19/03/2019 09:34

Nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

Nhằm từng bước đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá rô phi đỏ.

Anh Nguyễn Văn Giao, nông dân xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn là một trong 5 hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá rô phi đỏ. Đây là hình thức nuôi không mấy xa lạ với bà con ở Tiền Giang, Đồng Tháp nhưng lại khá mới mẻ đối với người dân xã Vĩnh Xuân.

Nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Vèo nuôi ếch

Mô hình của anh Giao được thiết kế 2 vèo nuôi có kích thước 30m2, cao 1 - 1,2m, làm bằng lưới, nilông, phía trên có nắp đậy để tránh ếch nhảy ra ngoài và đề phòng địch hại. Vèo treo trong ao, đáy ngập nước khoảng 20 - 30cm. Dùng bè tre, lục bình… để tạo giá thể cho ếch lên cư trú, tổng diện tích giá thể chiếm 2/3 - 3/4 diện tích vèo. Đặt những tấm xốp phía mặt dưới của đáy để vèo nổi lên, làm nơi nghỉ ngơi, tắm nắng và ăn mồi của ếch.

Gia đình anh Giao thả nuôi 2.500 con ếch, 1.000 cá rô phi đỏ; tổng chi phí 7.950.000 đồng, gồm con giống, thức ăn, vèo, thuốc. Sau 2,5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của ếch là 80%, trọng lượng từ 3-4 con/kg, sản lượng thu được 400kg ếch, với giá bán 45.000 đồng/kg, anh thu được 18 triệu đồng. Đối với cá rô phi đỏ, do cá còn nhỏ, chưa đủ kích cỡ bán nên anh tiếp tục nuôi.

Anh Giao cho biết: “Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ rất hiệu quả, trong quá trình nuôi, tôi không bổ sung thức ăn cho cá mà chỉ tận dụng thức ăn dư thừa, chất thải từ ếch và da ếch khi lột xác… để nuôi cá. Tuy là người mới nuôi, chưa có kinh nghiệm mà được kết quả như vậy là rất mừng, tôi sẽ tiếp tục vì qua 1 vụ mình cũng biết được đặc tính cũng như những nguyên nhân gây bệnh cho ếch”.

Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông Trà Ôn, mô hình này phù hợp cho các hộ nuôi tận dụng diện tích ao, mương vườn có sẵn, để tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, do giá cá rô phi đỏ trên thị trường biến động bất lợi cho người nuôi, lợi nhuận của mô hình còn thấp, thời gian nuôi ngắn, có thể thả nuôi 2 lứa cá, 3-4 lứa ếch trên năm sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
Đối với những hộ có điều kiện sản xuất lớn, có thể ứng dụng quy trình kỹ thuật của mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp cá rô phi đỏ phát triển với quy mô lớn, chuyên nghiệp, lâu dài.

Được tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học và tuân thủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật theo chương trình đã học, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, gia đình anh Giao từng bước vươn lên có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Theo anh Giao, ếch dễ nuôi và chủ động được thức ăn. Ếch nuôi cũng rất ít bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp. Ngoài ra, tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch nên nuôi cá cũng cho hiệu quả. Cá rô phi đỏ còn có tác dụng làm sạch đáy vèo. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn tiền lãi từ bán cá cũng khá.

Sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán lứa đầu tiên, anh thu lãi hơn 10 triệu đồng. Cá nuôi chưa thu hoạch nhưng anh ước tính sẽ thu thêm 5 triệu đồng khi xuất bán cá. Sau thành công vụ ếch đầu tiên, anh mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 3.000 con. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn. Ếch ăn thức ăn thủy sản cũng nhanh lớn hơn.

Anh Giao tâm sự: “Bản thân tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và hội nông dân xã đã hỗ trợ để gia đình có điều kiện tiếp cận với mô hình mới. Cũng nhờ được hỗ trợ từ địa phương, các ngành chuyên môn mà gia đình tôi có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Đây thực sự là hoạt động hỗ trợ hết sức hữu ích không chỉ giúp tôi mà còn cho tất cả các hộ khó khăn khác có thêm động lực để phấn đấu thoát cảnh nghèo”.

Theo NGUYỄN VĂN BÌNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thức ăn, con giống, Vèo nuôi ếch

TIN KHÁC

Siết quản lý chất lượng tôm giống THỦY-HẢI SẢN

Siết quản lý chất lượng tôm giống

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Yên giá gỗ nguyên liệu tăng, sắn củ tươi cũng được giá nên nông dân khai thác gỗ keo bán rồi cày đất trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides, Fang & Chaux, 1949) là loài cá nước ngọt phân bố ở châu Á, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam, cá lăng nha phân bố nhiều ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Xem tiếp