29/09/2018 05:08

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng - ảnh 1

Thu hoạch trứng gà tại trang trại của anh Nhất

Đến thăm trang trại của gia đình anh Nhất vào một buổi chiều oi ả, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhiệt độ tại trại gà “mát như điều hòa”. Dẫn chúng tôi đi thăm trại, anh Nhất khoe: “Gia đình tôi áp dụng mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh”.

Thắc mắc vì sao nuôi gà đẻ trứng đem ấp nở mà gà mái, gà trống nhốt riêng, anh Nhất bật mí: “Trang trại của tôi, gà mái được thụ tinh nhân tạo nên gà trống sẽ nuôi nhốt riêng”.

Anh Nhất bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 2015 sau nhiều lần tìm hiểu các mô hình làm kinh tế hiệu quả. Tự tìm tòi, học hỏi phương pháp nuôi trên sách báo và mạng Internet, anh vô tình biết được công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà. Thấy hấp dẫn, anh đi sâu vào tìm hiểu và quyết định khăn gói đi học kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.

Hơn một tháng sống dành trọn tâm trí cho học hỏi cộng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng, anh Nhất đã làm chủ được kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà. Trở về, anh bắt tay ngay vào làm trại gà đẻ và bắt đầu thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà, đồng thời hướng dẫn và đào tạo người thân trong gia đình thuần thục kỹ thuật này.

Sau khi đầu tư vốn làm chuồng một cách bài bản, lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, buồng nhốt... anh Nhất lên Hà Nội tìm mua giống gà Lương Phượng. Đây là giống gà siêu đẻ, dễ nuôi, ít mắc dịch bệnh và tỷ lệ đẻ trứng cao. 

Khởi nghiệp từ 1.200 con gà làm vốn, nhận thấy cho hiệu quả kinh tế cao, anh Nhất tiếp tục mở rộng mô hình. Sau 4 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh đã lên tới 7.000 con gà mái và khoảng 200 con gà trống. 

Anh Nhất cho biết, để đàn gà luôn phát triển và đẻ tốt cần lưu ý hai yếu tố quan trọng là chuồng trại và giống. Lúc mua giống phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà. Đặc biệt, phải tiêm đầy đủ vắc xin để phòng bệnh cho đàn gà, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi. 

Gia đình anh Nhất còn đầu tư 3 máy ấp trứng, trực tiếp cung cấp gà giống cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi tháng, trang trại cung cấp trên 60.000 con gà giống ra thị trường với giá từ 14.000 – 15.000 đồng/con và hơn 50 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ mỗi năm. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Nhất thu lãi trên 500 triệu đồng...

Theo Dương Miền/baohungyen.vn

Tags: làm giàu, ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi gà đẻ, nuôi gà, thu nửa tỷ đồng, nuôi gà chuồng lạnh

TIN KHÁC

Nông dân Long Thuận thu nhập cao từ cây cà nâu KHUYẾN NÔNG

Nông dân Long Thuận thu nhập cao từ cây cà nâu

Gần đây, nhiều nông dân xã Long Thuận tích cực tìm hiểu nắm bắt thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và mạnh dạn chuyển đổi một số loại cây trồng kém hiệu quả, thu nhập thấp sang trồng cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Ðó là trồng cây cà nâu cho lợi nhuận cao.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Thay vì chỉ trồng mỗi chậu hoa mười giờ 1 màu như những nông dân khác thì để tăng sức hút, tạo sự mới lạ cho sản phẩm hoa, hộ bà Lê Kim Cương ở khóm Tân Hiệp- phường Tân Quy Đông- Tp. Sa Đéc đã sáng tạo trồng 1 chậu hoa mười giờ có đến 10 màu.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Theo thông tin từ Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, hiện nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta mới chỉ chiếm 0,28% diện tích đất nông nghiệp toàn quốc. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, có đến 85% nông sản tiêu thụ qua các kênh truyền thống là chợ, shop nhỏ lẻ hay là gánh hàng ven đường; chỉ có 15% còn lại là qua kênh siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Hiện nay, trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước mới có 33 địa phương có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Đó là câu chuyện của anh Dương Văn Tư sinh năm 1977 xóm Mỏ Ba, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Nhờ nuôi dê trên đỉnh núi, ông Tư đã vươn lên thoát nghèo ở nơi được mệnh danh là thâm sơn cùng cốc với những con dốc dựng đứng và khúc cua gập ghềnh.

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm sạch của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Phương, tổ dân phố 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đã mang lại nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng làm giàu.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Vài năm gần đây, giá sầu riêng ổn định ở mức cao nên nhiều nông hộ tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Xem tiếp