29/09/2018 05:08

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng - ảnh 1

Thu hoạch trứng gà tại trang trại của anh Nhất

Đến thăm trang trại của gia đình anh Nhất vào một buổi chiều oi ả, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhiệt độ tại trại gà “mát như điều hòa”. Dẫn chúng tôi đi thăm trại, anh Nhất khoe: “Gia đình tôi áp dụng mô hình nuôi gà trong chuồng lạnh”.

Thắc mắc vì sao nuôi gà đẻ trứng đem ấp nở mà gà mái, gà trống nhốt riêng, anh Nhất bật mí: “Trang trại của tôi, gà mái được thụ tinh nhân tạo nên gà trống sẽ nuôi nhốt riêng”.

Anh Nhất bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 2015 sau nhiều lần tìm hiểu các mô hình làm kinh tế hiệu quả. Tự tìm tòi, học hỏi phương pháp nuôi trên sách báo và mạng Internet, anh vô tình biết được công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà. Thấy hấp dẫn, anh đi sâu vào tìm hiểu và quyết định khăn gói đi học kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.

Hơn một tháng sống dành trọn tâm trí cho học hỏi cộng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng, anh Nhất đã làm chủ được kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà. Trở về, anh bắt tay ngay vào làm trại gà đẻ và bắt đầu thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà, đồng thời hướng dẫn và đào tạo người thân trong gia đình thuần thục kỹ thuật này.

Sau khi đầu tư vốn làm chuồng một cách bài bản, lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, buồng nhốt... anh Nhất lên Hà Nội tìm mua giống gà Lương Phượng. Đây là giống gà siêu đẻ, dễ nuôi, ít mắc dịch bệnh và tỷ lệ đẻ trứng cao. 

Khởi nghiệp từ 1.200 con gà làm vốn, nhận thấy cho hiệu quả kinh tế cao, anh Nhất tiếp tục mở rộng mô hình. Sau 4 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh đã lên tới 7.000 con gà mái và khoảng 200 con gà trống. 

Anh Nhất cho biết, để đàn gà luôn phát triển và đẻ tốt cần lưu ý hai yếu tố quan trọng là chuồng trại và giống. Lúc mua giống phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà. Đặc biệt, phải tiêm đầy đủ vắc xin để phòng bệnh cho đàn gà, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi. 

Gia đình anh Nhất còn đầu tư 3 máy ấp trứng, trực tiếp cung cấp gà giống cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi tháng, trang trại cung cấp trên 60.000 con gà giống ra thị trường với giá từ 14.000 – 15.000 đồng/con và hơn 50 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ mỗi năm. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Nhất thu lãi trên 500 triệu đồng...

Theo Dương Miền/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201809/nuoi-ga-chuong-lanh-moi-nam-lai-nua-ty-dong-815793/

Tags: ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi gà đẻ, nuôi gà, thu nửa tỷ đồng, nuôi gà chuồng lạnh

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Xem tiếp