08/01/2019 10:33

Nuôi gà công nghệ cao thu lãi lớn

Tuy mới bắt tay nuôi gà thịt công nghệ cao được hơn 1 năm nhưng gia đình ông Trần Quốc Bính (làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thu được thành công. Hiện tại, với khu chăn nuôi gà rộng 2.000 m2, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng.

Ông Bính cho biết: Đầu năm 2017, trong một lần xuống huyện Chư Sê chơi, ông rất thích thú khi thấy mô hình nuôi gà thịt công nghệ cao của người chú họ. Đây là mô hình liên kết giữa gia đình người chú với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam. Nuôi gà theo hướng này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà đầu ra sản phẩm được đảm bảo, tạo thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. “Thấy mô hình này hay, tháng 12-2017, tôi cùng người bạn góp vốn, vay mượn thêm để làm. Mô hình nuôi gà thịt công nghệ cao có diện tích 2.000 m2, tổng kinh phí đầu tư 2,5 tỷ đồng. Khu nuôi gà gồm 2 dãy nhà riêng biệt được chia làm 10 ô, mỗi ô nuôi gần 3.000 con gà. Gà thịt từ lúc nuôi đến lúc xuất chuồng khoảng 70-75 ngày, trọng lượng đạt 1,5-2 kg/con”-ông Bính chia sẻ.

Nuôi gà công nghệ cao thu lãi lớn - ảnh 1

Ông Bính kiểm tra đàn gà thịt nuôi theo công nghệ cao của gia đình. Ảnh: P.T

Theo ông Bính, nuôi gà thịt kiểu truyền thống phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, gà dễ mắc bệnh và gây ô nhiễm môi trường xung quanh… Khi nuôi gà thịt theo công nghệ cao, những vấn đề đó đều được khắc phục. Khu chăn nuôi được lắp đặt công nghệ Indonesia với hệ thống làm mát bằng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống quạt thông gió, van nước tự động, máng ăn bán tự động… giúp đàn gà phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Cũng theo ông Bính, gà con khi mang về chuồng cần kiểm tra kỹ lưỡng và tiêm phòng vắc xin để tránh lây lan dịch bệnh cho đàn. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của đàn gà, khoảng 30 độ C đối với gà con và 24-27 độ C đối với gà lớn. Thức ăn cho gà là cám tổng hợp do Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp. Ông Bính cho gà con ăn 2 lần/ngày và giảm còn 1 lần/ngày đối với gà sau 30 ngày tuổi. Đặc biệt, sau khi xuất bán gà, người chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cách ly 25-30 ngày mới tiếp tục thả lứa mới để dễ dàng kiểm soát và khống chế khi có dịch bệnh xảy ra.

“Cứ 3 tháng, tôi xuất bán một lứa gà thịt dao động từ 25 tấn đến 30 tấn cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam. Khi liên kết, Công ty cung cấp toàn bộ gà giống, thức ăn đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra. Trừ chi phí, mỗi lứa gà, tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng”-ông Bính cho biết.

Theo Phan Thương/Báo Gia Lai

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: công nghệ cao, chăn nuôi gà, ứng dụng công nghệ, lãi lớn, nuôi gà công nghệ

TIN KHÁC

Hà Nội: Nông nghiệp bứt phá nhờ công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Hà Nội: Nông nghiệp bứt phá nhờ công nghệ cao

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Chị Nguyễn Thị Mai Khương, sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm. Sau một thời gian công tác và trải qua nhiều thử thách, chị muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Giờ thì không còn ai nghĩ ông Tân là "người hâm" khi bỏ công việc ổn định của một công chức để ra làm ngoài. Bởi nhìn cơ ngơi hàng chục tỷ đồng của ông, ai cũng tấm tắc khen ông là người thức thời.

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh tập trung khai thác lợi thế tự nhiên, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều mô hình trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện và phát triển nhanh, từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao.

Từ quản lý một doanh nghiệp vận tải, anh Lê Công Định, thôn Hương Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) chuyển hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi và anh đã thành công.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem tiếp