10/10/2017 09:28

Nuôi thuỷ sản nước ngọt ở TP.Đà Nẵng:​ Cần chú ý khâu đầu ra của sản phẩm

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học tại thôn Khương Mỹ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang.

Nuôi thuỷ sản nước ngọt ở TP.Đà Nẵng:​ Cần chú ý khâu đầu ra của sản phẩm - ảnh 1

Mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng ATSH tại thôn Khương Mỹ.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng xây dựng phương án nuôi thuỷ sản theo hướng an toàn sinh học tại vùng nuôi cá Hốc Khế, thôn Khương Mỹ , với mong muốn đẩy mạnh phát triển vùng nuôi tập trung, tạo điều kiện giúp người dân phát triển sản xuất, tạo nguồn sản phẩm ổn định và an toàn. Mô hình góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân chuyển từ sản xuất truyền thống sang nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước tạo dựng thương hiệu thủy sản an toàn Khương Mỹ.

Mô hình thả ghép nhiều đối tượng,  trong đó diêu hồng chiếm 80%, basa 10%, mè 5%, chép 5%. Thức ăn cho cá chủ yếu sử dụng thức ăn viên công nghiệp; cho ăn theo khẩu phần tuỳ từng giai đoạn phát triển của cá, lượng cho ăn từ 3-10% trọng lượng cá. Là mô hình nuôi theo hướng an toàn sinh học nên trong quá trình chăm sóc, cán bộ khuyến nông hướng dẫn các hộ nuôi sử dụng chế phẩm sinh học (EM) có nguồn gốc từ Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng để xử lý nước và bổ sung vào thức ăn cho cá nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra cũng như quản lý môi trường ao nuôi phù hợp.

Sau gần 5 tháng triển khai mô hình, kết quả cho thấy, nhìn chung các hộ tham gia đã tuân thủ quy trình nuôi và thực hiện tương đối tốt theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn chủ hộ chưa đáp ứng theo yêu cầu, như tỷ lệ cho cá ăn chưa phù hợp với giai đoạn phát triển của cá. Nguyên nhân là do thời điểm thị trường tiêu thụ chậm, giá bán cá thương phẩm thấp nên các hộ đã giảm khẩu phần ăn hàng ngày giai đoạn cá đang lớn nên ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá. So với năm 2016, giá bán các loại cá thương phẩm thấp hơn nhiều nên lợi nhuận của các hộ không cao.

Về năng suất của mô hình, bình quân đạt 7-9 tấn cá/ha, lợi nhuận từ 70-90 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, điều khiến các hộ và cán bộ khuyến nông băn khoăn là sản phẩm làm ra chưa có sự kết nối đến thương lái cũng như các cửa hàng, siêu thị. Do vậy, những người tham gia mô hình rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Hiện, trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn chưa có cửa hàng bán cá nước ngọt tươi sống mà chủ yếu bày bán tại các chợ, lượng cá tiêu thụ ở mỗi chợ không lớn. Do vậy, người nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, sản phẩm chủ yếu bán qua thương lái, sản phẩm sạch vẫn chưa được bán với giá cao hơn sản phẩm nuôi theo cách truyền thống.

Thiết nghĩ, để mô hình đạt được hiệu quả cao, rất cần sự tham gia hỗ trợ từ các cấp chính quyền cũng như các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Theo Ngọc Lan/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: Đà Nẵng, thủy sản, thủy sản nước ngọt, Khương Mỹ

TIN KHÁC

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc” TIN TỨC

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc”

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Hiện tại, ông Chúng đang sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao lớn nhỏ. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư mỗi năm ông Chúng thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Chiều 8-10, ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, khẳng định, heo của trại nuôi ở Đồng Nai không bị ảnh hưởng sau sự cố lò mổ Xuyên Á (lò mổ có công suất lớn nhất TPHCM) bị tạm ngưng hoạt động do phát hiện tiêm thuốc an thần vào hàng ngàn con heo trước khi giết mổ.

Xuất khẩu gạo năm 2017 có nhiều tín hiệu lạc quan. Thị trường Trung Quốc tăng cầu, kéo theo giá lúa ổn định. Chính phủ cũng không can thiệp mua tạm trữ. Song các chuyên gia vẫn cho rằng, cần phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gắn với các phân khúc gạo có giá trị cao mới là bài toán chiến lược của xuất khẩu gạo Việt Nam.

Giám đốc Sở NN-PTNT Trà Vinh - Trần Trung Hiền cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh đang đầu tư gần 890 triệu đồng để triển khai thực hiện công tác quan trắc môi trường, giám sát về tình hình dịch bệnh thủy sản phục vụ vụ nuôi trồng trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Hầu hết giống cây trồng Việt Nam đều phải nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ… Đây là một nghịch lý của một đất nước có nhiều lợi thế về nông nghiệp.

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã khôi phục thành công giống cây quýt đường Long Trị. Đây là sản phẩm đặc trưng của tỉnh bởi trái ngon và được đánh giá là “thương hiệu vàng” của tỉnh.

Từ những thùng đào, thùng đấu bỏ hoang, ông Nguyễn Xuân Hùng - một người làm kinh doanh đã bỏ nghề để đầu tư vào nuôi giun quế, phục vụ chăn nuôi, trồng trọt.

Các đối tượng có hành vi bảo kê, không cho người dân thuê máy gặt lúa đã bị bắt giữ.

Xem tiếp