nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, sau hơn 9 năm tiêu chuẩn này ra đời vẫn chỉ dừng ở các mô hình điểm, khó nhân rộng vì chi phí sản xuất tương đối lớn, đầu ra không ổn định...

Hiện nay chanh đào đang vào chính vụ thu hoạch. Khác với những năm trước, giá chanh gần đây giảm mạnh.

Vườn ươm 10 vạn cây giống sa nhân tím của anh nông dân dân tộc Mông có thể thu lãi số tiền lên đến 800 triệu đồng. Vườn ươm 10 vạn cây giống sa nhân tím của anh nông dân dân tộc Mông có thể thu lãi số tiền lên đến 800 triệu đồng.

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch mía hơn hai tuần nay, nhưng người trồng mía ở Hậu Giang không mấy vui, bởi giá bán và năng suất mía đều giảm so với hai vụ trước.

Xem tiếp