26/03/2019 09:15

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao

Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ của Pháp, đều đặn mỗi tuần, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (thôn Vĩnh Quý, Tam Vinh, Phú Ninh, Quảng Nam) xuất ra thị trường trên dưới 3 tấn heo sạch, được thị trường ưa chuộng.

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình nuôi heo theo mô hình VietGAP của anh Khánh cho năng suất cao hơn nuôi heo truyền thống khoảng từ 20 – 30%

Mô hình nuôi heo sạch của anh Khánh bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2015. Đây là trang trại chăn nuôi heo siêu nạc đảm bảo an toàn sinh học đầu tiên được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo mô hình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Hội đồng tỉnh Côtes d’Amor (Cộng hòa Pháp).

Theo anh Khánh, trước khi đi vào hoạt động, trong suốt gần 2 năm trước đó, anh đã tham gia nhiều lớp tập huấn phương pháp chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới do các chuyên gia Pháp trực tiếp giảng dạy tại Quảng Nam. Đồng thời, anh còn đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi heo sạch theo tiêu chuẩn VietGAHP ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sau khi hoàn thành các lớp tập huấn, các chuyên gia Pháp cũng đã về đến tận trang trại của anh Khánh để khảo sát và đưa ra tư vấn về cách thiết kế chuồng trại, dinh dưỡng, xử lý chất thải, kiểm soát dịch bệnh. Khi đã cơ bản nắm rõ được kỹ thuật, anh Khánh quyết định bỏ 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại trên diện tích khoảng 5.000m2 với quy mô trên 400 con và mua sắm các trang thiết bị cần thiết để thực hiện mô hình.

“Ban đầu, tôi mua 50 con heo giống về nuôi thí điểm và thấy heo phát triển rất tốt. Lứa heo đầu tiên xuất ra đạt năng suất cao. Vì trước đó tôi cũng đã có nhiều năm chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống nên tôi nhận thấy với mô hình nuôi VietGAHP này cho hiệu quả về năng suất hơn 20%. Thấy vậy nên tôi đã tiếp tục nhân đàn, phát triển quy mô trang trại. Trang trại của tôi đang có 350 con heo các loại”, anh Khánh cho biết.

Hiện nay, mỗi tuần anh xuất ra thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam khoảng trên dưới 3 tấn heo thịt thương phẩm. Với giá cả không biến động thì mỗi năm anh thu lãi vài trăm triệu đồng. Đỉnh điểm năm ngoái, gia đình anh thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Anh Khánh chia sẻ, nuôi heo sạch theo mô hình VietGAHP khó khăn nhất là chi phí đầu tư xây dựng và mua trang thiết bị tương đối lớn. Ngoài ra, quy trình chăn nuôi, kiểm tra sức khỏe, vệ sinh chuồng trại phải vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo được môi trườn sống tốt nhất để heo phát triển khỏe mạnh. Khi đã nắm rõ và quen với những công việc này thì mô hình này phát huy được rất nhiều lợi thế so với nuôi heo theo cách truyền thống.

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao - ảnh 2

Ảnh minh họa

Heo nuôi theo mô hình sạch phát triển nhanh, ít dịch bệnh

“Qua nhiều năm thực hiện thì tôi nhận thấy nuôi heo theo mô hình tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: Về nhân công, trước đây với số lượng heo như vậy phải ần đến 4 người nay chỉ 3 người là đủ. Vì môi trường sạch nên heo lớn nhanh. Cùng một lượng thức ăn như nuôi heo truyền thống nhưng sau 5 tháng xuất chuồng tất cả heo nuôi trong mô hình đều đạt trọng lượng trên 1 tạ nên phát huy được hết hiệu quả của thức ăn”, anh Khánh chia sẻ.

Không những vậy, heo nuôi trong mô hình của anh Khánh luôn được kiểm tra sức khỏe mỗi ngày, 3 ngày lại tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại nên từ lúc bắt đầu thực hiện mô hình đến nay, trang trại nuôi chưa hề bị nhiễm bệnh. Nếu như thông thường ở các trại nuôi heo trong nước có tỷ lệ hao hụt trung bình khoảng 5% thì trại nuôi của anh Khánh chỉ hao hụt 3% nên hiệu quả cũng từ đó tăng lên.

Một ưu điểm có thể kể đến nữa là đầu ra của sản phẩm heo sạch VietGAHP luôn rất ổn định. Trại nuôi của anh Khánh được thị trường ưa chuộng, biết đến nhiều nên có bao nhiêu heo xuất đều được thu mua hết, thậm chí có lúc không đủ cung cấp.

“Trước khi xuất heo, tôi tính xem tất cả trọng lượng khoảng bao nhiêu rồi gọi báo cho các điểm thu mua sau đó chở heo đi nhập. Thấy mô hình nuôi này càng ngày càng ổn định nên tôi đang có ý định mở rộng quy mô trang trại để tăng hiệu quả kinh tế”, anh Khánh bộc bạch.

Theo LÊ KHÁNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: heo, mô hình, nuôi heo, heo sạch, vietgahp

TIN KHÁC

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao

Qua hơn 1 năm triển khai mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có thu nhập cao.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 1901/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng và ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi.

Do nắng hạn kéo dài và thiếu nguồn nước để tưới tiêu, gần 150 ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (TT- Huế) bị chết khô gần nửa và nguy cơ mất trắng toàn bộ.

Anh Lê Đức Lâm (25 tuổi) - Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) - có "nghề tay trái" giúp tăng thu nhập mỗi tháng cả chục triệu đồng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao kết quả sơ bộ của dự án và cảm ơn Chính phủ Úc đã chọn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định để triển khai dự án này.

Dưa hấu thu hoạch lên, ông V. vừa xuất bán cho thương lái thì chủ nợ lập tức ập đến, “giam” những xe dưa không cho thương lái chở đi, tạo áp lực buộc chủ nhà vườn phải trả nợ.

Việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh cần thực hiện theo quy định của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Nhờ được chuyển giao KHKT, người dân đã trồng lạc đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, giúp cây trồng phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng gấp 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống.

TP Cần Thơ là một trong những địa phương ở ĐBSCL sớm xây dựng mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP). Từ năm 2013 Tổ hợp tác Đồng Vạn ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh triển khai SX 63 ha lúa đạt chứng nhận VietGAP.

Xưa nay, đa phần nông dân ăn nên làm ra đều là đàn ông, lực điền, có đủ sức khỏe mới có thể đảm đương được công việc nặng nề. Vậy mà tại ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có một phụ nữ nổi tiếng về sản xuất cây giống và trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập trên bạc tỷ.

Xem tiếp