11/04/2017 06:48

Nuôi ghẹ lột thương phẩm

Ghẹ lột là loại hàng thương phẩm có giá trị cao về kinh tế và dinh dưỡng, được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng. Kỹ thuật nuôi ghẹ lột tương đối phức tạp, bà con cần lưu ý.

Tiêu chuẩn

Ghẹ xanh nuôi lột chọn cỡ từ 10 - 20 con/kg, trọng lượng từ 50 - 100g/con. Chọn những con chắc thịt, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đủ chân càng và mai yếm không bị dập nứt. Trường hợp những con hình thành lớp vỏ mới chuẩn bị lột xác ghẹ cớm, khỏe mạnh có đủ chân càng nuôi riêng.

Nuôi ghẹ lột thương phẩm - ảnh 1

Nuôi ghẹ

Kỹ thuật xử lý để ghẹ lột đồng loạt

Để ghẹ xanh lột vỏ đồng loạt có thể áp dụng biện pháp cắt mắt và trộn chất Chitosan hay Hormone 20 E vào thức ăn cho ghẹ ăn.

Sau khi tuyển ghẹ nuôi lột, cho ghẹ vào bể có sục khí nuôi lưu từ 10 - 12 h để ghẹ hồi sức và ổn định. Bổ sung Vitamin C vào bể nuôi để tăng thêm sức đề kháng cho ghẹ.

Khi kiểm tra ghẹ đã khỏe mạnh, giảm nhiệt độ nước xuống còn 20 - 220C và thực hiện cắt mắt. Có thể cắt mắt ghẹ bằng nhiều phương pháp như bóp, kẹp, rạch, thắt và cắt. Tuy nhiên, phương pháp dùng kéo cắt là thông dụng nhất.

Cắt mắt: Đốt nóng kéo hoặc dùng cồn khử trùng kéo cắt. Một người cầm giữ ghẹ, một người cắt, vết cắt tính từ gốc mắt ra là 2 - 3 mm. Sau khi cắt mắt tiếp tục nuôi thêm 10 - 12 h trong bể để ghẹ ổn định. Khi trời mát cho ghẹ vào bể nuôi lột hay cho ghẹ vào hộp nhựa chuyển ra ao nuôi.

Cho ăn thuốc: Cá tươi rửa sạch trộn với chất kích thích lột vỏ của giáp xác là Hormone 20 E với nồng độ 1 ppm hay chất Chitosan với nồng độ 1%, có thể dùng dầu mực bao thức ăn để tăng khả năng của thuốc.

Ghẹ cắt mắt sử dụng chất Chitosan trong vòng 14 ngày ghẹ lột vỏ đồng loạt, tỷ lệ 70 - 80%; sử dụng hormone 20 E trong vòng 20 ngày ghẹ lột vỏ đồng loạt thấp hơn 65 - 75%; không cắt mắt sử dụng Chitosan trong 20 ngày ghẹ lột vỏ 40-50%.

Chăm sóc, quản lý

Thức ăn cho ghẹ lột là cá tạp, thịt nghêu… cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và rải đều khắp bể, hộp cho ghẹ ăn. Lượng thức ăn hàng ngày từ 3 - 4% trọng lượng thân và tùy thuộc vào sức ăn của ghẹ.

Ngày cho ghẹ ăn 2 lần vào buổi sáng (5 - 6 h) và chiều (17 - 18 h), cho ghẹ ăn lúc mới thay nước và tránh cho ăn lúc nhiệt độ cao. Những ngày đầu ghẹ ăn nhiều, sau ngày thứ 9, 10 trở đi sức ăn của ghẹ giảm và bắt đầu lột.

Kiểm tra: Sau từ 9 đến 14 ngày nuôi, một số ghẹ đã chuyển sang thời kỳ cớm. Người nuôi dùng ngón tay ấn nhẹ vào mép dưới mai ghẹ sẽ nghe thấy tiếng gãy của mai. Tách riêng những con lên cớm và chưa lên cớm, thay nước để kích thích ghẹ lột, cứ 1 - 2 ngày thay 30 - 50% nước một lần và giữ nhiệt độ nước ổn định từ 28 - 300C.

Ghẹ lên cớm sắp lột vỏ không cho ăn, 2 - 3 giờ kiểm tra 1 lần, chú ý thay nước sạch cho ghẹ lột nhanh.

Thu hoạch

Ghẹ vừa lột được rửa sạch bằng nước ngọt ở nhiệt độ 150C, để mỗi con trong hộp, cột lại bằng dây thun, bảo quản lạnh và chuyển đến nơi tiêu thụ. Những con chưa cớm tiếp tục cho ăn ngày 1 lần, nuôi thêm từ 5 - 7 ngày chờ cho ghẹ lên cớm lột vỏ rồi thu hoạch.

Tags: Nuôi ghẹ, ghẹ

TIN KHÁC

Tạo “sức bật” cho con tôm Việt TÔM

Tạo “sức bật” cho con tôm Việt

Trong chuyến công tác tại hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, vấn đề được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm là câu chuyện về phát triển con tôm và ngành tôm Việt Nam theo hướng hiện đại. Tổng Bí thư bày tỏ trăn trở, chia sẻ khó khăn và quyết tâm đồng hành cùng cơ sở để kiếm tìm, xác định chủ trương, giải pháp mới, đúng đắn, đồng bộ... nhằm tạo "sức bật" mạnh mẽ cho con tôm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xem đó là một hướng đi, một nguồn động lực quan trọng, tạo bứt phá phát triển kinh tế cá

Dù sản lượng thu hoạch 10 tháng qua ước đạt 99.000 tấn, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng theo dự báo của VASEP, các doanh nghiệp cá tra vẫn thiếu nguyên liệu cho xuất khẩu thời gian tới do nhu cầu thu mua cá nguyên liệu và đẩy mạnh xuất khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ đoạn qua xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) thẩm thỏm lo lắng vì hiện tượng cá nuôi trong lồng bỗng dưng chết trắng.

Ngày trước, rừng ngập mặn chỉ có giá trị phòng hộ, người dân khai thác củi đước, củi mắm để làm than nhưng ngày nay họ có thể nuôi trồng thủy sản ngay dưới tán rừng ngập mặn cho thu nhập ổn định

Theo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Quốc gia thì, hiện nay rất nhiều hộ gia đình, cơ sở nuôi tôm, cá thường dùng cám gạo, cám ngô rắc xuống ao cho tôm cá ăn, tuy nhiên những loại thức ăn trên cũng chưa đủ chất dinh dưỡng để giúp cá, tôm tăng trưởng nhanh và có được sức đề kháng với bệnh tật, thời tiết bất thường.

Cá sặc rằn là loài cá sống trong kênh rạch, đầm lầy, ao tù và sống được trong nước phèn nặng, có thịt ngon và được nhiều người ưa thích.

Tôm rằn (Penaeus semisulcatus) là loài tôm có kích thước lớn, thích ứng với nhiệt độ cao, độ mặn cao, ăn tạp, có giá trị kinh tế như tôm sú cùng cỡ và là một trong số 110 loài thuộc họ tôm he (Penaeidae)

Năng suất nuôi cá rô phi thâm canh theo hướng GAqP trong ao đất đạt 20 - 25 tấn/ha/vụ trong khi nuôi trong lồng, bè có thể đạt 40 – 100 kg/m3 (40 - 60 kg/m3 khi nuôi trong bè và 80 - 100 kg/m3 khi nuôi trong lồng nhỏ).

Cá Thát lát phân bố ở nhiều nước Đông Nam Á và Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Malaixia, đảo Sumatra, Java của Indonesia... Ở Việt Nam, cá Thát lát chỉ phân bố từ Quảng Bình trở vào Nam.

Ngao giống trong tự nhiên vẫn đang được coi là nguồn giống quan trọng cung cấp cho nuôi thương phẩm. Hiện nay, một số trại giống đã sản xuất thành công ngao giống, tuy nhiên số lượng chưa nhiều, do đó thu gom con giống trong tự nhiên vẫn trở nên cấp thiết đối với người nuôi.

Xem tiếp