03/08/2017 01:39

Nuôi ếch bán… trứng

Trong khi nhiều người nuôi ếch để bán ếch thịt thì vợ chồng chị Đào Thị Lập (ngụ ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) lại nuôi ếch chủ yếu để bán… trứng.

Nuôi ếch bán… trứng - ảnh 1

Lãnh đạo Hội Nông dân xã Hưng Thuận đến tham quan trang trại ếch của gia đình chị Lập

Chị Lập quê ở tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2011, vợ chồng chị đến ấp Tân Thuận thuê đất mở trại nuôi ếch giống. Ban đầu do ít vốn nên anh chị chỉ thuê miếng đất nhỏ, làm vài ao nuôi ếch kiếm sống qua ngày.

Nhờ kinh nghiệm tích lũy và sự chăm chỉ chăm sóc, ếch phát triển tốt, bán ra thị trường được giá cao. Chỉ sau 3 năm, trại ếch của gia đình chị Lập mở rộng quy mô lên đến 32 hồ với tổng diện tích 7.000m2, trong đó, có 28 hồ ếch giống, để lấy trứng, nòng nọc và ếch con, còn lại 4 hồ được nuôi ếch già và nuôi ếch thịt. Toàn bộ ao chuồng của chị đều được lót tăng chống thấm, lắp hệ thống cấp, thoát nước.

Nhiều người chỉ có thể cho ếch sinh sản theo mùa, còn vợ chồng chị Lập có bí quyết nuôi ếch sinh sản quanh năm, nhờ “tuyệt chiêu” này mà trại ếch của gia đình chị có số lượng trứng ếch dồi dào để cung cấp ra thị trường. Chị Lập cho biết: “Hiện tại, trứng ếch bán ra với giá từ 250.000 - 500.000 đồng/kg, gần bằng với giá bán ếch con, trong khi đó không phải tốn công, tốn chi phí chăm sóc. Trên thực tế, khách hàng thích mua trứng ếch hơn mua nòng nọc hoặc ếch con về nuôi, vì trứng sẽ nở ra số lượng nòng nọc nhiều hơn. Nếu biết cách chăm sóc, khách hàng sẽ có số lượng nòng nọc lớn lên thành ếch con nhiều gấp 2-3 lần so với cùng số tiền mua nòng nọc”.

Ngoài việc bán trứng ếch, chị Lập còn chuyên cung cấp nòng nọc và ếch con cho những ai có nhu cầu. Trung bình, mỗi đợt chị bán ra khoảng 200kg nòng nọc và 20.000 ếch con khoảng 1 tháng tuổi. Từ trại ếch này, chị thu về hơn 50 triệu đồng/tháng. Hầu hết, ếch được bán về các tỉnh miền Tây, nhiều nhất là Đồng Tháp. Từ tiền lãi thu được, chị Lập đã mua thêm đất để nhân rộng trại ếch, nếu giá cả ổn định, sắp tới, vợ chồng chị sẽ nhân rộng ra thêm khoảng 10 hồ.

Đây là mô hình có nhiều ưu điểm dễ thực hiện, vốn đầu tư không cao, ít tốn mặt bằng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ mô hình nuôi ếch giống của hộ chị Lập, nhiều người trong và ngoài xã đã làm theo và thoát nghèo từ nghề này. Theo ông Phan Thành Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Thuận: “Toàn xã Hưng Thuận có 8 hộ nuôi ếch, trong đó, trang trại của gia đình chị Lập quy mô nhất, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Hiện ếch giống, ếch thịt chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Từ mô hình kinh tế hiệu quả này, hội có chủ trương sắp tới sẽ tiếp tục triển khai đến các hộ dân khác”.

Xem thêm: Nuôi hàng nghìn con ếch làm chà bông xuất bán sang Campuchia

Theo Đại Dương/Sài gòn Giải phóng

Tags: nuôi ếch, mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch bán trứng

TIN KHÁC

Tôm Việt bước vào sân chơi lớn KHUYẾN NÔNG

Tôm Việt bước vào sân chơi lớn

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

Hàng chục hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cả tháng nay mất ăn mất ngủ vì nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng càng nuôi càng còi cọc mà chưa rõ lý do...

Tuy xuất hiện đã khá lâu trên thị trường nhưng nỗi oan của cá giòn vẫn còn đó. Nào cá giòn là giống vật nuôi lạ, nào cá giòn ăn thức ăn lạ, nào ăn cá giòn vào người dễ bị…giòn xương khiến cho việc phát triển nghề nuôi mới này gặp nhiều trắc trở…

Ngày 2/8, Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức công bố đề án và kế hoạch tái canh cây cà phê chè Catimor trên địa bàn.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đồng ý việc Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 5 vào tháng 9-2017.

Những năm gần đây phong trào nuôi dê phát triển mạnh ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân (Vĩnh Long). Bà con tận dụng phụ phẩm nông nghiệp là dây khoai lang có sẵn để nuôi dê cho thu lãi đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong những ngày qua, nước lũ đã tràn đồng ở các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, cá linh non cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều.

Tỉnh Bắc Giang ngày 2/8 đã tổng kết công tác SX và tiêu thụ vải thiều năm 2017 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam.

Xem tiếp