16/08/2019 02:08

Nuôi dế mèn Thái mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi dế mèn Thái khá đơn giản, chỉ cần một cái lồng ngang 1m, dài 2m, chi phí khoảng 300.000 đồng là có thể nuôi dế. Thức ăn của dế mèn Thái thường là các loại cỏ hay rau muống, rất dễ tìm. Dế mèn con sau khi nở, nuôi khoảng 30 ngày là có thể bán, với giá dế thịt 100.000 đồng/kg, dế trứng 120.000 đồng/kg, dế sữa 220.000 đồng/kg. Trung bình một lồng, mỗi đợt có thể thu hoạch khoảng 40kg dế, trong đó khoảng 50% là dế thịt, 30% dế trứng, 20% dế sữa, trừ hết chi phí người nuôi lãi trên 3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thì, ở huyện Phụng Hiệp, cho biết dế mèn Thái dễ nuôi, dễ áp dụng, đặc biệt với những hộ nghèo. Bởi mô hình có chi phí đầu tư thấp, nhưng lại cho thu nhập hàng tháng. Do mới phát triển, nên gia đình anh chỉ mới thả nuôi khoảng 4 lồng, nhưng mỗi tháng cho thu nhập gần 15 triệu đồng. Điều phấn khởi là mô hình nuôi dế mèn Thái của gia đình anh được các nhà hàng đặt mua, nên lượng dế xuất ra thường không đủ bán.

Theo DUY KHÁNH/www.baohaugiang.com.vn

Tags: hiệu quả, dế mèn Thái

TIN KHÁC

Nông dân Ia Pa khốn khó vì thiên tai, dịch bệnh TIN TỨC

Nông dân Ia Pa khốn khó vì thiên tai, dịch bệnh

Nắng hạn cùng với sâu bệnh bùng phát gây hại nhiều diện tích cây trồng, rồi dịch tả heo châu Phi “càn quét” ngành chăn nuôi khiến người nông dân huyện nghèo Ia Pa càng thêm khốn khó.

Ngày 15-8, tại TP. Pleiku đã diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Gia Lai tổ chức. Với sự tham dự của lãnh đạo 20 Sở Công thương các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên và hơn 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất của 24 tỉnh, thành trong cả nước, đây được xem là cơ hội tăng cường hợp tác liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN phân phối. Đáng chú ý, hội nghị còn có hàng trăm mặt hàng tiêu biểu của các vùng miền tham gia trưng bày, giới thiệu.

Thời tiết mưa nắng đan xen nên nấm mối mọc khá nhiều từ đầu mùa mưa tới nay. Nhờ thế, nhiều người dân ở các làng vùng ven Pleiku kiếm được khoản thu nhập kha khá nhờ tìm nấm mối.

Từ ngày 08 – 09/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và khuyến nông viên xã từ 5 huyện, thị: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, hiện cả nước còn tồn kho khoảng 650.000 tấn đường, mức cao kỷ lục từ trước đến nay của ngành. Trong khi đó 17/36 nhà máy sản xuất đường thua lỗ.

Trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8.

Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, giá gỗ keo lá tràm tăng cao giúp nhiều hộ trồng rừng trên địa bàn thị xã An Khê có nguồn thu nhập ổn định.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh (xã Sơ Pai) là đơn vị tiên phong trồng sâm đương quy ở huyện Kbang và bước đầu đã thu được thành công. Hiện HTX này đang nỗ lực để xây dựng sâm đương quy thành sản phẩm OCOP của xã Sơ Pai.

Xem tiếp