26/09/2019 03:23

Nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

Là hộ nuôi nhím đầu tiên tại khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, bác Nguyễn Ngọc Tuấn là ví dụ điển hình của việc chăn nuôi động vật hoang dã thành công. Mô hình của bác không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giúp các hộ xung quanh có động lực phát huy tinh thần sáng tạo để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp bác Tuấn là một cựu chiến binh với mái tóc điểm sương và làn da rám nắng. Ở tuổi của bác người ta chỉ muốn nghỉ ngơi nhưng bác đã không làm vậy, sức khỏe còn tốt cộng thêm sự chăm chỉ, bản lĩnh của một người quân nhân, bác muốn làm gì đó để cải thiện kinh tế gia đình và tránh sự buồn chán của tuổi già.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ bên cạnh khu chuồng trại, với chén nước chè đặc ấm nóng, bác bắt đầu chia sẻ về mô hình nuôi nhím của mình với đôi mắt chứa đầy niềm vui và sự tự hào.

Trong một lần tìm hiểu về các mô hình chăn nuôi phù hợp với hộ gia đình, tình cờ bác biết đến mô hình nuôi nhím. Nhận thấy đây là một mô hình mới, chưa có ai làm, có triển vọng nên bác bắt đầu nghiên cứu kĩ hơn, tìm hiểu các địa chỉ cung cấp giống uy tín. Năm 2010, bác nhập 4 cá thể nhím tại trại giống ở Ba Vì về nuôi sau khi được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Ninh cấp phép về việc nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã. Bác Tuấn cho biết nuôi nhím rất dễ và nhàn nhã bởi nhím là loài động vật hoang dã và quý hiếm, chiếm ít diện tích chuồng nuôi. Nhím là loại ăn tạp nên không kén thức ăn, chủ yếu ăn rau, củ, quả và các sản phẩm nông nghiệp như: cám, gạo, bắp, khoai lang...

Thức ăn dễ tìm, khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ... nhím rất mau lớn và sinh sản nhiều. Để nhím có sức đề kháng, tăng trưởng nhanh, tránh được bệnh tật, bác sử dụng thêm men vi sinh trộn với thức ăn để cho nhím ăn hàng ngày. Nhờ đó tỷ lệ chết trong quá trình nuôi cũng giảm, chất lượng thịt nhím thơm ngon hơn, lông mượt mà và nhanh lớn hơn.

Nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Bác Tuấn dẫn chúng tôi đi thăm chuồng nuôi nhím của gia đình

Với kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy qua bao năm, từ 4 cá thể nhím ban đầu, đến nay trang trại nhà bác Tuấn đã có đến 200 cá thể, trong đó có 40 cặp nhím sinh sản. Khi nhím được 10 tháng tuổi trọng lượng đạt khoảng 10 kg/con, đây là lúc xuất bán hợp lý nhất, giá bán sẽ dao động từ 230.000 - 250.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí, bác Tuấn thu về khoảng 300 – 400 triệu đồng/năm.

Được biết thịt nhím rất thơm ngon bổ dưỡng, Tất cả các bộ phận của nhím đều có thể dùng để chữa bệnh được. Nhím là loài có tính hàn, do đó có tác dụng giải nhiệt, tăng chất bổ dưỡng, lông nhím có thể chữa các loại bệnh như: tổ đỉa, eczema; dạ dày nhím chữa bệnh đau dạ dày; nội tạng nhím có thể giải cảm, giải nhiệt….

Nuôi nhím đơn giản, hiệu quả là vậy tuy nhiên bác Tuấn cho biết mô hình nhím chưa phổ biến là do gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Thịt nhím chưa phải là loại thức ăn phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay thị trường tiêu thụ chính của bác là khu vực Hà Nội và một số địa phương lân cận. Với những hộ đang nuôi nhím ở xung quanh, bác đều phải bao tiêu, giúp đỡ họ trong quá trình tiếp cận thị trường. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong thời gian qua, bác đã nhận được rất nhiều bằng khen của các cấp, các ngành về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào phát triển VAC cũng như là tấm gương về sản xuất kinh doanh giỏi của thị xã Từ Sơn.

Có thể thấy thành công từ mô hình nuôi nhím thương phẩm của bác Nguyễn Ngọc Tuấn là tiền đề cho các hộ trong và ngoài địa phương học tập, phát huy tinh thần lao động, sáng tạo, góp phần cải thiện kinh tế gia đình và mở ra hướng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của thị xã Từ Sơn.

Theo Đào Ngọc Ánh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/nuoi-nhim-thuong-pham-cho-hieu-qua-kinh-te-cao_t114c44n19292

Tags: nâng cao thu nhập, nuôi nhím thương phẩm, chăn nuôi động vật hoang dã

TIN KHÁC

Thị xã Ngã Bảy: Hỗ trợ 20.170 cây giống cho nông dân chuyển đổi cây trồng TIN TỨC

Thị xã Ngã Bảy: Hỗ trợ 20.170 cây giống cho nông dân chuyển đổi cây trồng

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị xã Ngã Bảy đã vận động nông dân thực hiện các mô hình, dự án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hình thức chuyên canh tập trung.

Từ một nông dân nghèo khó, nhưng với mong muốn vươn lên thoát nghèo, anh Lê Hoàng Vũ, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, đã thành công từ mô hình nhân giống lươn đồng, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp.

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn đàn: Tầm nhìn và đối thoại đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư ngành hàng chăn nuôi với chủ đề “Tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa và sản phẩm sữa tại Việt Nam”.

Ngày 24-9, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TƯ ngày 18-3-2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025.

Thời gian qua, việc sử dụng phân bón vô cơ (còn gọi là phân hóa học) để lại nhiều hệ lụy với môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản vì chỉ khoảng 50% lượng phân bón được cây trồng hấp thụ, 50% còn lại sẽ bị rửa trôi, thẩm thấu vào nguồn nước hoặc bay hơi, gây ô nhiễm môi trường… Ngược lại, phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn... Lợi ích đã rõ nhưng thực tế, so với phân bón vô cơ, lượng phân bón hữu cơ được người dân sử dụng còn

Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố, trao quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Mưa lớn liên tục trong các ngày qua khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngã, đổ, ngập úng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh gieo sạ gần 25.000 ha lúa, đến thời điểm hiện tại các địa phương mới thu hoạch được hơn 15.000 ha, đạt 51% diện tích. Có hàng chục ha lúa của người dân đã bị đổ, ngã do mưa lớn cần phải thu hoạch sớm. Tuy nhiên việc thu hoạch lúa Hè Thu thời điểm này gặp nhiều bất lợi do mưa vẫn kéo dài, chưa c

Nhiều năm nay, Trung Quốc luôn là thị trường đứng top đầu về nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam, đứng thứ nhất về ngành hàng rau quả, gạo và sắn các loại; đứng thứ hai về hạt điều; đứng thứ ba về thủy sản…

Xem tiếp