11/03/2021 08:53

Nuôi ngỗng sư tử thu lợi kép

Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ,ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã cho hiệu quả kép.

Ông Lê Văn Tịnh từng có nhiều năm chăn nuôi và trồng cây ăn trái, chủ yếu là cây chanh vàng mỹ trên diện tích khoảng 4.000 m2 đất. Tuy nhiên việc chăm sóc cho vườn cây chiếm khá nhiều thời gian, đặc biệt là công cắt cỏ trong vườn cây. Trong dịp ra miền Bắc, tình cờ biết người quen nuôi ngỗng sư tử, ông ghé thăm và cảm thấy khá ấn tượng bởi từ lâu ngỗng được xem như là loài vật 'ăn của giả nhả của thật', nhất là khả năng gặm cỏ. Chúng được ví như những cỗ máy xén cỏ, có thể ăn tận gốc rễ cây cỏ.Qua tìm hiểu, ông biết ngỗng sư tử hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh hơn gà vịt nên đầu năm 2020 ông Tịnh mạnh dạn nhập thử 50 con ngỗng sư tử giống từ Hà Nội về thả nuôi trong vườn cây chanh vàng mỹ của mình.

Sau 6 tháng nuôi, vườn chanh vẫn xanh tốt, sai quả, không thấy sự xuất hiện cỏ dại bởi cỏ dại mọc đến đâu ngỗng ăn sạch đến đấy, lượng phân bón cho cây cũng giảm, ngỗng sinh trưởng và phát triển tốt, lượng thức ăn cung cấp không nhiều.Từ những ưu điểm này, ông đã tăng đàn ngỗng sư tử lên 100 con.

Ngỗng sư tử là loài thủy cầm có sự tăng trọng nhanh, sau 3 tháng nuôi khối lượng cơ thể tăng lên 40 -45 lần so với ban đầu. Thức ăn của ngỗng sư tử chủ yếu là các loại thức ăn thô dễ kiếm trong tự nhiên như cỏ dại, rau, bèo, chuối…Thức ăn tinh chiếm tỷ lệ nhỏ nên kinh phí đầu tư không nhiều. Để ngỗng tăng trưởng nhanh hoặc khi ngỗng bước vào thời kỳ sinh sản sử dụng thêm thóc, bột bắp, cám gạo, bã đậu nành phối trộn cho chúng ăn ngày 2 lần vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều. Thức ăn đặt tại vị trí cố định, tập phản xạ cho ngỗng để ngỗng đến ăn đều hơn.

Theo kinh nghiệm của ông, ngỗng sư tử được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên trong vườn cây chanh vàng mỹ thức ăn chủ yếu là rau xanh, cỏ dại, bổ sung thêm bột ngô, thóc nên thịt ngỗng chắc, thơm ngon, thời gian tăng trưởng nhanh. Khối lượng cơ thể ngỗng 5 tháng tuổi đạt 5 – 6 kg/con (cá biệt nuôi 2-3 năm ngỗng sư tử nặng 9-10 kg/con). Ngỗng đẻ 4 - 5 lần/năm, sản lượng trứng trung bình 40 quả/con/năm.

Ông Tịnh cho biết: 'Trước đây chưa nuôi ngỗng việc dọn cỏ cho toàn bộ diện tích cây ăn quả này mất rất nhiều thời gian.Từ khi có đàn ngỗng sư tử giúp tôi có thời gian để làm công việc khác'.

Ngỗng sư tử là đối tượng mới ở khu vực phía Nam nên nhu cầu tiêu thụ ngỗng thương phẩm cũng như con giống rất lớn. Ngoài việc cho ấp nở để tăng số lượng đàn, ông còn nhận đặt hàng bán trứng ngỗng, con giống, ngỗng thịt ra thị trường. Hiện tại giá thịt ngỗng sư tử 100.000 đồng/kg, ngỗng sư tử giống 120.000 đồng/con, trứng ngỗng 30.000 đồng/quả.

Mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ của ông Tịnh cũng chính là cách làm giàu điển hình trong sản xuất nông nghiệp tổng hợp khi biết kết hợp, lồng ghép đối tượng nuôi cây- con trên cùng một đơn vị diện tích sẽ không dừng lại ở đó. Với tình yêu nông nghiệp ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những ai có nhu cầu tham quan, học tập áp dụng vào sản xuất.

Trọng Hoàng

Trung tâm Khuyến nông Bà Rịa Vũng Tàu

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/nuoi-ngong-su-tu-thu-loi-kep_t114c44n20910

Tags: Hà nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Trọng Hoàng Trung, Sau 6, Ông Lê Văn Tịnh, Ông Tịnh

TIN KHÁC

Bắt giữ 3,3 tấn nầm lợn đông lạnh đã bị nấm mốc CHĂN NUÔI

Bắt giữ 3,3 tấn nầm lợn đông lạnh đã bị nấm mốc

3,3 tấn nầm lợn đông lạnh có dấu hiệu nấm mốc đang vận chuyển trên 2 xe ô tô lưu thông hướng Lạng Sơn - Bắc Giang bị các lực lượng chức năng Lạng Sơn phối hợp với Bắc Giang bắt giữ.

Tàu cá TB96666TS đang khai thác hải sản cách phía đông Mũi Điện khoảng 72 hải lý thì bị tàu hàng Olympia (quốc tịch Marshal) đâm chìm.

Không những tích cực đánh bắt hải sản khi thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung còn chú trọng xây dựng thương hiệu hải sản.

Để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban​ Chỉ đạo 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Ngày 1-3-2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. Trong đó, Khoản 4, Điều 28 Nghị định số 14/2021/NĐ-CP nêu rõ:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai liên tiếp xảy ra, năm 2020, ngành chăn nuôi gia cầm gặp không ít khó khăn. Song, nhờ chủ động trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, con giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã góp phần tích cực cho các địa phương, người chăn nuôi khôi phục, tăng đàn, bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

Những ngày này ngư dân thuộc các vùng bãi ngang ở Thừa Thiên-Huế phấn khởi ra khơi đánh bắt cá trích. Đây được xem thời điểm việc đánh bắt loài cá này bắt đầu vụ, đem lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho người dân.

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn một tỷ USD, tăng 2,2%. Theo nhận định chung, năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường, vì thế theo dự báo cả năm 2021 có thể đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2020.

Thực trạng chăn nuôi gia sức, gia cầm trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Bằng tình yêu đặc biệt với sản phẩm truyền thống của quê hương, với sự quyết tâm, bền bỉ, bà Nguyễn Thị Lý,Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đưa thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý', 'Ruốc Bà Lý' vươn xa.

Xem tiếp