18/05/2018 05:38

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân các xã ven biển huyện An Biên (Kiên Giang) nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết ở bãi bồi ven biển với vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao.

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao - ảnh 1

Nông dân xã Nam Yên thu hoạch vẹm xanh.

An Biên có bờ biển dài 21km, dọc theo đó là tuyến đê quốc phòng và vành đai rừng phòng hộ ven biển khoảng 1.000ha và trên 7.000ha mặt nước bãi bồi ven biển. Với diện tích bãi bồi ven biển khá lớn, An Biên đã tiến hành giao khoán cho người dân thuê sử dụng để nuôi nghêu, sò huyết và vẹm xanh.

Nam Thái là một trong 5 xã ven biển nằm trong vùng quy hoạch phát triển kinh tế ven biển của huyện An Biên. Những năm qua, với lợi thế về bãi bồi ven biển rộng trên 1.000ha, Nam Thái phát triển nhiều mô hình kinh tế ven biển đem lại thu nhập cao cho người dân, như: nuôi sò huyết, hến, tôm, cua… Trong đó, mô hình nuôi vẹm xanh xen canh với sò huyết được người dân xã Nam Thái áp dụng đem lại hiệu quả cao, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo anh Phạm Văn Còn, ngụ ấp Sáu Biển (xã Nam Thái), 5 năm nay, độ mặn nước biển tại bãi bồi luôn ở mức ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho vẹm xanh sinh sản tự nhiên. Sở hữu mặt nước bãi bồi trên 34ha, năm 2014, anh mua trên 1.800 cây tràm đóng xuống bãi bồi để nuôi vẹm xanh kết hợp thả sò huyết (trị giá sò giống trên 300 triệu đồng). Sau 6 tháng thả nuôi, anh Còn thu hoạch được trên 50 tấn vẹm xanh thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi trên 400 triệu đồng. Sau đó, anh Còn bắt đầu thu tỉa sò huyết. Độ mặn tương đối cao, thích hợp cho việc nuôi sò huyết, tỷ lệ hao hụt ít. Với giá bán 80.000 - 90.000 đồng/kg, anh thu lãi trên 250 triệu đồng…

Ông Bùi Văn Giả (ấp Sáu Biển, xã Nam Thái) là một trong số những người gắn bó với nghề nuôi sò huyết xen vẹm xanh trên vùng bãi bồi ven biển gần 10 năm nay. Theo ông Giả, sò huyết và vẹm xanh đều là loại dễ nuôi, trong quá trình nuôi không cần chăm sóc, không cần cho ăn, nhưng phải cất chòi canh để không cho người lạ vào khai thác. Từ 3ha ban đầu hợp đồng với nhà nước, nay ông thuê thêm 50ha bãi bồi ven biển để nuôi sò. Trừ chi phí, gia đình ông Giả có thu nhập khoảng 700 - 800 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Việt Bình, Phó chủ tịch UBND huyện An Biên, cho biết: Mô hình nuôi sò huyết xen vẹm xanh trên mặt nước bãi bồi ven biển đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con ở các xã Nam Yên, Nam Thái, Nam Thái A. Không những vậy, người dân ở đây có công ăn việc làm ổn định. Một hộ nuôi giúp 5-7 lao động thường xuyên có việc làm, thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, còn một lực lượng lớn lao động khi đến mùa vụ cào sò giống về bán lại cho các hộ nuôi. Từ khi thực hiện phát triển kinh tế biển, nhất là tập trung vào thả nuôi sò huyết xen vẹm xanh, đời sống người dân nơi đây khấm khá hơn, có điều kiện xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi, lo cho con cái ăn học và đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Theo Phương Anh/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nuoi-so-huyet-xen-vem-xanh-cho-thu-nhap-cao-post19385.html

Tags: Kiên Giang, thu nhập cao, nuôi sò huyết, vẹm xanh, nuôi sò huyết xen vẹm xanh

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long tích cực chuyển đổi cây trồng KHUYẾN NÔNG

Đồng bằng sông Cửu Long tích cực chuyển đổi cây trồng

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Trước tình hình giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm mạnh, thương lái tìm mọi cách ép giá, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo người nuôi tôm không quá nôn nóng bán tháo, bán chạy tránh thua lỗ, cũng như vô tình tiếp tay cho thương lái làm lợi bất chính.

Thực hiện phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, những năm qua, Hội Nông dân huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho vay vốn, tư vấn, dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật…, giúp nông dân phát triển sản xuất, xây dựng đời sống nông thôn ngày càng ổn định.

Trong bối cảnh giá hồ tiêu vẫn đang rơi vào khủng hoảng giá thấp do cung vượt cầu, nhiều diện tích hồ tiêu bị sâu bệnh chết cũng như những thông tin “kém vui” từ vụ pha tạp chất vào tiêu bị phát hiện thời gian gần đây phần nào tác động tiêu cực đến ngành hàng này trên thị trường.

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân 5 xã ven biển huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết trên diện tích đất bãi bồi ven biển vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao.

Trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản cho doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Xem tiếp