08/12/2018 11:01

Nuôi dúi - đầu tư ít, lời cao

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dúi (còn gọi là chuột nứa) là động vật hoang dã có vú, thường sống trong các gốc tre, trúc hoặc nứa. Ở môi trường tự nhiên, dúi rất giỏi đào hang trú ẩn, đi kiếm ăn ban đêm, còn ban ngày trốn trong hang. Dúi hiếm khi mắc bệnh, lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày cũng rất ít nên dễ nuôi trong môi trường nhân tạo.

Nuôi dúi - đầu tư ít, lời cao - ảnh 1

Anh Quách Văn Thạch giới thiệu cặp dúi sinh sản

Sau khi đăng ký với cơ quan kiểm lâm, anh Thạch đưa dúi tự nhiên vào thuần chủng tại chuồng và mua giống người dân đã nuôi về nhân giống dần. Chuồng nuôi khá đơn giản với diện tích 50m2, nền lát gạch, được chia thành nhiều ô nhỏ, mái phủ kín bằng lá không cho ánh sáng lọt vào chuồng. Bên ngoài trồng thêm cây ăn trái tạo bóng mát và độ ẩm cho chuồng. Dúi rất sợ tiếng ồn, khói, nước, ánh sáng gắt nên người nuôi cần lưu ý những yếu tố này.

Thức ăn của dúi chủ yếu là thân cứng và rễ các loại cây thuộc họ tre. Ngoài ra, có thể cho ăn mía, rau, củ, quả, lúa, khoai mì, cỏ voi... 1 ngày, dúi trưởng thành tiêu thụ khoảng 200g thức ăn. Trong quá trình sinh sản cần cho dúi mẹ ăn thêm bắp. Việc vệ sinh chuồng trại cũng rất đơn giản, chỉ cần dọn 2 lần/tuần. Anh Thạch cho biết: “Dúi mẹ thường đẻ 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2-3 con. Dúi thương phẩm nuôi khoảng 8 tháng, nặng từ 1,3-1,5kg có thể xuất bán. Hiện giá bán dúi thương phẩm dao động từ 750-850 ngàn đồng/cặp, dúi giống khoảng 1,8 triệu đồng/cặp”. Với 50m2 chuồng nuôi, anh luôn duy trì khoảng 50 con dúi trưởng thành và sinh sản, thu lợi nhuận mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Khó khăn nhất trong nuôi dúi hiện nay là việc chọn giống tốt để sinh sản những con dúi thương phẩm chắc thịt. Vì vậy anh Thạch đang phải nhập giống từ những trang trại có uy tín ở tỉnh Đắk Lắk. Do diện tích nuôi nhỏ nên số dúi giống mà anh Thạch nuôi được vẫn không đáp ứng đủ cho các hộ dân quanh vùng. Anh mong được hội nông dân các cấp hỗ trợ thành lập tổ hợp tác nuôi dúi nhằm mở rộng quy mô để người dân trên địa bàn có thêm một loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng cũng như hỗ trợ nông dân trong vùng chuyển đổi vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Theo Huy Anh/Bình Phước Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, thu nhập cao, lãi cao, nuôi dúi, đầu tư ít, chuột nứa, con giống dúi

TIN KHÁC

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu KHUYẾN NÔNG

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Ông Trần Văn Đen (Năm Đen), sinh năm 1962, cư ngụ tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là một cựu chiến binh. Từ khi ra quân đến nay ông đã gắn chặt với mảnh vườn, miếng ruộng, ăn nên làm ra khiến nhiều người nể phục.

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Sở NN-PTNT Ninh Thuận vừa tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến hoàn thiện logo nhãn hiệu chứng nhận “Rong sụn Ninh Thuận”.

Hơn 10 năm thực hiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã hình thành vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia.

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Bỏ tiền ra mua giống cà chua rita với hy vọng cây đơm hoa kết trái cho năng suất và giá bán cao, nhiều người dân và doanh nghiệp tá hỏa phát hiện trái cà chua không đồng dạng, trái mềm, giá rất rẻ so với loại truyền thống, gây thất thu lớn về kinh tế.

Tự chế biến thức ăn cho lợn từ bã bia, bã đậu nành với cám ngô, cá tạp, khô dầu lạc/đậu tương và chế phẩm sinh học, gia đình anh Hà đã thu được lãi thuần hơn 2 tỷ đồng/năm.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Xem tiếp