06/06/2017 08:29

Nuôi gà không kháng sinh

Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang là vấn đề nan giải. Gà là thực phẩm phổ biến ở nhiều nước.

Là đối tượng quan trọng được quan tâm để phát triển theo nhiều hướng có lợi cho sức khỏe con người. Trên toàn thế giới, mô hình nuôi gà không sử dụng kháng sinh đã được áp dụng thành công và rộng rãi để đảm bảo có được sản phẩm an toàn.

Gà được nuôi không sử dụng thuốc kháng sinh với lý do bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh hoặc điều trị bệnh. Các sản phẩm thú y không được xem là kháng sinh (chẳng hạn như một số coccidiostats dùng chống ký sinh trùng đơn bào) vẫn có thể được sử dụng. Thịt gà không chứa dư lượng kháng sinh trong thời gian thu hoạch... Ngày nay, xuất hiện một số trại chăn nuôi theo kiểu công nghiệp truyền thống chuyển sang dạng công nghiệp hữu cơ, không kháng sinh.

Nuôi gà không kháng sinh - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học được nhiều địa phương nhân rộngMô hình nuôi gà an toàn sinh học được nhiều địa phương nhân rộng

Nuôi kiểu tự nhiên “truyền thống”

Theo Ông Mike Adams, Chủ biên Tạp chí Tin tức Tự nhiên (Mỹ): Gà được nuôi tự nhiên. Mỗi khi được gọi, chúng về. Chúng “ăn tươi nuốt sống” bọ cạp, bọ ve, dế, và ngay cả những con thằn lằn nhỏ thường xuyên, loại bỏ tất cả các loại côn trùng gây hại từ tài sản của bạn.

Bí quyết để tránh bệnh: Để giữ cho gà khỏe mạnh, cho ăn các chất khoáng vi lượng. Thức ăn là các loại thức ăn hữu cơ được chế biến từ những thứ như tảo bẹ biển, vỏ cua cáy, ngũ cốc nguyên hạt và các loại vitamin và khoáng chất bổ sung. Hàng ngày cho vào nước uống của gà một vài giọt dầu oregano. Dầu này như thể là kháng sinh. Trong quá trình nuôi một số gà bị chết do bệnh thủy đậu (Avian Pox).

Ánh sáng mặt trời: Ở hình thức này, gà thường sẽ nằm ở một bên và mở rộng một cánh để cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua tất cả các con đường vào (và bên dưới) cánh đó. Ánh sáng mặt trời làm cho gà mạnh hơn.

Gió và lạnh: Tránh gió cho gà, để gà tự sưởi ấm với một ít vỏ ngô khô. Gà và vịt khá ổn trong thời tiết băng giá. Vì vậy, không cần đến hệ thống sưởi đặc biệt. Tuy nhiên gà con cần được sưởi ấm.

Bảo vệ khỏi thú ăn thịt gà: Nếu gà được nuôi vùng có các loại thú săn gà, cần có các phương tiện chống lại. Để tránh các kẻ thù như rắn, sói, mèo hoang… cần nhốt và khóa gà vào ban đêm.

Chuồng gà: Chuồng phải chắc chắn, kể cả đáy để tránh các loại vật ăn thịt gà. Vệ sinh chuồng gà định kỳ… Thiết kế chuồng làm sao để ánh mặt trời có thể chiếu vào.

Quy trình nuôi gà không kháng sinh

Chưa có nhiều quy trình, kinh nghiệm cho các trang trại lớn nuôi theo kiểu chăn nuôi công nghiệp không sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên có thể áp dụng theo một số hướng dẫn sau:

Đối với gà 1 ngày tuổi (kể cả gà được nuôi “hữu cơ” vẫn được phép chích một liều nhỏ kháng sinh gentamicin trước khi chích vaccine để chống lại virus herpes vốn gây chết phổ biến cho gà).

Quản lý thận trọng cần thiết: Trước tiên, đàn gia cầm không kháng sinh phải “mới, sạch”; chất độn chuồng phải tươi, chuồng nuôi phải được thông gió tốt và chất độn chuồng được sấy khô hết mức có thể. Để giúp giảm tỷ lệ tử vong do NE cần làm ấm gà để chúng ăn chậm lại.

Phải tuân thủ “Chương trình đối tác vật nuôi toàn cầu (Global Animal Partnership Program) sử dụng 5 bước để các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe vật nuôi (animal-welfare standards). Úm gà từ 7 đến 10 ngày đầu với tất cả các yếu tố như mật độ nuôi, chất độn chuồng sạch sẽ, đủ thức ăn và nước. Thức ăn phải chế biến từ các nguyên liệu có chất lượng cao, không độc tố (ngô dễ bị mắc phải). Không cho ăn thức ăn dạng bột mà là dạng viên, hạt. Giảm bớt hàm lượng protien, dưới 17% trong giai đoạn 17 ngày tuổi của gà.

Quản lý bệnh cầu trùng: Sử dụng vaccine thay cho các loại kháng cầu trùng (anticoccidials) tổng hợp để chống lại cầu trùng. Tuy nhiên kết quả không ổn định.

Vướng mắc: Bắt buộc phải loại trừ sử dụng ionophores trong hệ thống nuôi gia cầm không kháng sinh. Trong khi đó chúng là các chất duy nhất sử dụng cho việc quản lý bệnh cầu trùng, bệnh ký sinh, nhưng lại cũng được xem như thuốc kháng sinh và vì thế không thể sử dụng…

Nuôi gà không kháng sinh ở Việt Nam

Việt Nam đã đối mặt với vấn đề tồn dư kháng sinh khi xuất khẩu cá basa và tôm sang Mỹ, EU và Nhật. Tuy nhiên đối với thực phẩm tiêu thụ trong nước thì vấn đề tồn dư kháng sinh trong thực phẩm vẫn chưa được đặt ra ở mức độ luật. Sử dụng kháng sinh bừa bãi cho vật nuôi, các loại thực phẩm và hơn thế gà hết hạn sử dụng, gà đẻ thải loại của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc… vẫn được nhập về làm thực phẩm và bán rẻ, không những gây tổn hại cho sức khỏe mà làm hại sản xuất trong nước.

Ở Việt Nam, hiện nay các dân tộc thiểu số, đặc biệt là ở vùng núi phía Bắc vẫn chăn nuôi theo kiểu tự nhiên. Gà được thả rông, hoặc nhốt chuồng vào ban đêm, hoặc mùa vụ gieo, trồng. Vật nuôi tự kiếm ăn là chính, ít khi được chủ cho ăn. Mà thức ăn cho ăn thêm đều là lúa gạo khoai sắn, không chế biến, không độn thêm bất kỳ các loại thuốc, chất kích thích sinh trưởng… Theo các định nghĩa thí dụ của Mỹ chẳng hạn thì các chăn nuôi kiểu đó được gọi là: chăn nuôi không sử dụng các chất hormon, kháng sinh, tự nhiên, trang trại, thả rông…

Việt Nam có khá nhiều giống gà bản địa có sức sống tốt. Các giống gà đó là gà H’Mông (có thể nuôi thả rông và nuôi nhốt kiểu công nghiệp), gà ri, gà lông xước (Hà Giang), gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên), gà mía (Sơn Tây, Hà Nội), gà Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh), gà Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam), gà H’re (Ba Tơ, Quàng Ngãi), gà kiến (Quảng Nam), gà tre Tân Châu (An Giang), gà đòn (Đức Hòa, Long An), gà ác (Long An)….

Nếu Việt Nam tổ chức nuôi quy mô hơn, bài bản hơn, chắc chắn sẽ tạo được những đàn gà lớn hơn cung cấp cho nhu cầu xã hội.

Xem thêm: Phát triển chăn nuôi gà ta theo hướng nâng cao hiệu quả

Theo Võ Văn Sự/nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, nuôi gà kháng sinh

TIN KHÁC

Thanh long được bao tiêu, nông dân yên tâm đầu ra TIN TỨC

Thanh long được bao tiêu, nông dân yên tâm đầu ra

Nông dân huyện Châu Thành (Đông Tháp) đang bước vào vụ thu hoạch thanh long ruột đỏ.

Muốn có ngành hàng lúa gạo với quy mô hàng hoá, hiệu quả kinh tế cao và tạo dựng được thương hiệu, đồng bằng sông Hồng cần thay đổi tư duy canh tác và tổ chức sản xuất.

Ở xã Hưng Phúc, Hưng Châu và Hưng Lợi huyện Hưng Nguyên phong trào chăn nuôi thủy sản phát triển mạnh. Nhiều hộ dân đã sáng tạo trồng dàn mướp ngay trên ao cá để chống nóng cho cá vào mùa hè đồng thời thu nhập cao từ mướp.

Năm tháng đầu năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn từ điều kiện chủ quan và khách quan nhưng tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Lâm Đồng vẫn có những “điểm sáng” một tín hiệu đáng mừng

Ven những cánh đồng, mảnh vườn ở Diên Khánh hay Nha Trang, thỉnh thoảng người ta thấy thấp thoáng những rạp che mát bằng tàu dừa hay lưới nhựa, đó là những mảnh vườn đang trồng ngò gai.

Nhiều con lợn vẫn với lên thành cũi đòi ăn khi thấy ông Vượng bước vào. Chúng vẫn đói nhưng ông Vượng không cho ăn thêm.

Chăn nuôi theo mô hình liên kết chuỗi giá trị hiện đang còn rất mới mẻ, nhưng đó là con đường tất yếu để chăn nuôi ở Yên Bái không rơi vào thảm cảnh như hiện nay.

Nông dân các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị xuống giống vụ lúa thu đông (TĐ) 2017 theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Trong những năm qua, để phục vụ cho các công trình thủy điện của đất nước, người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện di dân đến vùng đất mới.

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể gia súc, gia cầm, dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Xem tiếp