25/10/2018 09:42

Nuôi gà sử dụng đệm lót sinh thái Balasa

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Gia đình chị Bé kinh tế khó khăn, vợ chồng chị lập nghiệp từ 1 sào đất trắng ở ấp Cầu Hai. Chồng chị công tác trong ngành nông nghiệp, còn chị từng là kế toán. Năm 2015, chị nuôi gà ta trong chuồng, chọn giống gà ba chọi Bình Định vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và trên internet, chị nhận thấy nuôi gà ta thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều. Anh chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và sử dụng công nghệ đệm lót sinh thái Balasa trong chăn nuôi gà. Công nghệ này giúp nâng cao năng suất, giảm các bệnh thường gặp và tiết kiệm công lao động. Chị Bé cho biết: “Mình nuôi lâu dài nên phải tìm hiểu phương pháp bảo vệ môi trường. Đây là công nghệ chăn nuôi an toàn không chỉ bảo đảm sức khỏe gia đình mà còn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh”.

Nuôi gà sử dụng đệm lót sinh thái Balasa - ảnh 1

Chị Đặng Thị Bé sử dụng công nghệ đệm lót sinh thái Balasa trong nuôi gà

Đệm lót sinh thái Balasa là hỗn hợp giữa chất trộn gồm trấu, mùn cưa, lõi bắp, vỏ bào... kết hợp men vi sinh vật có lợi dùng để lót nền chuồng trong chăn nuôi. Hệ men vi sinh vật có lợi giúp phân nước tiểu, phân thải, hạn chế khí hôi, thối; ức chế và tiêu diệt sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Riêng phân gà sau khi thu dọn đệm lót có thể dùng bón cây rất tốt. Sau 2-3 ngày, chị Bé cào trên bề mặt đệm lót để giúp đệm tơi xốp, phân được phân hủy nhanh hơn. Điều quan trọng là phải luôn giữ nền đệm lót khô để phân hủy phân tốt; có các biện pháp tránh nước mưa hắt vào làm ướt đệm lót, nếu ướt phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

Để tăng sức đề kháng cho đàn gà, tránh dư lượng kháng sinh trong thịt khi xuất chuồng, chị Bé cho biết điều kiện đầu tiên là phải cho gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao giữa lứa cũ và lứa mới. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi. Chị lựa thức ăn và cho ăn đúng khẩu phần, sử dụng thêm thức ăn đã lên men. Men ủ chua có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp đàn gà ăn nhiều hơn, tăng sức đề kháng và giảm mùi hôi thối của phân gà.

Mỗi năm, chị xuất bán 2 lứa gà, mỗi lứa trên 3.000 con, với giá bán trung bình từ 60-70 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lời trên 100 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu ổn định cho gia đình trong điều kiện ít đất sản xuất. Thấy nuôi gà hiệu quả và phù hợp, nhiều hộ dân, đặc biệt là các chị em trong xã đã đến hộ chị Bé tham quan, học hỏi kinh nghiệm để thực hiện. Đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Đồng Tiến, góp phần vào sự phát triển chung của huyện.

Theo Quý - Thịnh/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/nuoi-ga-su-dung-dem-lot-sinh-thai-balasa-33468

Tags: chăn nuôi gà, nuôi gà, nuôi gà an toàn sinh học, đệm lót balasa, balaa

TIN KHÁC

Bình Thuận: Tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hợp tác xã phát triển KHUYẾN NÔNG

Bình Thuận: Tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hợp tác xã phát triển

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Trong khi không ít các mặt hàng đang gặp khó về đầu ra thì vẫn có không ít doanh nghiệp tuyên bố: Thị trường không thiếu, giá cả không tệ, lợi nhuận kinh tế sẽ được mang lại và thậm chí có giá trị rất cao nếu như chúng ta có đủ và làm chủ được nguyên liệu sạch.

Xem tiếp