19/04/2019 03:19

Nuôi tằm dưới nền nhà: Bước tiến mới

KTNT Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nghề trồng dâu nuôi tằm trên nong dần được thay thế bằng nuôi tằm trên nền đất.

Nuôi tằm dưới nền nhà: Bước tiến mới - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tằm được nuôi dưới nền nhà.

Tiêu biểu áp dụng mô hình này là HTX nông nghiệp và dịch vụ Tiến Đạt (Bảo Yên - Lào Cai), giúp người trồng dâu nuôi tằm nâng cao thu nhập.

Chuyển đổi sang trồng dâu nuôi tằm

Ông Trần Kim Toản ở thôn Cóc Khiểng (xã Việt Tiến) cho biết: Gia đình trước kia thu nhập chính từ trồng mía, trồng ngô, chỉ đủ ăn, không dư dả gì nhiều. Cuối năm 2017 đầu năm 2018, sau khi được HTX Tiến Đạt giới thiệu kỹ thuật mới về nghề trồng dâu nuôi tằm, gia đình mạnh dạn chuyển đổi 7.200m2 trồng mía, ngô sang trồng cây dâu nuôi tằm.

“Năm 2018, do diện tích dâu mới trồng, chưa kịp xây nhà nuôi tằm nên gia đình chỉ kịp nuôi 2 tháng được 5 lứa tằm, mỗi lứa 4 vòng tằm, tổng cộng xuất bán được 20 kg tằm giống ở tuổi 3 cho bà con với giá 200.000 đ/kg, thu về 4 triệu đồng; thu được hơn 100 kg kén tằm, xuất bán với giá 120.000 đồng/kg cho HTX Tiến Đạt, thu được trên 12 triệu đồng. Đầu năm 2019, tôi đầu tư xây dựng 2 nhà tằm với diện tích trên 120m2, trong tháng 2 vừa qua tôi nuôi được 2 lứa tằm giống, mỗi lứa 20 vòng tằm, xuất bán được 40kg tằm giống ở tuổi 3 cho bà con trong xã, thu về 8 triệu đồng. Với hiệu quả kinh tế như vậy, sắp tới gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng dâu...”, ông Toản chia sẻ.

Ông Toản cho biết thêm, năm 2017 - 2018, xã Việt Tiến có 68 hộ dân ký hợp đồng liên kết với HTX để nhận chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với tổng diện tích chuyển đổi 12,3ha. Đến nay, các hộ này đều có thu nhập ổn định. Sắp tới, nhiều hộ có ý định chuyển đổi đất nông nghiệp canh tác kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm.

Thu nhập 300 - 500 triệu đồng/ha

Để tìm hiểu rõ hơn về tiến bộ kỹ thuật trong nghề trồng dâu nuôi tằm, chúng tôi tìm gặp ông Đỗ Văn Tiến, Phó giám đốc HTX Tiến Đạt. Ông Tiến cho biết, qua khảo sát ông nhận thấy khí hậu, đất đai ở nhiều xã của huyện Bảo Yên phù hợp với nghề này, đặc biệt, thời gian gần đây do biến đổi khí hậu, đất ven sông, suối thường xuyên ngập lụt, các loại cây trồng khác không thích ứng được mà cây dâu có thể chịu úng 10-15 ngày, nước rút đi sau 1 tuần là có thể tiếp tục hái lá, chính vì vậy, ông quyết định đưa cây dâu về Bảo Yên. Trước đây, nghề trồng dâu nuôi tằm ở một số địa phương gặp thất bại vì một số lý do như chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, giống không phù hợp, đầu ra không ổn định… Nhưng nay, với kỹ thuật mới, giống tằm, giống dâu mới, những năm đầu, HTX đầu tư 100% giống, hỗ trợ trước phân bón chuyên dụng cho cây dâu, đầu ra được HTX đảm bảo, bà con yên tâm đầu tư sản xuất.

Ông Tiến chia sẻ, trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi tằm 1 giai đoạn nhưng lại mất nhiều công chăm sóc. Bây giờ áp dụng phương pháp nuôi mới, sẽ nuôi 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà, đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Ngoài ra, kỹ thuật thu hoạch kén bằng né truyền thống đã được thay đổi theo thu hoạch bằng né công nghệ mới cho năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, nhờ áp dụng kỹ thuật mới nên số bữa cho tằm ăn giảm chỉ còn 4 lần/ngày, có thể cắt cả cành dâu rải cho tằm ăn mà không phải vặt từng lá như trước…

Về vấn đề chất lượng giống, HTX đã đưa giống dâu lai Quế ưu 2, GQ 2 vào trồng, là giống có chất lượng cao, lá to, dày, mềm và bóng, năng suất lá 35 - 40 tấn/ha/năm; thời vụ trồng quanh năm, hệ số nhân giống cao, thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái, chống chịu sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như hạn, úng tốt. Bên cạnh đó, giống tằm khi đem về nuôi là giống lưỡng hệ TN1827, là giống kén trắng của Việt Nam được Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương lai tạo chọn lọc thành công, 1 kg giống năng suất đạt 18 - 25 kg kén.

Hiện tại, HTX có vùng nguyên liệu trên 150ha. Về đầu ra, HTX chủ động ký hợp đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, thu mua theo giá thị trường và đưa ra giá sàn thấp nhất là 110.000 đ/kg kén nếu giá thị trường thấp hơn giá sàn.

Theo ông Tiến, hiện giá kén trên thị trường là 120.000 đồng/kg, HTX ký hợp đồng thu mua tất cả sản phẩm của những hộ dân đã được HTX chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo giá thị trường. Nếu 1 hộ dân trồng dâu bình thường sau 7 tháng sẽ cho thu hoạch, với 1ha trồng dâu theo kỹ thuật mới sẽ thu được 35-40 tấn lá, trong khi đó chỉ khoảng 12 - 13 kg lá dâu sẽ cho ra 1 kg kén. Với giá kén trên thị trường hiện tại, trừ chi phí, người dân có thể có thu nhập 300 - 500 triệu đồng/ha.

Hồng Phúc

Theo Hồng Phúc/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nuôi tằm, nghề trồng dâu

TIN KHÁC

Hiệu quả mô hình nuôi dê lấy sữa CHĂN NUÔI

Hiệu quả mô hình nuôi dê lấy sữa

KTNT Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, cộng niềm đam mê và sự cần cù trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa (Châu Thành A - Hậu Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê lấy sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Cao Bằng được xác định tại hộ gia đình ông Trương Văn Thế có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Giang.

Trước những rủi ro do việc nuôi cá lồng bè ở khu vực biển Dung Quất và sông Trà Bồng, thực hiện theo chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện Bình Sơn đã yêu cầu 3 xã có hộ dân nuôi cá lồng bè tự phát ở khu vực biển và sông Trà Bồng hoàn thành tháo dỡ trước ngày 30-4.

Sáng 12-4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức một hội nghị chuyên về vấn đề thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam, hướng tới xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị này.

“Không cần diện tích thả nuôi lớn; nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, dễ tìm; người chăn nuôi không gặp khó khăn trong quá trình chăn nuôi do đây là động vật dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh; chi phí đầu tư thấp, phù hợp với mọi thành phần kinh tế…” - đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Dân (ấp Tân Thạnh, xã Tà Đảnh, Tri Tôn) sau 2 năm thực hiện mô hình nuôi rắn hổ hèo.

Ninh Thuận: Hội thảo kỹ thuật nuôi tôm và phổ biến lịch thời vụ NTTS Thông qua hội thảo, bà con nắm được lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019 và quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn.

Chiều ngày 05/4/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Lễ thả cá giống tạo nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Kỳ Cùng.

Dù đã ở cái tuổi U60, nhưng chú Phạm Văn Tư (49/2A, Tổ 8, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn hăng say với nghề và mạnh dạn phát triển dòng cá Betta thế hệ mới để vừa thỏa mãn say mê, vừa đáp ứng nhu cầu của giới cá cảnh.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 2-4-2019 về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 2 huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 118 con lợn.

Xem tiếp