13/12/2019 11:39

Nuôi gà lỗ vì thống kê tính sai: Sự thật là...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

 Tại một cuộc họp mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến lượng gà nuôi vượt quá nhu cầu của thị trường là… do lỗi của Tổng cục Thống kê đã tính sai vòng đời con gà trong 1 năm.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê tính số vòng quay chăn nuôi gà 1,5 lứa/năm. Trong khi thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam gần gấp 3 lần như vậy, từ 3-6 lứa mỗi năm.

Lãnh đạo Hiệp hội cho rằng, việc tính toán không chuẩn xác khiến nhà chăn nuôi không được định hướng đúng, không dự báo được lượng cung vượt cầu. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là thống kê số liệu thấp trong khi thực tế cao, lại tăng nhập khẩu thịt đông lạnh nữa khiến chăn nuôi trong nước phá sản.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, cách đặt vấn đề của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam là thiếu căn cứ, thiếu khách quan.

Phân tích cụ thể, ông Lâm cho biết, việc chăn nuôi gia cầm trong 9 tháng đầu năm nay tăng cao để bù đắp cho thiệt hại do phải tiêu hủy lợn vì dịch tả lợn châu Phi là một định hướng đúng và đã được triển khai thực hiện đúng. Tuy nhiên, giá gà giảm không hẳn do tình trạng cung vượt cầu trong nước.

Cung vượt cầu trong nước ở đây xuất phát từ 2 nguồn: nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu. "Tại sao lại để nhập khẩu gà ồ ạt vào trong khi ngành chăn nuôi đang định hướng tăng trưởng kinh tế, bà con sản xuất kinh doanh, thu nhập được?", ông Lâm đặt câu hỏi.

Nuôi gà lỗ vì thống kê tính sai: Sự thật là... - ảnh 1 

Giá gà trong nước trong 9 tháng năm 2019 giảm mạnh. Ảnh minh họa

Điểm thứ hai được Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chỉ ra, đó là không phải vì cung vượt cầu mà giá gà giảm mạnh như vậy vì thực tế giá thịt gà đã vặt lông đều tăng rất cao. Ở đây, trong hệ thống phân phối từ người chăn nuôi đến người tiêu thụ, lực lượng trung gian đã chèn ép người nông dân bán giá thấp để hưởng lợi.

Thứ ba, không thể đổ lỗi cho việc định hướng, khuyến nghị của Tổng cục Thống kê khiến cung vượt cầu, giá gà giảm.

"Chúng tôi đưa ra kịch bản, khuyến nghị, Bộ NN-PTNT chỉ đạo Cục Chăn nuôi. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng và chỉ đạo của Bộ trưởng thời gian qua là đúng, không thể nào đổ lỗi cho Tổng cục Thống kê", ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Thứ tư, về việc tính số vòng quay chăn nuôi gà, theo ông Lâm, Tổng cục Thống kê đưa ra vòng quay 1,5 lứa/năm là tính vòng quay trung bình chăn nuôi gia cầm của tất cả các loại hình chăn nuôi, còn nếu xét riêng từng loại hình chăn nuôi thì mỗi loại hình lại có số vòng quay khác nhau.

"Nếu chăn nuôi ở trang trại với quy mô tập trung, dây chuyền hiện đại thì vòng quay của nó đúng như Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tính toán. Nhưng hiện nay, số trang trại chăn nuôi chỉ chiếm một tỷ trọng nhất định, không phải toàn bộ việc chăn nuôi gia cầm đều ở các trang trại đó.

Chính vì thế, con số thống kê vòng quay của Tổng cục Thống kê là số liệu tính toán vòng quay trung bình của toàn bộ hoạt động chăn nuôi trong nền kinh tế, bao gồm các trang trại lớn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Cách tính như Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đưa ra là dựa trên một số công ty chăn nuôi hiện đại, đó là những dây chuyền rất hiện đại, vòng quay lớn, chỉ độ 30-45 ngày là xuất chuồng một lần. Còn các trang trại khác thì số vòng quay sẽ khác", ông Nguyễn Bích Lâm chỉ rõ.

Từ những phân tích ở trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê lưu ý, không thể lấy một hiện tượng nhỏ rồi quy chụp lên. Tổng cục làm có căn cứ khoa học, có nghiệp vụ chuyên môn và được thừa nhận bởi các tổ chức quốc tế về nông nghiệp.

"Nếu chúng tôi thống kê không đúng nghiệp vụ, chuyên môn, không đảm bảo tính so sánh quốc tế thì làm sao các tổ chức quốc tế thừa nhận số liệu thống kê", ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định.

Theo Thanh Long/Báo Đất Việt


Link báo gốc: https://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nuoi-ga-lo-vi-thong-ke-tinh-sai-su-that-la-3389263/

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Nuôi vịt trên sàn lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao GIA CẦM

Lâm Đồng: Nuôi vịt trên sàn lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở.

Ở tất cả các giai đoạn nuôi vịt nên sử dụng thức ăn dạng viên hoặc hạt để tránh lãng phí. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn của vịt vì dễ bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin, riêng ngô khi sử dụng cho vịt cần phải kiểm tra kỹ vì ngô thường bị mốc.

Vịt biển nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh ven biển và vùng biển đảo.

Giới thiệu Một số giống ngỗng, kỹ thuật nuôi ngỗng đạt hiệu quả

Xem tiếp